Vụ cống hộp ở đường Cao Thắng nối dài

Đơn vị thi công cố tình xóa bằng chứng

Đã bị đình chỉ thi công nhưng đơn vị thi công vẫn cố tình làm thêm. Chủ đầu tư và tư vấn giám sát hoàn toàn không biết việc này (!). Ngày 30-3, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Đua đã đến kiểm tra công trình và yêu cầu Thanh tra TP, Sở Xây dựng và Sở Giao thông Công chính kiểm tra lại toàn bộ dự án.

Công trường thi công 32 m cống hộp ở đường Cao Thắng nối dài vào ngày 30-3 đã bị xáo trộn hoàn toàn so với ngày 28-3 cho dù UBND quận 10 đã có lệnh tạm ngưng thi công từ thời điểm ấy. Hàng loạt khớp nối của đoạn cống phía hạ nguồn từng bị người dân tố cáo thi công không đảm bảo chất lượng đã được đào lên làm mới.

Bất chấp quyết định đình chỉ thi công, đơn vị thi công vẫn xây thêm phần cuối và 3 mối nối cống hộp.

Một đoạn cống khác từng bị tố cáo thi công lệch làm cho nước từ thượng nguồn không thể đổ về hạ nguồn cũng đã được xây bít lại. Ông Nguyễn Hoàng Anh, Chỉ huy trưởng công trình của đơn vị thi công, thoạt đầu còn biện bạch: “Xây bít lại vì sợ nước cống hôi… ảnh hưởng đến nhà dân. Khớp cống được xây mới là số khớp cống đã bị bể trong ngày 28-3 khi đơn vị thi công đào lên để tìm cát, đá, xi măng theo yêu cầu của UBND quận 10…”.

Tuy nhiên, khi mọi người chỉ ra địa điểm đào trước đây cách đoạn cống có hàng loạt khớp nối được làm mới 5m - 6m thì ông Hoàng Anh… im lặng. Còn chủ đầu tư (Công ty Dịch vụ đô thị và Quản lý nhà quận 10) và tư vấn giám sát (Công ty TNHH tư vấn MTC) cũng chỉ biết ngớ người ra trước hiện trạng ấy. “Chúng tôi không biết gì về việc này”, hai bên cùng khẳng định.

“Muốn xóa hiện trường sao?”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Đua đặt vấn đề và đồng thời phê bình cả chủ đầu tư vì quản lý công trình mà không kiểm tra, kiểm soát công trường. Tại hiện trường, mọi người còn phát hiện việc thi công phần kết nối giữa cống hộp và tuyến cống thoát nước hiện hữu rất cẩu thả.

Theo đơn thư tố cáo của người dân, đơn vị thi công đã thi công không đúng hướng tuyến mà chủ đầu tư đã đưa ra khi tiến hành hiệp thương và đền bù cho dân. Tuy nhiên, khi Thanh tra Giao thông Công chính xuống hiện trường để xác minh điều này thì đơn vị thi công lại trưng ra một bản vẽ để chứng minh rằng họ làm đúng. Ai đúng?

Hiện vẫn chưa có câu trả lời, nhưng theo người dân, nếu cống đi theo hướng tuyến mà chủ đầu tư đưa ra thì khu vực xây cống sẽ “thừa” ra một mảnh đất khá vuông vắn, có thể làm nhà được (?). Trên thực tế, chủ đầu tư cũng đã từng có văn bản xin Sở Giao thông Công chính cho điều chỉnh lại hướng tuyến nhưng không được chấp thuận.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Đua đã tạm đình chỉ chức vụ Phó Giám đốc Công ty Dịch vụ đô thị và Quản lý nhà quận 10 của ông Đào Cung Chức - người được giao nhiệm vụ quản lý dự án này; giao Thanh tra TP cùng Sở Xây dựng, Sở Giao thông Công chính kiểm tra, kiểm soát lại toàn bộ công trình (gồm các hạng mục nhà tái định cư, thu hồi đất, xây cống, đường…) trong 30 ngày; giao Sở Xây dựng chọn một đơn vị tư vấn độc lập để kiểm định lại toàn bộ công trình trong 10 ngày; đơn vị thi công phải chịu toàn bộ chi phí xây dựng lại những phần không đạt; Sở Tài nguyên - Môi trường xem xét lại việc bàn giao đất… Mong rằng, những nghi ngờ trên của người dân sẽ sớm được làm rõ.

NGUYỄN KHOA

Thông tin liên quan:

Một công trình tệ hại ngoài sức tưởng tượng

Tư vấn giám sát xin kiểm tra lại chất lượng công trình

 

Các tin, bài viết khác