Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources. 
Một góc thị trấn Val-des-Sources
Một góc thị trấn Val-des-Sources

Gần một nửa trong tổng số 6.000 cư dân của thị trấn đã tham gia cuộc bỏ phiếu đặc biệt do ảnh hưởng của dịch Covid-19 theo hình thức ngồi trên xe bỏ phiếu vào thùng đặt tại các bãi giữ xe.

Quyết định đổi tên thị trấn được đưa ra vào tháng 11-2019, vì những ý nghĩa tiêu cực của từ asbestos từ lâu đã cản trở nỗ lực kinh doanh và du lịch. Từ asbestos (trong tiếng Pháp gọi là amiăng) chỉ một chất có trong tự nhiên, rất độc, từng được sử dụng rộng rãi để cách nhiệt.

Ngày nay, amiăng bị cấm ở nhiều nước trên thế giới. Tại Canada, amiăng và các sản phẩm từ amiăng bị cấm kể từ năm 2018. Thị trấn Asbestos cũng phát triển từ một mỏ amiăng vào năm 1897. Trong nhiều thập niên, thị trấn phát triển mạnh về khai thác và sản xuất sản phẩm từ amiăng. Khi hít hoặc ăn phải, sợi amiăng có thể bị giữ lại trong cơ thể, và cuối cùng gây tổn thương di truyền cho các tế bào của cơ thể. Kể cả nếu tiếp xúc bên ngoài với amiăng cũng có thể gây ra ung thư trung biểu mô, một dạng ung thư hiếm gặp và nguy hiểm.

Trong số rất nhiều cái tên mang âm hưởng của Pháp như Apalone, Jeffrey, Phénix hay Trois-Lacs, tên mới Val-des-Sources được chọn với với 51,5% phiếu bầu. Val-des-Sources nghĩa là “Thung lũng của nguồn nước”, đề cập đến vị trí của thị trấn gần với con suối là nguồn nước của 3 hồ lớn trong khu vực.

Tin cùng chuyên mục