Đoàn công tác Trung ương làm việc với tỉnh Gia Lai

Quan tâm hơn nữa công tác giảm nghèo, giáo dục đối với bà con dân tộc thiểu số chiều qua, 18–9, Đoàn công tác trung ương do đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Gia Lai.

Đồng chí Trương Tấn Sang tham quan công trình thủy lợi Chư Prông.

Đồng chí Phạm Thế Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã báo cáo với Đoàn công tác tình hình 5 năm thực hiện Nghị quyết 10 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế – xã hội đi đôi đảm bảo quốc phòng an ninh.

Tốc độ tăng trưởng GDP bình quân của tỉnh là 11,1%, tỷ lệ đói nghèo giảm từ 22,4% (năm 2001) đến nay còn 10% (theo chuẩn cũ); có 80% hộ dùng lưới điện quốc gia; 50% xã đạt phổ cập giáo dục cấp cơ sở; ngân sách thu tăng 2,7 lần so với năm 2001...

Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Nguyễn Tuấn Khanh đã kiến nghị với đoàn công tác: Để góp phần xóa đói giảm nghèo cho bà con các dân tộc một cách căn cơ, đề nghị trung ương nên có chiến lược phát triển thủy lợi ở Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng vì đây là khu vực thường xuyên chịu hạn hán kéo dài. Trung ương cần có chính sách hỗ trợ công tác giáo dục và đào tạo học sinh, công nhân người dân tộc thiểu số.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Trương Tấn Sang đã đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ và chính quyền tỉnh Gia Lai trong thực hiện Nghị quyết 10/BCT. Đồng chí Trương Tấn Sang cho rằng, 5 năm qua dù trong hoàn cảnh có nhiều khó khăn về giá cả, thời tiết, an ninh chính trị luôn bị kẻ xấu chống phá nhưng tỉnh Gia Lai đã tạo nên “bức tranh” kinh tế văn hóa –xã hội tốt đẹp hơn trong mắt người dân cả nước.

Đồng bào dân tộc thiểu số dệt vải...

Đồng chí nhắc nhở: Gia Lai cần quan tâm đẩy mạnh ngành công nghiệp chế biến vì đang “có đà”, cần quan tâm hơn nữa công tác xóa đói giảm nghèo trong bà con người dân tộc thiểu số, quan tâm hơn nữa đến công tác chăm lo sức khỏe, giáo dục cho vùng sâu vùng xa.

Tính đoàn kết trong nội bộ lãnh đạo tỉnh đã tạo được sức mạnh trong việc thực hiện nhiệm vụ thúc đẩy phát triển kinh tế và tạo chuyển biến tốt về an ninh, chính trị và trật tự xã hội tại Gia Lai. Yếu tố quan trọng này cần được tiếp tục phát huy.

Về công tác xây dựng Đảng, đồng chí Trương Tấn Sang đánh giá cao nỗ lực kéo giảm tỷ lệ “làng trắng” (làng không đảng viên), các đảng viên đã thể hiện tốt hơn vai trò, trách nhiệm của mình trong hệ thống chính trị ở cơ sở, gắn phát triển kinh tế thôn bản với ổn định an ninh quốc phòng.

Buổi sáng cùng ngày, Đoàn công tác trung ương đã có chuyến thị sát công trình hồ thủy lợi Chư Prông.

PHẠM THỤC

Các tin, bài viết khác