Đồng Nai bàn giao 1.800ha đất làm dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn I

Sáng 20-10, tại huyện Long Thành, UBND tỉnh Đồng Nai và Bộ GTVT đã tổ chức Lễ bàn giao mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành giai đoạn I.

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn; Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng; đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai cùng các sở ban ngành liên quan. 

Đồng Nai bàn giao 1.800ha đất làm dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn I ảnh 1 Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng bàn giao mốc quy hoạch cho lãnh đạo Bộ GTVT

Cảng HKQT Long Thành là dự án trọng điểm quốc gia được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 94/2015/QH13 ngày 25-6-2015, với mục tiêu xây dựng Cảng HKQT Long Thành đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) và quan trọng của nội địa, hướng tới trở thành điểm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực, có công suất 100 triệu khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm. 

Đồng Nai bàn giao 1.800ha đất làm dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn I ảnh 2

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng phát biểu

Ngày 19-6-2017, Quốc hội thông qua Nghị quyết số 38/2017/QH14 về việc tách nội dung thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án thành dự án thành phần do UBND tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư. Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án được Quốc hội thông qua tại Nghị quyết số 53/2017/QH14 ngày 24-11-2017 và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1487/QĐ-TTg ngày 6-11-2018.  
Đối với dự án Cảng HKQT Long Thành giai đoạn 1, Quốc hội đã thông qua Báo cáo nghiên cứu khả thi theo Nghị quyết số 95/2019/QH14 ngày 26-11-2019 và Thủ tướng Chính phủ đang xem xét phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi để có cơ sở triển khai các bước tiếp theo của dự án 4 thành phần, là các công trình trụ sở cơ quan quản lý Nhà nước; công trình phục vụ quản lý bay; công trình thiết yếu trong cảng hàng không và công trình khác. Đến nay, tỉnh Đồng Nai đã cơ bản giải phóng mặt bằng khu vực ưu tiên 1.810ha.
Đồng Nai bàn giao 1.800ha đất làm dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn I ảnh 3 Đại diện các bên ký kết bàn giao mặt bằng sân bay Long Thành

Tại buổi lễ, UBND tỉnh Đồng Nai đã bàn giao cho Bộ GTVT khu đất có diện tích 2.589,15ha để phối hợp quản lý, trong đó có 1.810ha (giai đoạn 1) và 779,15ha thuộc phạm vi bàn giao thêm. Bộ GTVT giao Cảng vụ Hàng không lập thủ tục xin giao đất và sẽ giao hoặc cho thuê để các chủ đầu tư triển khai thi công công trình.  

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho biết, Cảng HKQT Long Thành có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia, vì đóng góp trực tiếp của dự án trong giai đoạn I vào quy mô GDP của cả nước là 0,98% và tạo ra 200.000 việc làm cho người lao động. Dự án sẽ trở thành cảng hàng không trung chuyển quốc tế của khu vực, giúp Việt Nam xây dựng và nâng cao vị thế cạnh tranh trên thị trường hàng không trong khu vực Đông Nam Á, tạo điều kiện hội nhập quốc tế, thúc đẩy phát triển kinh tế Việt Nam bền vững, góp phần tăng khả năng đảm bảo an ninh – quốc phòng của đất nước.

Đọc nhiều nhất

Dây chuyền sản xuất của Công ty CP công nghiệp hỗ trợ Minh Nguyên (Khu Công nghệ cao TPHCM). Ảnh: HOÀNG HÙNG

Khơi thông dòng vốn hỗ trợ doanh nghiệp

Việt Nam đang kiểm soát lạm phát khá tốt khi lạm phát bình quân năm 2022 chỉ ở mức 3,15% và năm nay, Chính phủ đặt mục tiêu kiểm soát lạm phát ở mức 4,5%. Thế nhưng, lãi suất cho vay của các ngân hàng đang ở mức cao sẽ thách thức mục tiêu kiểm soát lạm phát, cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Du lịch

Du lịch Tu Mơ Rông chờ “đại bàng” đánh thức

Dù chưa có tên trong bản đồ du lịch Tây Nguyên nhưng Tu Mơ Rông lại sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn, đủ sức làm du khách mê mệt. Đó là những con thác hùng vĩ với nhiều vệ tinh bao quanh như quần thể rừng nguyên sinh, những cánh đồng cỏ miên man, đồi săn mây ngút ngàn và hệ thống ruộng bậc thang uốn lượn. Nơi đây cũng sở hữu vườn Sâm Ngọc linh lớn nhất thế giới, trở thành sản phẩm du lịch không nơi nào có được.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.