Đón tết giữa đại dương

Trong những ngày đầu năm 2010, đoàn công tác của Vùng B Hải quân đã đến thăm, chúc tết cán bộ chiến sĩ hải quân đang làm nhiệm vụ tại nhà giàn DK1. Với các anh, đón tết ở giữa đại dương bao la trong những ngày xuân về tết đến là chuyện bình thường. Bởi đó không chỉ là nhiệm vụ, niềm tin của Đảng và nhân dân cả nước giao phó, mà còn là niềm vinh dự và tự hào của những người “đầu đội trời, chân đạp sóng” này.

Điểm chúng tôi đến đầu tiên là trạm DK1/16 thuộc cụm Phúc Tần 3. Đây là nhà giàn đầu tiên đóng vào năm 1989. Cũng chính nơi này, hai liệt sĩ Nguyễn Hữu Quảng và Hồ Văn Hiền đã vĩnh viễn nằm xuống trong lòng biển sâu. Nghi thức tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh trên thềm lục địa bắt đầu. Một hồi còi tàu vọng lên. Không tiếng nhạc chiêu hồn, chỉ có vòng hoa trắng và nén hương thơm quyện vào sóng gió.

Hàng tết được bọc ni lông, thả xuống biển để đưa vào nhà giàn

Sau lễ tưởng niệm, sóng càng dữ dội. Những đợt sóng sừng sững như những quả núi ập vào mạn tàu. Theo lịch trình, đoàn sẽ đến và đem quà tới tất cả các nhà giàn.

Từ máy Icom sóng cực ngắn, chúng tôi nghe rõ tiếng của trạm trưởng - thiếu tá Dương Văn Hoan: “Báo cáo, cán bộ chiến sĩ trạm Phúc Tần đã sẵn sàng đón tết. Cả tuần nay chúng tôi không ngủ mong chờ đoàn đến. Chúng tôi đã tổ chức gói chả lụa, làm bánh, mổ heo cho bộ đội ăn tết sớm”.

Thiếu tá Hoàng Minh Khoa, chính trị viên của trạm vui mừng cho biết: “Chúng tôi đã nhận được quà xuân của nhân dân cả nước gửi tặng. Những món quà đầy ý nghĩa này sẽ giúp chúng tôi vững vàng niềm tin nơi đầu sóng, dù khó khăn vất vả, xa đất liền nhưng quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

Các chiến sĩ đồng thanh hô vang: “Chúc mừng năm mới! Chúc mừng năm mới!”. Giọng một chiến sĩ xúc động trong máy Icom: “Mỗi cánh thư về từ đảo xa, anh thường nói rằng, Trường Sa xa lắm em ơi”. Cả đoàn chúng tôi ai cũng bùi ngùi…

Khi tàu rời cụm Phúc Tần về cụm Quế Đường, sóng mỗi lúc một to hơn. Tất cả các thùng quà được bọc kỹ, cột chặt trong bao ni lông, thả xuống biển để cán bộ chiến sĩ nhà giàn kéo lên theo phương án “chuyển quà qua dây”. Tàu và trạm chỉ cách nhau 30m mà không bắt được tay nhau. Thương lắm những cánh tay của các chiến sĩ nhà giàn vẫy chào đoàn chúc tết.

Cứ thế, con tàu HQ609 đưa chúng tôi đến các nhà giàn khác. Tuy sóng to gió lớn chúng tôi không lên được nhà giàn nhưng ai cũng cảm nhận không khí đón tết vui vẻ và ấm tình đồng đội ở đây. Cảm ơn các anh, những người đang thức cùng mùa xuân để mang lại bình yên cho nhân dân cả nước đón một mùa xuân mới….

MẠNH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 29-10, tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn lãnh đạo TPHCM và đoàn đại biểu kiều bào đã làm lễ dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp các đại biểu về dự hội nghị kiều bào đóng góp ý kiến về chuyển đổi số và khắc phục tác động của dịch Covid-19 để phát triển kinh tế Việt Nam.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP