“Đỏ mắt” tìm nhà ở xã hội

SGGP
Nhu cầu về nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Cà Mau khá lớn, tuy nhiên thời gian qua, các doanh nghiệp bất động sản chưa “mặn mà” đầu tư xây dựng nhà ở cho phân khúc này. Do đó, lực lượng công nhân, người lao động thu nhập thấp, ngay cả cán bộ, viên chức… vẫn chưa thể tiếp cận nhà ở xã hội.

Một góc khu nhà ở xã hội do ngân sách nhà nước đầu tư  đưa vào sử dụng năm 2013, tại phường 9, TP Cà Mau

Một góc khu nhà ở xã hội do ngân sách nhà nước đầu tư đưa vào sử dụng năm 2013, tại phường 9, TP Cà Mau

Chị Nguyễn Mộng Nhi (công nhân một nhà máy chế biến thủy sản ở phường 8, TP Cà Mau) cho biết, vừa mua căn nhà tại một con hẻm tự phát trên địa bàn TP Cà Mau.

“Hai vợ chồng làm đã gần mười năm, dành dụm được một ít tiền và mượn thêm của người thân để mua một căn nhà tiền chế cất trên đất nông nghiệp, với giá gần 400 triệu đồng. Mức giá này phù hợp hoàn cảnh hiện tại của gia đình”, chị Nhi giải thích.

Theo chị Nhi, dù biết mua nhà như vậy gặp nhiều rủi ro và hạ tầng điện, nước không đảm bảo, nhưng chị vẫn quyết định mua, bởi phù hợp với thu nhập công nhân.

Trong khi đó, trên địa bàn TP Cà Mau có rất nhiều dự án nhà ở thương mại với hạ tầng điện nước đầy đủ, nhưng hầu hết công nhân, người lao động thu nhập thấp, kể cả cán bộ, viên chức lại khó… với tới.

Chị Nguyễn Thị Thúy Duy (công tác trong ngành giáo dục ở TP Cà Mau) chia sẻ: “Dù hai vợ chồng đều là viên chức, nhưng mức giá nhà ở tại các khu dân cư thương mại tương đối cao nên không dám mơ tới. Mong các ngành chức năng sớm có nhiều dự án nhà ở xã hội phục vụ cho đối tượng có thu nhập thấp, để chúng tôi có cơ hội sở hữu nhà phù hợp với khả năng kinh tế”.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau, hiện trên địa bàn có 2 dự án nhà ở xã hội độc lập (diện tích hơn 20ha, số lượng 1.570 căn) và 12 dự án nhà ở xã hội thuộc quỹ đất 20% của dự án nhà ở thương mại (diện tích hơn 30ha, số lượng 2.140 căn). Tuy nhiên, các dự án nhà ở xã hội này chỉ mới ở giai đoạn lập thủ tục, hồ sơ dự án chuẩn bị đầu tư.

Ông Mã Minh Tâm, Quyền Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau, cho biết, thời gian tới sẽ yêu cầu xác định rõ trách nhiệm chủ đầu tư về 20% quỹ đất nhà ở xã hội của các dự án nhà ở thương mại. Theo đó, 20% quỹ đất này, chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại tiếp tục làm chủ đầu tư, hay kêu gọi nhà đầu tư khác thực hiện. Trên cơ sở đó, cơ quan chức năng sẽ có phương án tiếp theo. 

Ông Mã Minh Tâm cũng thông tin; tỉnh Cà Mau tiếp tục đẩy mạnh việc mời gọi đầu tư, xây dựng dự án nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu nhà cho người thu nhập thấp, người nghèo, công nhân, lao động; khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội liên kết với các tổ chức tín dụng đưa ra các gói vay vốn lãi suất thấp, thủ tục đơn giản… dành cho người mua nhà ở xã hội.

Theo ghi nhận, đối với các dự án nhà ở xã hội phục vụ cho cán bộ, công chức, viên chức…, hiện Cà Mau chỉ có một dự án do ngân sách nhà nước đầu tư (đưa vào sử dụng năm 2013) với 56 căn, đáp ứng nhu cầu của khoảng 100 cán bộ, công chức, viên chức. Sau năm 2013, tỉnh Cà Mau chưa có dự án nhà ở xã hội mới nào được xây dựng.

Qua thống kê, nhu cầu nhà ở xã hội bố trí chung cho các nhóm đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội (ngoài đối tượng công nhân khu công nghiệp) trên địa bàn tỉnh Cà Mau có khoảng 11.310 người, tương đương với khoảng 2.900 căn. Dự báo đến năm 2025, có khoảng 16.500 người thu nhập thấp ở đô thị có nhu cầu về nhà ở, tương đương với khoảng 4.200 căn.

TẤN THÁI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chỉ số nóng bức tại Hà Nội và Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm

Chỉ số nóng bức tại Hà Nội và Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 19-8, chỉ số nóng bức (Heat - Index) tại Thủ đô Hà Nội và tỉnh Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm (41-54), người dân dễ bị say nắng, kiệt sức vì nóng; sốc nhiệt có thể xảy ra nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài. 

Bút Sài Gòn

Chiếc bánh càng to

- Mới đây, một hãng thiết bị công nghệ tầm toàn cầu đã bổ nhiệm nhân sự vào chức danh giám đốc cho thị trường Việt Nam. Tại sao họ lại chính thức đặt người vào vị trí quản lý cấp cao tại xứ mình ở thời điểm này?

Giao thông - Đô thị

Tăng cường “dẹp loạn taxi” tại sân bay Tân Sơn Nhất

Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ, Sở GTVT TPHCM cho biết, thời gian qua, sở đã nhiều lần làm việc với Cảng hàng không Tân Sơn Nhất và các đơn vị liên quan để tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm.

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />