Doanh nghiệp nên chủ động thông tin với nhà đầu tư

Hoạt động quan hệ nhà đầu tư (IR) là yếu tố quan trọng góp phần giúp tối đa hoá giá trị của doanh nghiệp, nhất là trong môi trường đầy bất định hiện nay. Khi thị trường chứng khoán giảm và hoạt động kinh doanh trở nên khó khăn, đó là lúc doanh nghiệp nên chủ động chia sẻ thông tin với thị trường. 
Ngân hàng MB, Vietinbank và Công ty FPT được vinh danh tại IR Award 2023
Ngân hàng MB, Vietinbank và Công ty FPT được vinh danh tại IR Award 2023

Đó là chia sẻ của ông Mathew Smith, Giám đốc Khối Nghiên cứu và Phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam tại hội thảo "IR và câu chuyện nâng hạng thị trường" trong khuôn khổ Lễ vinh danh Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động quan hệ nhà đầu tư tốt nhất 2023 (IR Awards 2023) do Hiệp hội Các nhà quản trị tài chính Việt Nam và Vietstock tổ chức vào ngày 28-9.

Vị chuyên gia với kinh nghiệm 20 năm trên thị trường tài chính Việt Nam cho rằng, khi nguồn vốn không còn rẻ, IR trở nên quan trọng với doanh nghiệp hơn bao giờ hết. “IR đang là yếu tố quan trọng góp phần giúp tối đa hoá giá trị của doanh nghiệp, nhất là trong môi trường đầy bất định hiện nay”, ông Mathew Smith khẳng định.

Bà Lê Hồng Liên, Giám đốc cao cấp Quan hệ nhà đầu tư Techcombank cũng cho rằng, hoạt động IR của một doanh nghiệp tốt hay không chủ yếu đến từ ý chí cũng như sự đồng tình của ban lãnh đạo doanh nghiệp. Trong hoạt động IR, việc minh bạch thông tin thể hiện trên website cũng rất quan trọng vì khi nhà đầu tư có được những thông tin rõ ràng, họ sẽ hiểu rõ được kết quả kinh doanh của doanh nghiệp để quyết định đầu tư.

Ở góc độ là một quỹ đầu tư, ông Nguyễn Hoàng Linh - Giám đốc Nghiên cứu, Công ty Quản lý Quỹ Đầu tư Chứng khoán Vietcombank cũng cho biết, trong bối cảnh ESG là xu hướng mới trên toàn cầu, quỹ đầu tư cũng đánh giá cao các doanh nghiệp chú trọng ESG. Bởi lẽ, doanh nghiệp có hệ thống quản trị tốt và có trách nhiệm với xã hội và môi trường thì sẽ duy trì tăng trưởng trung và dài hạn; đồng thời các doanh nghiệp này sẽ không “làm giá”. “Tiêu chuẩn về môi trường ngày càng nghiêm ngặt hơn. Ở Việt Nam đang nghiên cứu đưa sàn tín chỉ carbon vào năm 2025, không chuẩn bị trước có khả năng sẽ tăng chi phí và giảm lợi thế cạnh tranh”, ông Linh nói.

Tại đây, Ban Tổ chức cũng đã vinh danh 9 doanh nghiệp với quy mô nhỏ, vừa và lớn có hoạt động quan hệ nhà đầu tư tốt nhất năm 2023 trong số 731 doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán HOSE và HNX được khảo sát.

Tin cùng chuyên mục