Đô thị xanh ...vào xuân

Lần đầu mới đến đô thị mới Phú Mỹ Hưng, chắc hẳn nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi nhìn thấy hàng hàng, lớp lớp cây xanh cao lớn tỏa bóng mát xuống những con đường bạt ngàn màu xanh của những thảm cỏ trải ngút tầm mắt, những công viên, hoa viên với hàng trăm loài hoa khoe hương sắc thắm… Hẳn cũng có nhiều người thắc mắc: “Làm sao ở khu đô thị mới còn quá trẻ như thế này có nhiều cây lớn và nhiều loại hoa đẹp như thế?”

  • Phú Mỹ Hưng – đô thị xanh

Đô thị Phú Mỹ Hưng. Ảnh: Trần Hoàng

Với mục đích xây dựng một đô thị xanh, sạch, đẹp, nhằm mang lại không gian sống trong lành, thoải mái, nâng cao sức khỏe cho mỗi người dân, Công ty Liên doanh Phú Mỹ Hưng ngay từ đầu đã rất chú trọng đến công tác phủ xanh trong đô thị.

Từ những ngày đầu mới thành lập, với sự nhìn xa trông rộng của mình, đích thân cố Chủ tịch Công ty Liên doanh Phú Mỹ Hưng, ông Lawrence S.Ting đã cho ươm trồng hàng ngàn cây xanh để “làm vốn”…

Và giờ đây nói về đô thị mới Phú Mỹ Hưng mọi người sẽ liên tưởng ngay đến những vòm cây xanh mát chạy dài suốt những con đường, những công viên với hàng trăm loài hoa, cây cảnh vươn mình khoe sắc trong nắng sớm, những thảm cỏ xanh trải dài tưởng chừng như vô tận…

Với diện tích phủ xanh chiếm hơn 40% diện tích đô thị, Công ty Liên doanh Phú Mỹ Hưng đã chú trọng tạo dựng nên một đô thị xanh, sạch, đẹp để mang lại cho cư dân môi trường sống trong lành, thoải mái. Đến đâu trong đô thị cũng thấy hoa, cây xanh bóng mát. Xen kẽ giữa những khu phố là một đến vài hoa viên hoặc công viên có diện tích từ 1.000m2 đến vài chục ngàn mét vuông, ở đây trẻ em có thể vui đùa, người lớn tập thể dục, dạo bộ, hóng gió hít thở khí trời trong lành để xua tan đi những mệt mỏi, lấy lại sinh khí để bắt đầu cho một ngày mới.

Tổng cộng đến nay, chỉ tính riêng trên phạm vi diện tích của khu trung tâm đô thị Phú Mỹ Hưng, diện tích phủ xanh đã lên tới 724.183m2. Sáu tháng đầu năm 2005, Phòng cây xanh của công ty đã tiến hành phủ xanh được 71.860m2. Như vậy, chỉ tính sơ người dân ở đô thị Phú Mỹ Hưng được hưởng trên 8m2 cây xanh mỗi người, một con số khá cao so với mức bình quân mà thành phố Hồ Chí Minh đề ra là 4 – 6m2/người.

  • Những người làm đẹp thầm lặng…

Công tác phủ xanh trong đô thị Phú Mỹ Hưng được thực hiện theo một quy trình khép kín, với một vườn ươm rộng 10ha. Ở đó, hơn 500 con người miệt mài thầm lặng làm những công việc mà không phải ai cũng biết đến, để tô điểm, làm đẹp cho “ngôi nhà chung Phú Mỹ Hưng”. Đó là những người ngày đêm trăn trở với những công việc ươm trồng nhân giống, tạo những giống cây mới đẹp, chăm sóc để đảm bảo đạt trên 95% tỷ lệ sống của cây giống.

Tại vườn ươm hiện nay có trên 200 loài cây, hoa các loại, và trong năm nay đã có thêm nhiều loại cây mới, quý được lai tạo, nhân giống tại đây như: chuối bông sen, bàng biển, lài châu Phi, mười giờ vàng… Trong khung cảnh đẹp của từng khu phố, con đường đều có bàn tay của họ, chăm trồng, cắt xén, tạo dáng… mỗi tháng có đến 89.000 cây, hoa được xuất ra mang trồng khắp nơi trong đô thị.

Đặc biệt, nhân viên Tổ cây xanh thuộc Phòng Công trình Công ty Liên doanh Phú Mỹ Hưng đã tận dụng cả những mảnh đất chưa xây dựng để tăng thêm diện tích ươm trồng, đảm bảo đủ số lượng cây xanh cung cấp cho toàn đô thị. Công việc mệt nhọc và vất vả nhưng khi được hỏi về mình họ chỉ cười thật hiền: “Được ngắm nhìn những ánh mắt trẻ thơ vui đùa trong các công viên, nằm dài trên thảm cỏ, các cô các bác thoải mái dạo bộ trong không khí trong lành của một đô thị xanh, sạch, đẹp thì đó chính là niềm hạnh phúc của chúng tôi”

Nguyễn Thu Tuyết

Các tin, bài viết khác