Vụ sập nhà chết 7 người ở Long An

Do xây dựng sai thiết kế

Ông Trần Kim Lân, Giám đốc Sở Xây dựng Long An, cho biết: Sự cố sập nhà ở thị xã Tân An (báo SGGP đưa tin ngày 21-10), về mặt chuyên môn, bước đầu có thể khẳng định lỗi hoàn toàn thuộc về ông Cù Ngọc Lệ (55 tuổi, kỹ sư thủy lợi, nhưng lại làm thầu xây dựng trong nhiều năm qua, từng có nhiều tiền án, tiền sự do làm ăn thiếu trung thực). Bởi ngôi nhà này chỉ được cấp phép xây dựng là một trệt, một lửng, một lầu, nhưng khi thi công ông Lệ đã tự ý sửa lại thiết kế, cơi thêm 2 lầu (phần này chưa được cấp phép).

Hiện trạng căn nhà bị đổ nát.

Nhiều người thắc mắc, cho rằng: biết rõ ông Lệ làm không đúng, UBND phường 5 cũng đã có kiến nghị cơ quan chức năng xử lý, nhưng tại sao cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng, kiến trúc thị xã Tân An không kiên quyết xử lý theo những quy định hiện hành. Nếu các cơ quan này làm đúng chức trách của mình, thảm kịch đã không xảy ra. Do vậy, ngoài chuyện truy cứu trách nhiệm của ông Lệ, cũng cần phải xem xét trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng, cụ thể là Phòng Quản lý đô thị thị xã Tân An.

Khi được hỏi về vấn đề này, ông Đoàn Công Tol, Chủ tịch UBND thị xã Tân An, giãi bày: “Trong trường hợp này, chúng tôi nhận thiếu sót trước người dân thị xã và gia đình các nạn nhân về sự thiếu kiên quyết xử lý. Sau vụ này, UBND thị xã Tân An sẽ kiểm điểm nghiêm túc”.

Được biết, sáng 21-10, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Long An đã có cuộc họp để bàn biện pháp khắc phục sự cố sập căn nhà trên. Tại cuộc họp này, Bí thư Tỉnh ủy Long An Trương Văn Tiếp đã chỉ đạo cho UBND thị xã Tân An xuất ngân sách hỗ trợ 3 triệu đồng mỗi nạn nhân tử vong và 1 triệu đồng người bị thương. Đồng thời chỉ đạo UBND thị xã Tân An tổ chức vận động quyên góp trong giới nhà thầu xây dựng ủng hộ các gia đình nạn nhân. Ông Trương Văn Tiếp cũng yêu cầu các cơ quan pháp luật xử lý thật nghiêm những ai có liên quan để xảy ra sự cố sập ngôi nhà trên. Ông Tiếp cũng đã dẫn đầu đoàn cán bộ tỉnh, thị xã đến phúng điếu những người tử nạn.

Ông Phạm Văn Tiến, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTXH (Công an tỉnh Long An), cho biết: Đến 4 giờ sáng 21-10, công tác cứu hộ người gặp nạn đã kết thúc. Có 7 người chết (một người chết sau khi được cứu ra khỏi đống đổ nát, 4 người bị thương (một bị thương nặng được cấp cứu ở Bệnh viện Chợ Rẫy). Ngoài ra, khoảng chục người bị thương nhẹ do những mảnh vụn cát đá văng trúng. Hơn chục xe gắn máy bị hư hỏng nặng...  

ĐĂNG NGUYÊN

 

Thông tin liên quan

7 người chết, 4 người bị thương 

Sập nhà 3 tầng, 12 người bị nạn

Các tin, bài viết khác