Dồn sức phòng chống dịch tả heo châu Phi ở ĐBSCL

SGGPO
Trước thực trạng bệnh dịch tả heo châu Phi diễn biến phức tạp, những ngày qua, các tỉnh ĐBSCL đồng loạt triển khai nhiều biện pháp phòng chống.

Tại Tiền Giang, một trong những địa phương có số lượng đàn heo nhiều nhất ĐBSCL đang dồn sức đối phó. Chiều 11-3, theo Sở NN-PTNT tỉnh Tiền Giang cho biết, phía UBND tỉnh đã ban hành Công văn triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả heo châu Phi trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh yêu cầu Sở NN-PTNT và các sở ngành liên quan, cùng UBND cấp huyện khẩn trương triển khai khẩn cấp một số việc như: Chuẩn bị hóa chất tiêu độc sát trùng và phối hợp với các cấp chính quyền thực hiện “Tháng tiêu độc khử trùng” trên địa bàn tỉnh, nhằm phòng tránh bệnh dịch xâm nhập; tuyên truyền cảnh báo nguy cơ phát sinh dịch bệnh và hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, chống bệnh dịch trên đàn vật nuôi; chủ động kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc lưu thông, giết mổ, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn nhằm kiểm soát bệnh dịch và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng; thành lập các chốt kiểm soát gia súc ra vào tỉnh trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ giáp ranh với các tỉnh bạn.

UBND cấp huyện chỉ đạo việc tăng cường giám sát bệnh dịch đến tận hộ chăn nuôi nhằm phát hiện sớm, báo cáo nhanh và xử lý kịp thời các trường hợp phát hiện bệnh dịch tả heo châu Phi.

Bên cạnh đó, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp chủ nuôi giấu dịch bệnh, bán chạy hoặc giữ lại gia súc mắc bệnh để tự điều trị làm lây lan dịch bệnh… Tỉnh Tiền Giang cũng yêu cầu tổ chức các Đoàn kiểm tra liên ngành (Quản lý thị trường, Công an Kinh tế, Cảnh sát môi trường…) kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực chăn nuôi thú y, đặc biệt là giết mổ, kinh doanh và vận chuyển động vật, sản phẩm động vật chưa qua kiểm soát của cơ quan thú y.

Sở NN-PTNT tỉnh Kiên Giang cho biết, đàn heo ở tỉnh dao động khoảng 340.000 con, ngoài ra tỉnh còn nhập thêm khoảng 5.000 con heo mỗi tháng. Địa bàn Kiên Giang có tuyến đường biên giới khá dài và nhiều đảo nên ngành chức năng rất chủ động phòng chống dịch tả heo châu Phi.

Kiên Giang đã thành lập 5 tổ kiểm dịch lưu động; thành lập 2 tổ ứng phó nhanh nhằm đôn đốc, giám sát, chỉ đạo, hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh trên các địa bàn huyện.

Bên cạnh đó, bố trí lực lượng trực xuyên suốt tại các trạm kiểm dịch, cửa khẩu; tăng cường phun thuốc khử trùng, khử độc các xe vận chuyển heo… Đối với các địa phương có nhiều đảo như huyện đảo Phú Quốc chủ yếu nhập thịt heo từ đất liền nên việc kiểm dịch được chú ý tăng cường.

Dồn sức phòng chống dịch tả heo châu Phi ở ĐBSCL ảnh 1 Lực lượng chức năng ở An Giang kiểm soát chặt việc vận chuyển gia súc và sát trùng, khử độc nhằm phòng, chống dịch 
Theo Chi cục Thú y tỉnh An Giang: “Số lượng đàn heo của tỉnh khoảng 120.000 con và mỗi ngày phải nhập hàng trăm con heo từ tỉnh khác về tiêu thụ. Nhằm phòng chống dịch tả heo châu Phi tốt nhất, ngành chức năng ở An Giang đã thành lập ban chỉ đạo từ cấp tỉnh đến các huyện, xã. Ở các trạm kiểm dịch, cửa ngõ giao thông, cửa khẩu… đều có lực lượng thú y  trực xuyên suốt nhằm kiểm tra việc vận chuyển, tiêu thụ, phun thuốc khử trùng, khử độc; đẩy mạnh tuyên truyền đến hộ chăn nuôi ý thức và thực hiện các nguyên tắc phòng chống. Song song đó, tỉnh An Giang còn dự kiến kịch bản xử lý tình huống nếu trường hợp có dịch xảy ra, như khoanh vùng ổ dịch, bố trí nơi tiêu hủy, hỗ trợ người nuôi bị thiệt hại…”. 
Dồn sức phòng chống dịch tả heo châu Phi ở ĐBSCL ảnh 2 Vận chuyển đàn heo ra các đảo ở Kiên Giang tiêu thụ được kiểm soát chặt chẽ 

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngày 19-10, thêm 1.220 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và 75 ca tử vong

Ngày 19-10, thêm 1.220 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và 75 ca tử vong

Chiều tối 19-10, Bộ Y tế cho biết, trong 24 giờ qua, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 3.034 ca mắc mới, trong đó 7 ca nhập cảnh và 3.027 ca ghi nhận trong nước (giảm 132 ca so với ngày trước đó) tại 49 tỉnh, thành phố. Trong đó có 1.220 ca trong cộng đồng. Đồng thời, cả nước có thêm 1.866 bệnh nhân khỏi bệnh và 75 ca tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc