Đông Nam bộ tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm

Nhằm bảo đảm nguồn cung thực phẩm an toàn cho thị trường dịp Tết Nguyên đán, các ngành chức năng khu vực Đông Nam bộ đang tăng cường giám sát, kiểm soát về an toàn thực phẩm.

Tại TPHCM, theo Sở An toàn thực phẩm TPHCM, đơn vị sẽ siết chặt hơn việc kiểm tra an toàn thực phẩm cuối năm tại các chợ đầu mối. Trong đó, với chợ Bình Điền sẽ tăng cường kiểm tra ngoại quan, cảm quan với sản phẩm thủy sản kinh doanh tại chợ Bình Điền, đảm bảo độ tươi, không có tạp chất. Riêng một số ngành hàng có nguy cơ cao, như rau củ quả sơ chế, trong đó có rau muống bào, măng, ngó sen đảm bảo hàng hóa không ngâm tẩy trắng, tăng trọng và nếu sử dụng hóa chất phụ gia phải nằm trong mục cho phép, chứng từ rõ ràng. Còn với ngành thịt, trước khi nhập có niêm phong, có truy xuất rõ ràng, phải có dấu kiểm soát giết mổ... mới cho nhập chợ.

Tại Bình Dương, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bình Dương phối hợp đoàn liên ngành siết chặt kiểm soát vận chuyển, giết mổ động vật, nhằm hạn chế nguy cơ phát sinh dịch bệnh động vật xâm nhập vào địa bàn. Đối với động vật và sản phẩm thịt động vật được vận chuyển vào địa bàn, chi cục chăn nuôi, thú y và thủy sản tỉnh sẽ kiểm soát chủ phương tiện về giấy tờ liên quan nguồn gốc, giấy kiểm dịch an toàn dịch bệnh; thực hiện phun thuốc sát trùng, tiêu độc phương tiện, bảo đảm không lây truyền nguồn bệnh vào địa bàn.

Còn ở Đồng Nai, tỉnh đang tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp tết như nước giải khát, bánh mứt, kẹo, rau củ quả, phụ gia thực phẩm... và cơ sở dịch vụ ăn uống. Ngoài ra, tỉnh tập trung kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm là đầu mối lớn, chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại.

Tin cùng chuyên mục