Từ việc Vina Game phải ngưng cung cấp game, account mới

Doanh nghiệp có được đối xử công bằng?

Sau những tranh luận của Sở BC-VT TPHCM và Bộ BC-VT về cần hay không giấy phép OSP cho doanh nghiệp phát hành game online (GO), một lần nữa, việc hiểu đúng hay không đúng luật trong quản lý dịch vụ game online lại “sôi động”. Phóng viên báo SGGP đã có cuộc trao đổi với ông Lê Mạnh Hà, Giám đốc Sở BC-VT TPHCM về vấn đề này.

- PV: Sở BC-VT vừa yêu cầu Vina Game ngừng cung cấp GO mới, không tăng thêm account trong khi ông Nguyễn Đình Cung, Thư ký Tổ công tác của Chính phủ về thi hành Luật Doanh nghiệp cho rằng việc buộc các công ty GO ngừng cung cấp game mới là vi phạm Luật Doanh nghiệp. Ông nhận xét gì về việc này?

- Ông LÊ MẠNH HÀ:
Tôi không tranh luận, tôi chỉ muốn giải thích về việc này. Lấy hình ảnh của giao thông cho dễ hình dung: các doanh nghiệp có thể nhập khẩu, mua nhiều xe để phục vụ cho hoạt động kinh doanh nhưng khi lưu thông phải tuân thủ theo Luật Giao thông, dù doanh nghiệp vẫn phải tuân thủ Luật Doanh nghiệp.

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh GO, khi cung cấp dịch vụ trên mạng Internet phải tuân thủ Pháp lệnh Bưu chính. Chúng tôi không cấm các doanh nghiệp nhập game mới, nhưng việc phát hành các game đó trên hệ thống mạng Internet phải chịu sự điều tiết của nhà nước để tránh “sập” mạng.

Phải thống kê, xem xét các doanh nghiệp sử dụng đường truyền bao nhiêu cho GO, từ đó xem xét việc cung cấp GO ảnh hưởng thế nào đến đường truyền quốc gia. Không thể để “sập” mạng. Mạng Internet của chúng ta chậm, dù tốc độ phát triển hạ tầng Internet là rất nhanh, vậy phải xem xét nguyên nhân. Các doanh nghiệp cung cấp GO phải thống kê xem mình sử dụng đường truyền bao nhiêu. Nếu sau khi thống kê, Bộ BC-VT thấy rằng GO không gây “sập” mạng thì các doanh nghiệp có thể thoải mái phát triển kinh doanh.

- Như vậy tại sao chỉ mới có Vina Game bị yêu cầu ngưng phát triển kinh doanh, trong khi các doanh nghiệp khác tiếp tục hoạt động bình thường?

- Một số doanh nghiệp đã có giấy phép OSP nên họ được quyền cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng. Theo nguyên tắc, khi cấp giấy phép người ta đã tính là tham gia như thế thì dịch vụ ra sao, đường truyền thế nào… Ngoài ra, chúng tôi cũng có kế hoạch làm việc với một số doanh nghiệp về vấn đề này, không riêng gì Vina Game.

Dự kiến, để thống kê tốt về việc sử dụng mạng của GO thì cần thống kê số lượng người chơi của tất cả các GO và một số thông số kỹ thuật khác. Chúng tôi đã kiến nghị Bộ BC-VT ban hành văn bản yêu cầu các doanh nghiệp tạm thời không cung cấp thêm trò chơi mới. Tôi nhắc lại, nhiệm vụ của nhà quản lý là không được để “sập” mạng, phải chuẩn bị trước để số lượng GO phù hợp với hạ tầng Internet. Nếu không thì thiệt hại còn nhiều hơn.

Ngày 8-11, Công ty Vina Game đã làm tờ trình để gửi UBND TPHCM và Sở BC-VT TPHCM, khiếu nại về Kết luận thanh tra của Sở BC-VT. Tờ trình có đoạn viết: “Sở BC-VT TPHCM không chỉ rõ Vina Game vi phạm điều khoản nào trong các văn bản hiện hành của Nhà nước bởi vậy không có căn cứ để khẳng định Vina Game vi phạm quy định về quản lý viễn thông, Internet. Thứ hai, ngay trong kết luận thanh tra của Sở BC-VT cũng ghi rõ “dịch vụ cung cấp trò chơi trực tuyến có kèm theo dịch vụ giá trị gia tăng là dịch vụ mới chưa được cơ quan nhà nước hướng dẫn cụ thể”. Về điều này, việc Nhà nước chưa có hướng dẫn cụ thể không phải là lỗi của doanh nghiệp, bởi vậy Sở BC-VT không thể ra văn bản yêu cầu doanh nghiệp ngưng một số hoạt động và không cho phát triển kinh doanh”.

- Vậy việc Vina Game bị yêu cầu ngưng phát triển từ ngày 10-11, trong khi doanh nghiệp khác như Asiansoft, chưa có giấy phép OSP vẫn có thể hoạt động bình thường có phải do chưa bị thanh tra?

- Cũng có lý do đó.

- Việc Vina Game bị yêu cầu ngưng cung cấp game và account mới có phải do lỗi của doanh nghiệp?

- Hiện nay Vina Game chưa làm đúng luật nên phải ngưng phát triển game mới, thêm account mới. Về phía Nhà nước, Bộ BC-VT sẽ sớm hoàn thành văn bản hướng dẫn trong năm nay để hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện.

- Xét ở góc độ kinh doanh, thì Vina Game không được nhận thêm khách hàng mới từ kết luận thanh tra của sở, trong khi các doanh nghiệp khác vẫn được kinh doanh bình thường. Có sự bất bình đẳng ở đây không?

- Vina Game chỉ bị giới hạn lợi nhuận thôi, chứ không phải là thiệt hại. Thay vì có thể phát triển thêm thị trường, đơn vị này tạm thời chỉ thu được lợi nhuận với những khách hàng hiện có. Nhưng mà mình không hạn chế sai luật. Tôi cho rằng Vina Game vẫn được đối xử công bằng và xử lý theo cách ít thiệt hại nhất đối với doanh nghiệp và ít ảnh hưởng đến người đang chơi nhất. 

MINH TÚ – VÂN ANH
 

Các tin, bài viết khác