Thái Lan

Đổi nông sản lấy thiết bị quân sự

Sắp tới Thái Lan sẽ nhận 4 trực thăng quân sự MI-17 của Nga.

Theo phóng viên Báo Nhân dân thường trú tại Thái Lan, Chính phủ nước này đang xúc tiến đàm phán với hãng chế tạo thiết bị quân sự Thales International Asia PTE của Pháp để đổi gạo Thái Lan lấy một đội tàu cao tốc hải quân trang bị hệ thống radar hiện đại. 

Việc này nằm trong chiến lược trao đổi nông sản Thái Lan lấy các trang thiết bị quân sự. Cùng với vụ mua bán trên, Bộ Thương mại Thái Lan đang đàm phán với các hãng chế tạo máy bay của Thụy Điển, Nga và Mỹ để trao đổi nông sản lấy máy bay chiến đấu hiện đại như JAS-39 Grippen, SU-30 và F-16.

Mới đây, Thái Lan và Trung Quốc đã thỏa thuận đổi sản phẩm long nhãn xuất khẩu lấy 132 xe thiết giáp bánh hơi kiểu WMZ 551B do Trung Quốc sản xuất trị giá 1,6 tỷ baht (40 triệu USD) nhằm trang bị cho lực lượng hải quân và biên phòng.

Sắp tới, Thái Lan cũng sẽ nhận 4 chiếc trực thăng quân sự MI-17 của Nga theo một thỏa thuận trao đổi nông sản, trị giá 1,4 tỷ baht (gần 35 triệu USD).

Chiến lược hàng đổi hàng của Thái Lan góp phần thúc đẩy xuất khẩu nông sản, tiêu thụ các sản phẩm gạo, bột sắn, cao su, long nhãn, gà và tôm. Hiện nay, chính phủ Thái Lan đang trữ trong kho hơn 2 triệu tấn gạo để phục vụ các chương trình hàng đổi hàng nêu trên.

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.