Doanh nghiệp xuất khẩu gạo gặp khó khăn

(SGGP-12G).- Hiện các doanh nghiệp vẫn đang đẩy mạnh thu mua lúa gạo theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, theo ông Huỳnh Minh Huệ, Tổng Thư ký Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), thì hiện tại các doanh nghiệp lại đang gặp nhiều khó khăn do việc xuất khẩu chưa mấy khả quan. Đến nay các công ty mới thu mua được khoảng 300.000 tấn gạo, đạt trên 60% kế hoạch. Nguyên nhân thu mua chậm là do giao dịch gạo của Việt Nam đang bị “đóng băng” bởi khách hàng trả giá thấp và có xu hướng ngừng thu mua. Hiện, giá gạo thế giới đang giảm do nhiều nước xuất khẩu gạo bội thu. Gạo 5% tấm xuất khẩu đang ở mức 530 – 540 USD/tấn. Trong khi đó các doanh nghiệp mua nguyên liệu vào đã•có giá khoảng 510 - 520 USD/tấn.

Trước thực tế trên, một số chuyên gia cho rằng, cần định mức giá sàn xuất khẩu gạo khoảng 600 USD/tấn thì doanh nghiệp mới có lãi và giảm bớt gánh nặng lãi suất ngân hàng, đồng thời cần ưu tiên cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo được tiếp tục vay vốn ngân hàng với mức lãi suất ưu đãi để duy trì hoạt động.

Được biết, 8 tháng đầu năm 2008, cả nước đã xuất khẩu được 3.013.814 tấn gạo, đạt giá trị 1,789 tỷ USD. Như vậy, trữ lượng gạo xuất khẩu giảm gần 1,7% so với cùng kỳ năm 2007. Tuy nhiên giá trị vẫn tăng khoảng 94%.

Do vụ hè thu được mùa ở cả miền Bắc và miền Nam, sản lượng gạo tăng hơn 1 triệu tấn so với năm 2007 nên chỉ tiêu xuất khẩu gạo năm 2008 có thể được Chính phủ điều chỉnh tăng lên mức 4,5 triệu tấn, tương đương mức của năm ngoái.  

Theo Bộ Công thương, hiện Thái Lan (nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới) đang còn tồn kho khoảng 2,75 triệu tấn (tăng 20% so với đầu tháng 1-2008), sản lượng lúa thu hoạch của nước này cũng tăng khoảng 3,6 triệu tấn so với năm 2007. Trong khi đó, giá gạo chuẩn của Thái Lan đã giảm khoảng 30%, giá gạo trắng hiện giảm ở mức 700 USD/tấn. Điều này lại càng là một khó khăn lớn với các doanh nghiệp xuất khẩu của nước ta khi phải cạnh tranh với gạo Thái Lan.

ĐỨC HUỆ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường chứng khoán vẫn hấp dẫn nhà đầu tư

Hiện VN-Index đã giảm khoảng 12% so với đỉnh ở mức 1.420 điểm vào ngày 2-7. Tuy nhiên, những biến động của thị trường chứng khoán trong tháng 7-2021 được giới chuyên môn nhận định chỉ là ngắn hạn. Về dài hạn, thị trường chứng khoán vẫn có nhiều cơ hội để phát triển, tiếp tục khẳng định vai trò là kênh huy động vốn quan trọng.

Nông nghiệp

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế