Đối đầu liên Triều đã lên đỉnh điểm

* CHDCND Triều Tiên từ chối chuyến thăm của phái viên LHQ

Dẫn nguồn tin ngoại giao từ Mỹ, Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc ngày 22-2 cho biết, CHDCND Triều Tiên đã từ chối đề xuất của Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách vấn đề chính trị Lynn Pascoe về một chuyến thăm của phái viên LHQ đến nước này.

Chuyến thăm CHDCND Triều Tiên được đề xuất vào đầu tháng 3, nhưng nước này đã từ chối với lý do “không phải thời điểm thích hợp” (ám chỉ bối cảnh đang căng thẳng giữa Hàn Quốc). Nguồn tin trên cũng nhận định việc CHDCND Triều Tiên thử tên lửa tầm xa Taepodong có thể là một trong những nguyên nhân khiến Bình Nhưỡng từ chối đề xuất trên.

Trước đó, tạp chí Quốc phòng Jane’s của Anh cho biết CHDCND Triều Tiên có thể thử tên lửa trong vài ngày tới do các bức ảnh chụp được từ vệ tinh trong 2 ngày 18 và 19 cho thấy các hoạt động đã được tăng cường tại bãi thử tên lửa Musudan-ni, trên vùng bờ biển Đông-Bắc của nước này.

CHDCND Triều Tiên đang chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo tầm trung Taepodong 2 nguyên bản hoặc tên lửa đẩy Paektusan 2. Tin tức này được đưa ra giữa lúc sức ép quốc tế đang gia tăng đối với CHDCND Triều Tiên nhằm buộc nước này từ bỏ kế hoạch phóng thử tên lửa tầm xa - được cho là có khả năng bắn tới lãnh thổ của Mỹ.

Trong khi đó, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA nhấn mạnh đối đầu chính trị và quân sự liên Triều đã lên đến đỉnh điểm. KCNA cũng cho biết, xung đột vũ trang giữa Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên chỉ còn là vấn đề thời gian. Trong khi đó, Hàn Quốc và Mỹ đang chuẩn bị đối phó với các cuộc tấn công của CHDCND Triều Tiên. 

H.X. (Theo AFP, KCNA, Yonhap)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.