Doanh nghiệp chưa tự nguyện trích lập Quỹ phát triển KH-CN

(SGGP).- Doanh nghiệp (DN) nhà nước trích lập Quỹ phát triển KH-CN không nhiều. Trong khi đó, các DN ngoài nhà nước vẫn chưa tự nguyện thành lập quỹ vì nhiều lý do. Đây là ý kiến được nêu ra tại Hội nghị triển khai hoạt động khoa học công nghệ năm 2015, do Sở KH-CN TPHCM tổ chức chiều 22-1.

Ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó Giám đốc Sở KH-CN TPHCM cho biết, theo quy định, DN nhà nước hàng năm phải trích từ 3% - 10% thu nhập trước thuế để lập Quỹ phát triển KH-CN của DN; đối với DN ngoài nhà nước, được quyền trích một tỷ lệ hợp lý, không quá 10% để lập quỹ. Tuy nhiên, đến cuối năm 2014, mới có 85 DN thành lập quỹ, trong đó 31 DN đã trích và sử dụng quỹ với tổng số tiền trích lập là 414 tỷ đồng. Các DN này đã chi 139 tỷ đồng để phục vụ cho hoạt động đổi mới công nghệ.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà tiếp tục khẳng định việc trích Quỹ phát triển KH-CN là điều tốt để các DN đổi mới công nghệ, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Lãnh đạo thành phố cũng như ngành KH-CN sẽ nhanh chóng kiến nghị để tháo gỡ khó khăn giúp DN trích lập và sử dụng hiệu quả quỹ này. Song song đó, thúc đẩy việc cổ phần hóa, tái cơ cấu các tổng công ty, DN nhà nước để đầu tư đổi mới công nghệ.

TƯỜNG HÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Phân bón Phú Mỹ ra mắt sản phẩm mới Đạm Phú Mỹ + KeBo ​

Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – mã chứng khoán DPM, nhà sản xuất kinh doanh phân bón Phú Mỹ) cho biết, sau quá trình thử nghiệm thành công, bắt đầu từ năm 2021, PVFCCo chính thức đưa vào sản xuất kinh doanh thương mại sản phẩm Đạm Phú Mỹ + KeBo.

Địa ốc

Nông nghiệp

ĐBSCL: Thương lái kéo về đặt cọc lúa đông xuân

Mặc dù còn khoảng 1 tháng nữa (sau Tết Tân Sửu 2021) mới bắt đầu thu hoạch lúa đông xuân, nhưng những ngày qua đã có nhiều thương lái đến tận ruộng đặt cọc mua lúa tươi với giá bình quân 6.200 - 6.800 đồng/kg (tùy loại giống).

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Du lịch

TPHCM trao Giải báo chí viết về Du lịch TP năm 2020

Sáng 27-1, tại UBND TPHCM đã diễn ra lễ trao Giải báo chí viết về Du lịch TP năm 2020. Đến dự có đồng chí Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch; cùng lãnh đạo các sở ngành, hiệp hội, doanh nghiệp…

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế