Đồng bộ trong chống sạt lở bờ biển

SGGP
Biển “ngoạm” đất trở thành nỗi lo thường trực của người dân sống dọc biển tỉnh Bình Thuận như: TP Phan Thiết, các huyện Tuy Phong, Hàm Thuận Nam, thị xã La Gi… Toàn tỉnh hiện có khoảng 22km bờ biển bị sạt lở nghiêm trọng, nhiều đoạn biển ăn sâu vào đất liền từ 80-200m. 

Người dân xã Tiến Thành, TP Phan Thiết nhiều năm gồng mình chống biển xâm thực, hàng chục ngôi nhà bị sóng biển cuốn trôi

Người dân xã Tiến Thành, TP Phan Thiết nhiều năm gồng mình chống biển xâm thực, hàng chục ngôi nhà bị sóng biển cuốn trôi

Từ năm 2015 đến nay, tỉnh đã phải di dời trên 400 hộ dân ở các khu vực sạt lở nghiêm trọng về nơi ở mới. Sạt lở bờ biển còn gây thiệt hại lớn đến cơ sở hạ tầng khu du lịch, resort và khu nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt, tại khu vực phường Hàm Tiến (TP Phan Thiết), nơi được coi là “thủ phủ” resort của Việt Nam, cũng đang chịu ảnh hưởng nặng nề của tình trạng biển xâm thực.

Địa phương này đã triển khai nhiều giải pháp để ứng phó, trong đó, xây dựng các công trình kè chống xói lở dọc bờ biển được xem là giải pháp căn cơ, mang tính bền vững lâu dài. Theo dự án Quy hoạch công trình chống xói lở được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt, tổng chiều dài kè bảo vệ bờ biển cần làm khoảng 117km, với tổng kinh phí ước hơn 3.500 tỷ đồng. Do nguồn vốn có hạn nên đến nay toàn tỉnh mới chỉ xây dựng được khoảng hơn 20km kè bảo vệ bờ biển và khoảng 10.000m kè tạm. 

Việc chống sạt lở bờ biển tại một số địa bàn vẫn còn manh mún, tự phát. Chẳng hạn như tại phường Hàm Tiến, hơn 10 cơ sở du lịch đã tự gia cố, xây bờ kè chắn sóng, nhất là bờ kè hình chữ T lấn ra biển, nhưng không gửi hồ sơ thiết kế đến sở chuyên ngành thẩm định, không xin phép xây dựng theo quy định. Việc các ngành chức năng không quản lý được đã dẫn đến không đồng bộ, không phù hợp theo quy hoạch, làm ảnh hưởng đến các khu du lịch kế bên và ảnh hưởng mỹ quan khu vực ven biển. 

Do vậy về lâu dài, UBND tỉnh Bình Thuận cần tiếp tục kiến nghị các bộ, ngành Trung ương xem xét, hỗ trợ thêm nguồn vốn đầu tư xây dựng các công trình kè kiên cố bảo vệ bờ biển, thay thế dần các kè tạm kém hiệu quả. Đồng thời đẩy mạnh huy động nguồn kinh phí, nhân lực của các doanh nghiệp có công trình ven biển bị ảnh hưởng để chung tay bảo vệ bờ biển, nhưng phải đảm bảo các giải pháp kết cấu, an toàn và mỹ quan để từ đó góp phần hoàn thiện đồng bộ hệ thống kè bảo vệ bờ biển, đảm bảo an toàn đường bờ, giữ đất, bảo vệ các khu dân cư.

NGUYỄN TIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang cảnh buổi làm việc

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc làm việc với Công an TPHCM

Ngày 15-10, Đoàn Công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã có buổi làm việc với Công an TPHCM về việc triển khai thực hiện phương án 03/PA-BCA-V01 ngày 16-8-2021 của Bộ Công an về “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch Covid-19”.

Bút Sài Gòn

Nghiên cứu kiểu rùa

- Lại một lần nữa, thị trường thịt heo xảy ra nghịch lý tréo ngoe. Giá heo hơi xuất chuồng liên tục giảm, còn giá heo thịt đến tay người tiêu dùng lại tăng mạnh. Tại sao đầu này giảm mà đầu kia lại vọt lên?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 6, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường 11, quận 6 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: