Theo báo cáo của Sở GD-ĐT TPHCM, toàn thành phố còn 41.432 người mù chữ trong độ tuổi 15-60 (tỷ lệ 0,61%); 99.101 người chưa đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2 (tỷ lệ 1,45%).
Trong giai đoạn sắp xếp đơn vị hành chính và triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp, các phường, xã, đặc khu sau sáp nhập chưa tổ chức được các lớp xóa mù chữ.
Đối với các chương trình đào tạo, bồi dưỡng nghề nghiệp ngắn hạn, trong năm học 2025–2026, có 18.341 lượt người tham gia bồi dưỡng.
Tính đến ngày 10-7-2026, toàn thành phố đã thành lập 54 trung tâm học tập cộng đồng tại các phường, xã, đặc khu (đạt tỷ lệ 32,14%), còn 114/168 đơn vị hành chính cấp xã chưa thành lập trung tâm học tập cộng đồng.
Riêng đối với chương trình giáo dục thường xuyên cấp THCS (lớp 6, 7, 8, 9) và cấp THPT (lớp 10, 11, 12), tính đến cuối năm học 2025-2026, toàn thành phố có 62.276 học viên chương trình giáo dục thường xuyên, trong đó có 1.220 học viên cấp THCS và 61.056 học viên cấp THPT. Tỷ lệ học viên tốt nghiệp THPT năm 2026 đạt hơn 95%.
Hiện nay, khó khăn của các trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên là chưa triển khai dạy học 2 buổi/ngày do khó khăn về cơ sở vật chất, đội ngũ, nguồn kinh phí và cơ chế thu học phí theo quy định.
Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Trương Hải Thanh cho rằng, trong bối cảnh TPHCM đang đổi mới tổ chức và phương thức hoạt động của các cơ sở giáo dục, các đơn vị cần chuyển từ tư duy quản lý theo cách làm truyền thống sang tư duy quản trị chủ động, linh hoạt, hướng đến hiệu quả, lấy người học và chất lượng dạy học làm trung tâm.
"Tôi đề nghị các đơn vị chủ động thích ứng với việc sắp xếp, tổ chức lại các cơ sở giáo dục. Khi tổ chức theo mô hình một trường chính và các phân hiệu, cần từng bước hình thành phương thức quản trị thống nhất, phát huy thế mạnh của từng cơ sở; tăng cường liên kết, chia sẻ, sử dụng hiệu quả đội ngũ, cơ sở vật chất và các nguồn lực dùng chung phù hợp với điều kiện thực tế và nhu cầu học tập của người dân trên địa bàn"
(Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM TRƯƠNG HẢI THANH)
Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM đề nghị giáo dục thường xuyên phát huy vai trò đi đầu trong xây dựng xã hội học tập, quan tâm hơn đến chất lượng người học, không chỉ đáp ứng nhu cầu học tập trước mắt mà mở rộng cơ hội học tập suốt đời cho người học.
Mỗi đơn vị cần xây dựng kế hoạch hành động rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thẩm quyền, rõ tiến bộ và rõ kết quả. Đồng thời, cần chủ động chia sẻ, nhân rộng các mô hình, cách làm hiệu quả.
Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản đề nghị chấn chỉnh công tác tuyển sinh lớp 10 năm học 2026-2027 đối với các trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên trên địa bàn TPHCM.
Trong thời gian triển khai công tác tuyển sinh lớp 10 năm học 2026-2027, nhiều đơn vị còn tuyển sinh chưa đúng quy định; việc tư vấn tuyển sinh, tiếp nhận hồ sơ, công khai thông tin, báo cáo kết quả tuyển sinh chưa thống nhất, còn phát sinh phản ánh, ảnh hưởng đến quyền lợi của người học.
Sở GD-ĐT TPHCM đề nghị các cơ sở giáo dục thường xuyên không đưa việc tham gia học nghề hoặc chương trình liên kết đào tạo nghề làm điều kiện tiếp nhận hoặc nhập học vào lớp 10 chương trình giáo dục thường xuyên.
Các đơn vị tuyệt đối không tự đặt thêm điều kiện tuyển sinh ngoài quy định; không sử dụng kết quả Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập làm điều kiện tiếp nhận học sinh vào học chương trình giáo dục thường xuyên; không đặt ra các tiêu chí tuyển chọn đầu vào như kết quả học tập, kết quả rèn luyện hoặc các điều kiện khác không đúng quy định; không được từ chối tiếp nhận hồ sơ của người học đủ điều kiện; không cung cấp thông tin không đầy đủ, không chính xác hoặc gây hiểu nhầm về chương trình học, chỉ tiêu tuyển sinh, học phí và quyền lợi của người học.