Đổi mới nội dung, phương thức quán triệt Nghị quyết Đảng

(SGGP).- Đó là yêu cầu được đồng chí Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM đưa ra trong Hội nghị giao ban chuyên đề giữa Thường trực Thành ủy TPHCM với thường trực các quận, huyện ủy, diễn ra ngày 30-5.

Báo cáo đề dẫn của Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM nêu bật ý nghĩa, tầm quan trọng và kết quả việc học tập, quán triệt và tổ chức thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng tại các quận, huyện ủy theo kế hoạch của Ban Thường vụ Thành ủy. Hầu hết các quận huyện đều chú ý tổ chức học tập, quán triệt nghị quyết của Đảng gắn với thảo luận, nghiên cứu theo từng chuyên đề và đánh giá đúng thực trạng tại đơn vị, địa phương mình để xác định những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể tổ chức thực hiện, đưa nghị quyết vào cuộc sống. Các quận, huyện ủy đã lãnh đạo các cấp ủy đảng tổ chức tuyên truyền, quán triệt nghị quyết của Đảng trong cán bộ, công chức, viên chức, hội viên, quần chúng nhân dân tại cơ quan, đơn vị bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng giúp người dân cập nhật và nắm rõ những nội dung trọng tâm của nghị quyết và các giải pháp tổ chức triển khai thực hiện nghị quyết…

Tại hội nghị, các ý kiến tham luận của đại diện thường trực các quận, huyện ủy đều nhất trí với nhận định của Ban Tuyên giáo Thành ủy về những hạn chế của việc học tập, quán triệt và tổ chức thực hiện nghị quyết Đảng hiện nay. Đó là, việc phối hợp tổ chức học tập, quán triệt nghị quyết thiếu chặt chẽ, còn bị động, lúng túng, có nơi làm cho qua, thiếu chú ý đến nội dung và chất lượng; thời gian để cán bộ, đảng viên nghiên cứu, thảo luận ít; tinh thần, thái độ của một số cán bộ, đảng viên thiếu nghiêm túc; cơ sở vật chất phục vụ học tập, nghiên cứu, quán triệt nghị quyết chưa được đầu tư… Theo đồng chí Thân Thị Thư, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, những hạn chế trên trách nhiệm trước tiên thuộc cấp ủy Đảng và người đứng đầu cấp ủy đã thiếu quan tâm, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghị quyết ở đơn vị, địa phương mình. Vì vậy, phải đề cao tính gương mẫu, chịu trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy và từng cấp ủy trong quá trình từ học tập, triển khai đến đánh giá kết quả học tập, tổ chức thực hiện nghị quyết…

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang đề nghị các cấp ủy Đảng cần đổi mới nội dung, phương thức quán triệt nghị quyết Đảng phù hợp với từng đối tượng và thời gian, cách thức tổ chức cần đa dạng, phong phú, hấp dẫn; điều chỉnh phương thức triển khai học tập nghị quyết theo hướng ngắn gọn, dễ hiểu, đi vào trọng tâm và từng đối tượng; gắn 3 bước thảo luận về ban hành nghị quyết, quán triệt nghị quyết và thực hiện nghị quyết và làm rõ những nội dung, từ ngữ, mục tiêu ghi trong nghị quyết để cụ thể hóa trong chương trình hành động tại đơn vị, địa phương mình. Trong học tập, cần thảo luận kỹ nội dung, tinh thần của nghị quyết để vận dụng, thực hiện đúng, tránh máy móc, rập khuôn, học tập qua loa, triển khai không đúng vào đặc thù của địa phương, đơn vị và ngành mình.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VIẾT CHUNG

Đề xuất thêm một số cơ chế đặc biệt, đặc thù

Chiều 3-12, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với Thường trực Ủy ban Xã hội của Quốc hội và các cơ quan hữu quan cho ý kiến về tờ trình của Chính phủ đề nghị cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng chống dịch Covid-19 trước khi trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) xem xét ban hành nghị quyết về vấn đề này.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhiều tấm gương học tập và làm theo Bác

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại tỉnh Tây Ninh đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình trong học tập và làm theo lời Bác, được Thủ tướng tặng bằng khen.

Xây dựng Đảng

Linh hoạt sinh hoạt trực tuyến ở các tổ chức cơ sở Đảng

Trong thời điểm TPHCM thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, các tổ chức cơ sở Đảng đã linh hoạt vận dụng nhiều giải pháp nhằm đảm bảo nội dung, chất lượng các buổi sinh hoạt Đảng theo đúng quy định. 

Việt Nam và Thế giới

Hội thảo trao đổi kinh nghiệm giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Lào

Trưa 6-12, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội nước CHDCND Lào Xaysomphone Phomvihane đã đồng chủ trì hội thảo trao đổi kinh nghiệm công tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Lào trong lĩnh vực lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

 

 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Ông Nguyễn Hoàng Anh giữ chức Phó Chánh Văn phòng UBND TPHCM

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Thư ký đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM. Ông Nguyễn Hoàng Anh hiện đang là Phó Chánh Văn phòng Thành ủy TPHCM nay được tiếp nhận và bổ nhiệm giữ chức Phó Chánh Văn phòng UBND TPHCM.

Cải cách hành chính

Giảm họp, tăng kết nối với dân

Thích ứng linh hoạt với Covid-19, các công sở trên địa bàn TPHCM đã chuyển bộ, nâng cao hiệu quả hoạt động để đảm bảo điều hành, giải quyết công việc. Nhiều đơn vị đã ứng dụng công nghệ thông tin, giảm bớt hội họp, tăng kết nối trực tuyến, nhất là tăng phục vụ người dân theo hình thức trực tuyến.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP