Hội nghị thượng đỉnh về Chương trình hợp tác kinh tế Tiểu vùng sông Mekong (GMS)

“Đối tác mạnh vì thịnh vượng chung”

Ngày 4-7, Hội nghị thượng đỉnh 2 ngày về Chương trình hợp tác kinh tế Tiểu vùng sông Mekong (GMS) đã khai mạc tại Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam (Tây Nam Trung Quốc). Thủ tướng nước chủ nhà Trung Quốc Ôn Gia Bảo, Thủ tướng nước ta Phan Văn Khải, các Thủ tướng Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar và Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và hàng trăm doanh nghiệp lớn của các nước đã tham dự hội nghị.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo (phải) đón Thủ tướng Phan Văn Khải.

Chủ đề của Hội nghị thượng đỉnh GMS năm nay là ‘’Đối tác mạnh vì thịnh vượng chung’’. Sáng cùng ngày, tại hội nghị, 4 nước Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan đã ký hiệp định về chuẩn hóa và cải tiến thủ tục quá cảnh biên giới. Dự kiến Thái Lan cũng sẽ ký với Myanmar hiệp định tương tự ngày hôm nay 5-7. Kể từ khi cơ chế hợp tác kinh tế GMS khởi động 13 năm trước đây, 6 nước thành viên đã triển khai 119 dự án hợp tác với tổng mức đầu tư gần 5,3 tỷ USD.

ADB cho biết do nỗ lực của 6 nước trong khu vực phối hợp xây dựng cơ sở hạ tầng như các hệ thống đường bộ, đường thủy và năng lượng, kể từ năm 1992 thu nhập từ hoạt động thương mại xuất khẩu ở lưu vực sông Mekong đã tăng lên 10 lần; tổng thu nhập xuất khẩu của khu vực cũng đã tăng lên 6 lần và tổng thu nhập quốc nội (GDP) của các nước GMS đã tăng trung bình 6%/năm trong những năm qua. Những lĩnh vực mới phát triển bao gồm du lịch, năng lượng và viễn thông đã hỗ trợ sự phát triển của khu vực kể từ khi 6 nước bắt đầu hợp tác với nhau năm 1992.

Nhân dịp dự Hội nghị thượng đỉnh này, Thủ tướng Phan Văn Khải đã có cuộc gặp làm việc với Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo. Trung Quốc, Việt Nam đã đồng ý hợp tác với Philippines phối hợp khai thác và phát triển các khu vực còn đang tranh chấp trên biển Đông. Chiều 4-7, Thủ tướng Phan Văn Khải đã đến dự và phát biểu tại cuộc đối thoại giữa lãnh đạo các nước tham dự hội nghị với cộng đồng doanh nghiệp (GMS). Thủ tướng cho rằng khoảng cách phát triển của GMS còn chênh lệch khá lớn so với Đông Á và các nước Đông Nam Á còn lại.

Tại hội thảo này, Thủ tướng chuyển đến cộng đồng doanh nghiệp thông điệp Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các nhà thương mại và đầu tư có thể kinh doanh thành đạt tại Việt Nam; hy vọng sẽ có nhiều nhà đầu tư và thương mại quốc tế vào kinh doanh ở Việt Nam và GMS vì lợi ích và sự phát triển của các nước.  

H.T.D. (THX, Kyodo, AFP)

 

Các tin, bài viết khác