Đổi mới nội dung, phương thức quán triệt Nghị quyết Đảng

(SGGP).- Đó là yêu cầu được đồng chí Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM đưa ra trong Hội nghị giao ban chuyên đề giữa Thường trực Thành ủy TPHCM với thường trực các quận, huyện ủy, diễn ra ngày 30-5.

Báo cáo đề dẫn của Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM nêu bật ý nghĩa, tầm quan trọng và kết quả việc học tập, quán triệt và tổ chức thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng tại các quận, huyện ủy theo kế hoạch của Ban Thường vụ Thành ủy. Hầu hết các quận huyện đều chú ý tổ chức học tập, quán triệt nghị quyết của Đảng gắn với thảo luận, nghiên cứu theo từng chuyên đề và đánh giá đúng thực trạng tại đơn vị, địa phương mình để xác định những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể tổ chức thực hiện, đưa nghị quyết vào cuộc sống. Các quận, huyện ủy đã lãnh đạo các cấp ủy đảng tổ chức tuyên truyền, quán triệt nghị quyết của Đảng trong cán bộ, công chức, viên chức, hội viên, quần chúng nhân dân tại cơ quan, đơn vị bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng giúp người dân cập nhật và nắm rõ những nội dung trọng tâm của nghị quyết và các giải pháp tổ chức triển khai thực hiện nghị quyết…

Tại hội nghị, các ý kiến tham luận của đại diện thường trực các quận, huyện ủy đều nhất trí với nhận định của Ban Tuyên giáo Thành ủy về những hạn chế của việc học tập, quán triệt và tổ chức thực hiện nghị quyết Đảng hiện nay. Đó là, việc phối hợp tổ chức học tập, quán triệt nghị quyết thiếu chặt chẽ, còn bị động, lúng túng, có nơi làm cho qua, thiếu chú ý đến nội dung và chất lượng; thời gian để cán bộ, đảng viên nghiên cứu, thảo luận ít; tinh thần, thái độ của một số cán bộ, đảng viên thiếu nghiêm túc; cơ sở vật chất phục vụ học tập, nghiên cứu, quán triệt nghị quyết chưa được đầu tư… Theo đồng chí Thân Thị Thư, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, những hạn chế trên trách nhiệm trước tiên thuộc cấp ủy Đảng và người đứng đầu cấp ủy đã thiếu quan tâm, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghị quyết ở đơn vị, địa phương mình. Vì vậy, phải đề cao tính gương mẫu, chịu trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy và từng cấp ủy trong quá trình từ học tập, triển khai đến đánh giá kết quả học tập, tổ chức thực hiện nghị quyết…

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang đề nghị các cấp ủy Đảng cần đổi mới nội dung, phương thức quán triệt nghị quyết Đảng phù hợp với từng đối tượng và thời gian, cách thức tổ chức cần đa dạng, phong phú, hấp dẫn; điều chỉnh phương thức triển khai học tập nghị quyết theo hướng ngắn gọn, dễ hiểu, đi vào trọng tâm và từng đối tượng; gắn 3 bước thảo luận về ban hành nghị quyết, quán triệt nghị quyết và thực hiện nghị quyết và làm rõ những nội dung, từ ngữ, mục tiêu ghi trong nghị quyết để cụ thể hóa trong chương trình hành động tại đơn vị, địa phương mình. Trong học tập, cần thảo luận kỹ nội dung, tinh thần của nghị quyết để vận dụng, thực hiện đúng, tránh máy móc, rập khuôn, học tập qua loa, triển khai không đúng vào đặc thù của địa phương, đơn vị và ngành mình.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân dịp khai mạc kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV và kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20-10-1930 – 20-10-2021), sáng 20-10, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM tổ chức Lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh (quận 1, TPHCM).

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Chi bộ HĐND TPHCM kết nạp đảng viên mới

Ngày 20-10, Chi bộ HĐND thuộc Đảng bộ Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND TPHCM tổ chức lễ kết nạp Đảng cho quần chúng Võ Hùng Dũng, nâng tổng số đảng viên của chi bộ lên 35 đồng chí.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP