Đối phó dịch Covid-19, Mỹ thảo luận kế hoạch tái khởi động nền kinh tế

SGGP
Ngày 14-4, một số bang thuộc bờ Tây và miền Đông Bắc nước Mỹ đã triển khai những nỗ lực nhằm mở cửa trở lại nền kinh tế khi điều kiện cho phép. Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) thông báo hỗ trợ tài chính khẩn cấp cho 25 quốc gia.

Cảng biển ở Mỹ chưa khôi phục hoạt động vì dịch Covid-19.  Ảnh: AP

Cảng biển ở Mỹ chưa khôi phục hoạt động vì dịch Covid-19. Ảnh: AP

Có cách tiếp cận chung

Thống đốc các bang: Washington, California và Oregon thông báo đang thảo luận kế hoạch nhằm mở cửa trở lại kinh tế tại các bang này ngay khi có đủ điều kiện an toàn. Trong một tuyên bố, Thống đốc bang California Gavin Newsom, Thống đốc bang Oregon Kate Brown và Thống đốc bang Washington Jay Inslee cho biết, dịch Covid-19 đã gây gián đoạn sự liên kết của các bang. Trong những tuần tới, Bờ Tây sẽ thảo luận về tình hình dịch Covid-19 cũng như khả năng hợp tác để đảm bảo rằng chủng virus này không bao giờ có thể lây lan mạnh trong cộng đồng. Thống đốc các bang này cho hay: “Chúng tôi sẽ thông báo rằng các bang California, Oregon và Washington thống nhất hợp tác với cách tiếp cận chung về mở cửa trở lại các nền kinh tế của chúng tôi. Biện pháp này sẽ xác định rõ ràng các chỉ số để cộng đồng có thể tái khởi động cuộc sống và công việc”.

Theo tuyên bố, kế hoạch này sẽ chú trọng vào nhóm cư dân đặc biệt dễ bị tổn thương tại các địa điểm như các viện dưỡng lão và các cơ sở y tế dài hạn; tăng cường năng lực cho các bệnh viện ngay cả khi đại dịch kết thúc; khắc phục những hậu quả gián tiếp do dịch bệnh gây ra đối với các cộng đồng khó khăn và đảm bảo rằng một hệ thống xét nghiệm, phát hiện và cách ly bệnh nhân luôn sẵn sàng sau khi các hạn chế được dỡ bỏ.

Cùng lúc này, các thống đốc của 6 bang miền Đông Bắc nước Mỹ đã nhất trí thành lập một nhóm cố vấn về cách thức mở cửa trở lại các nền kinh tế địa phương do tác động của đại dịch Covid-19. Nỗ lực trên do Thống đốc bang New York Andrew Cuomo khởi xướng. Trong một cuộc họp trực tuyến, thống đốc của 6 bang này đã thống nhất, mỗi bang sẽ chỉ định chánh văn phòng, 1 quan chức y tế cộng đồng và 1 quan chức phụ trách kinh tế tham gia thảo luận về kế hoạch mở cửa trở lại nền kinh tế địa phương.

Hỗ trợ các nước nghèo

IMF vừa ra thông báo sẽ cung cấp các khoản viện trợ khẩn cấp cho 25 quốc gia nghèo nhất thế giới và dễ bị tổn thương nhất, trong đó phần lớn là các nước châu Phi, để giúp các nước này giảm nợ và đối phó tốt hơn với tác động của đại dịch Covid-19.

Thông báo cho biết, các khoản tài chính này sẽ gồm một phần chi trả các khoản nợ cho IMF trong 6 tháng và phần còn lại sẽ dành cho các nỗ lực cứu trợ khẩn cấp và hỗ trợ y tế. Việc xóa nợ do Quỹ hỗ trợ và ứng phó thiên tai (ARC Trust Fund) đảm nhiệm, cho phép hỗ trợ giảm nợ dưới hình thức tài trợ cho các quốc gia nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất do thảm họa thiên nhiên hoặc thảm họa y tế công cộng với hậu quả nghiêm trọng. 

Quỹ ARC Trust Fund cho biết, hiện quỹ này có sẵn khoảng 500 triệu USD, bao gồm 185 triệu USD được Vương quốc Anh cam kết tài trợ gần đây và 100 triệu USD do Nhật Bản cung cấp. Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva thông báo: “Trung Quốc và Hà Lan cũng đã cam kết đóng góp một khoản đáng kể. Tôi khuyến khích các nhà tài trợ khác giúp chúng tôi bổ sung quỹ và tăng khả năng cung cấp thêm khoản nợ trong 2 năm tới các thành viên nghèo nhất của IMF”.

Tính đến sáng 14-4, theo thống kê của Trung tâm Khoa học Hệ thống và Kỹ thuật (CSSE) thuộc Đại học Johns Hopkins, Mỹ đã ghi nhận tổng cộng 577.842 ca mắc Covid-19, trong đó có 23.232 ca tử vong. Tâm dịch của nước Mỹ là bang New York đã ghi nhận 195.749 ca mắc bệnh và 10.058 ca tử vong.

VIỆT ANH tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Ấn Độ siết chặt lệnh cấm đồ nhựa sử dụng một lần

Kể từ 1-7, lệnh cấm hoàn toàn việc sử dụng nhựa dùng một lần sẽ có hiệu lực và chính phủ Ấn Độ sẽ lập các trạm kiểm soát tại tất cả các bang và vùng lãnh thổ để ngăn chặn kịp thời các vụ vận chuyển sản phẩm nhựa dùng một lần trong danh mục cấm. 
" />