Đổi mới, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể

SGGP
Ngày 14-10, tại Hà Nội, Bộ KH-ĐT phối hợp Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức Diễn đàn Kinh tế hợp tác, hợp tác xã (HTX) và Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 5 khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm trong khuôn khổ hội nghị Ảnh: VIẾT CHUNG

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm trong khuôn khổ hội nghị Ảnh: VIẾT CHUNG

Phát biểu tại hội nghị ở đầu cầu Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, mục tiêu lớn nhất hiện nay là tìm giải pháp đưa kinh tế tập thể thoát khỏi tình trạng yếu kém kéo dài. Cùng đó, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn và tiến tới ngày càng có tỷ trọng lớn trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế. Trong thời gian vừa qua, kinh tế hợp tác phát triển chưa tương xứng với tiềm năng. Nhiều HTX, liên hiệp HTX vẫn trong tình trạng khó khăn, năng lực nội tại còn yếu; cơ sở vật chất nghèo nàn; trình độ công nghệ lạc hậu; năng lực, trình độ cán bộ quản lý còn hạn chế, khó đáp ứng được nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh trong điều kiện kinh tế thị trường. Ngoài ra, công tác chỉ đạo, thực hiện mới dừng ở chủ trương, chưa xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện; chưa có cơ chế, chính sách hỗ trợ cho các HTX. Việc thực thi pháp luật về HTX chưa thực sự đi vào cuộc sống. Một số chính sách chưa được thực hiện như hỗ trợ về kết cấu hạ tầng hoặc thực hiện chưa hiệu quả; nguồn lực hạn chế và cơ chế phân bổ hỗ trợ kinh tế tập thể chưa hợp lý, nhất là ở các địa phương chưa tự cân đối được thu chi ngân sách… 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, HTX muốn mạnh cần phải tập trung vào khoa học công nghệ, nhất là thể hiện sự chủ động đối với sự cải cách và đổi mới. HTX áp dụng những công nghệ tiên tiến mang lại lợi ích lớn cho khu vực nông thôn, do đó, các bộ, ngành và chính quyền địa phương cần nâng cao nhận thức đầy đủ vai trò của HTX trong phát triển kinh tế xã hội. Bên cạnh đó, cần xác định vị trí quan trọng của HTX trong các chương trình nông nghiệp nông dân và nông thôn, nhất là trong phát triển nông thôn mới và các chương trình tái cơ cấu nông nghiệp.

Đổi mới, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm trong khuôn khổ hội nghị
Ảnh: VIẾT CHUNG

Đầu cầu TPHCM có sự tham dự của các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM. 

Trước đó, tại Diễn đàn Kinh tế hợp tác, HTX năm 2019, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, dù có tới 57% số HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả - tỷ lệ này là 50%-80% trong lĩnh vực phi nông nghiệp, nhưng chúng ta vẫn chưa nhận thức đầy đủ và chưa quan tâm nhiều đến kinh tế hợp tác. Do vậy cần rà soát, đánh giá lại thể chế, luật pháp đối với kinh tế hợp tác, nghiên cứu bổ sung điều chỉnh cả tổ hợp tác; vấn đề xử lý tài sản không chia; trách nhiệm phát triển HTX của các thành viên và của doanh nghiệp; đào tạo nguồn nhân lực quản trị HTX… 

Theo báo cáo của Bộ KH-ĐT, đến nay cả nước có hơn 101.400 tổ hợp tác (tăng 0,58% so với năm 2003). Tuy nhiên, tỷ trọng đóng góp của khu vực HTX nói riêng và kinh tế tập thể nói chung vào GDP của cả nước còn khiêm tốn và có xu hướng giảm, trung bình chỉ đạt khoảng 4%.

HÀ MY - LƯU THỦY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội

Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công - tư: Phải đảm bảo cân bằng lợi ích cho các bên

Hôm nay 11-11, Quốc hội sẽ nghe tờ trình, báo cáo thẩm tra và thảo luận ở tổ về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP).PV Báo SGGP có cuộc trao đổi với ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Dịch vụ tài chính giúp cải thiện khả năng cạnh tranh của các chuỗi cung ứng tại Việt Nam

Tại Diễn đàn thường niên lần thứ 4 về tài trợ chuỗi cung ứng ở châu Á - Thái Bình Dương với nội dung “Phát triển thị trường tài trợ chuỗi cung ứng tại các nền kinh tế mới nổi như thế nào?” do Ngân hàng Nhà nước phối hợp Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) và Hội đồng Tư vấn Doanh nghiệp APEC (ABAC) tổ chức tại TPHCM ngày 11-11, nhiều ý kiến cho rằng, kim ngạch ngoại thương của Việt Nam đã tăng trong những năm gần đây, với các hiệp định thương mại tự do mở ra cơ hội thị trường mới cho các doanh nghiệp trong nước.

Thị trường

TPHCM cam kết cung ứng đủ thịt heo dịp tết

Giá thịt heo hiện đang tăng nóng do thị trường điều tiết nhưng chắc chắn nguồn cung sẽ không bị thiếu hụt, có thể phục vụ đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân TPHCM từ nay đến Tết Canh Tý 2020.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế