Đối thoại cấp cao Mỹ - Trung: Căng thẳng do nhiều mâu thuẫn

SGGP
Hãng CNN ngày 19-3 đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan đã gặp gỡ Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì và Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị trong khuôn khổ đối thoại cấp cao Mỹ - Trung Quốc, diễn ra tại TP Anchorage, Alaska, Mỹ. 

Trong phiên thảo luận đầu tiên, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nêu những quan ngại của nước này trước các động thái của Trung Quốc mà Mỹ cho là “đe dọa trật tự thế giới”. Nhà ngoại giao Mỹ nhấn mạnh quan hệ Mỹ  - Trung “cần cạnh tranh thì cạnh tranh, cần hợp tác khi có thể hợp tác và khi cần có thể đối đầu”.

Về phần mình, ông Dương Khiết Trì kêu gọi Washington không can thiệp các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, tuân thủ các quy ước ngoại giao cần thiết khi làm việc với Trung Quốc.

Tại Bắc Kinh, phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 19-3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết, đối thoại Mỹ - Trung vẫn còn nhiều vấn đề mâu thuẫn, đồng thời khẳng định đây không phải là điều mà Bắc Kinh mong muốn. Hiện căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Trung Quốc vẫn ở mức cao sau khi hầu hết các mối quan hệ song phương đều xáo trộn từ cuộc chiến thương mại tới quốc phòng và công nghệ. 

 

PHƯƠNG AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá các mặt hàng thực phẩm ở Thái Lan tăng theo giá nhiên liệu

Người dân châu Á tiết kiệm trong thời kỳ lạm phát

Chuỗi cung ứng toàn cầu chưa hồi phục trong thời kỳ hậu Covid-19 và cuộc xung đột tại Ukraine đang đẩy lạm phát tăng cao, gây khó cho cuộc sống người dân toàn cầu. Châu Á cũng không thoát khỏi tình trạng này. Vì vậy, người dân nơi đây đang bằng mọi cách dè sẻn chi tiêu, cộng với sự hỗ trợ của chính phủ, để đối phó với cơn sóng tăng giá nhiên liệu và thực phẩm.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.