Đông Nam Á tăng cường chống khủng bố

 Người phát ngôn của Tổng thống Philippines Ernesto Abella ngày 14-10 cho biết, các lực lượng tuần tra trên không phối hợp của Philippines, Indonesia và Malaysia sẽ tăng cường các hoạt động ngăn chặn mối đe dọa khủng bố tại Đông Nam Á. 

 

Máy bay của Lực lượng đặc nhiệm Malaysia tham gia tuần tra chung trên không tại Subang, Malaysia
Máy bay của Lực lượng đặc nhiệm Malaysia tham gia tuần tra chung trên không tại Subang, Malaysia
Phối hợp nhiều mặt

Theo ông Abella, các lực lượng tuần tra trên không phối hợp giữa 3 nước Đông Nam Á này nhằm đối phó hiệu quả hơn với hoạt động của các nhóm khủng bố và tăng cường an ninh của 3 nước cũng như an ninh của khu vực. “Bằng việc chia sẻ thông tin và trao đổi kinh nghiệm thực tiễn tốt nhất, chúng tôi hy vọng nâng cao năng lực phối hợp hoạt động giữa các lực lượng của chúng tôi và giúp đảm bảo an ninh tốt hơn cho những khu vực có lợi ích hàng hải chung”. 

Trước đó, các Bộ trưởng Quốc phòng của Philippines, Indonesia và Malaysia đã khởi động hoạt động tuần tra chung trên không giữa ba bên, tại căn cứ Không quân Subang của Malaysia. Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu cùng ngày cho biết, Indonesia sẽ đề xuất một sáng kiến chia sẻ thông tin tình báo rộng rãi giữa các quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhằm đối phó với mối đe dọa gia tăng từ phiến quân Hồi giáo cực đoan. 

Bộ trưởng Ryacudu cho hay ông sẽ đề xuất sáng kiến “Our Eyes” (Đôi mắt của chúng ta) tại Hội nghị bộ trưởng quốc phòng ASEAN (ADMM) ở Philippines sắp tới. Tình trạng bạo loạn tại miền Nam Philippines đã gây quan ngại cho các nước láng giềng Malaysia và Indonesia, khi mà ba nước phải đối mặt với khả năng trỗi dậy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng được trợ giúp bởi các tay súng địa phương, những kẻ đã tuyên bố trung thành với IS.

Hiểm họa khôn lường

Hàng loạt vụ tấn công bạo lực xảy ra trong thời gian gần đây cùng chiến sự kéo dài giữa quân đội chính phủ Philippines và nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan Maute tuyên bố trung thành với IS tại thành phố Marawi cho thấy hiểm họa chủ nghĩa khủng bố ngày càng tăng ở Đông Nam Á.

Gần đây nhất, cảnh sát Indonesia thông báo lực lượng cảnh sát nước này đã tìm thấy hàng trăm cuốn sách có chứa nội dung tuyên truyền cho IS nhắm vào đối tượng trẻ em tại nhà của một nghi phạm bị bắt giữ do có liên quan tới vụ tấn công bằng dao lực lượng an ninh nước này. Các cuốn sách được tìm thấy đều được viết bằng tiếng Indonesia, chứa các bức tranh và thông điệp cổ súy thánh chiến. Nghi phạm bị cảnh sát bắt giữ được cho là kẻ đã thiết kế và in những sản phẩm này. 

Cảnh sát tin rằng các nghi phạm không chỉ có ý định giết hại cảnh sát mà còn muốn chiếm đoạt súng. Cảnh sát cho rằng những tên này thuộc mạng lưới Jemaah Ansharut Daulah (JAD), một tổ chức bị Bộ Ngoại giao Mỹ liệt vào danh sách khủng bố và bị cho là ủng hộ IS. 

Không phải ngẫu nhiên IS lại chọn khu vực Đông Nam Á. Đây là khu vực có dân số trên 600 triệu người, trong đó cộng đồng Hồi giáo lên tới gần 300 triệu tín đồ, chiếm 15% tổng số người theo đạo Hồi trên thế giới, tập trung chủ yếu tại các nước Malaysia, Indonesia, Philippines. Đông Nam Á cũng là khu vực có nhiều nhóm Hồi giáo cực đoan hoạt động mạnh tại những vùng hẻo lánh hay những hòn đảo biệt lập, nơi chính quyền khó quản lý.

Lợi dụng một biên giới mở nhờ sự gắn kết trong ASEAN, IS đã mở rộng địa bàn hoạt động tại khu vực này, thiết lập quan hệ với hơn 60 tổ chức cực đoan địa phương, truyền bá tư tưởng và lôi kéo các tín đồ Hồi giáo chân chính đi vào con đường cực đoan.

Đọc nhiều nhất

Một khóa hướng dẫn thuộc chương trình Seniors Go Digital ở Singapore

Bậc cao niên sành công nghệ

Trong thời đại kỹ thuật số bùng nổ, nhiều nước đã thiết kế chương trình đào tạo công dân số dành cho người cao tuổi, giúp họ không lạc hậu với thời đại và kết nối tốt hơn với mọi người.

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chuyện đó đây

Tuổi thọ pin điện thoại có thể tăng 3 lần

Một nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học RMIT (Australia) đã tìm ra biện pháp kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại di động thông qua việc sử dụng sóng âm thanh tần số cao để loại bỏ rỉ sét (yếu tố làm giảm hiệu suất của pin).