Tỉ phú Bill Gate

Đồng ý giúp Việt Nam về công nghệ thông tin

Hy vọng ông Bill Gate và Tập đoàn Microsoft sẽ tham gia tích cực nhằm thúc đẩy sự phát triển công nghệ phần mềm tại Việt Nam, mà trước mắt là hỗ trợ Việt Nam trong việc đào tạo giáo viên cho lĩnh vực này” là lời phát biểu của Thủ tướng Phan Văn Khải khi đến thăm và gặp gỡ lãnh đạo Tập đoàn Microsoft tại trụ sở chính Redmond của tập đoàn này ở gần thành phố Seattle bang Washington Hoa Kỳ vào sáng ngày 20-6-05 giờ địa phương (khoảng 23 giờ đêm 20-6 giờ Việt Nam).

Thủ tướng Phan Văn Khải (bìa trái) và Chủ tịch Microsoft tại trụ sở Công ty Microsoft ở Seattle (Washington) sáng 20-6-2005.

Đây là hoạt động chính trong ngày làm việc thứ hai của Thủ tướng trên đất Mỹ. Xung quanh việc phát triển công nghệ phần mềm tại Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh: “Trong hoàn cảnh đất nước còn nghèo song con người Việt Nam với trí thông minh, truyền thống hiếu học sẽ quyết tâm vươn lên đạt những đỉnh cao trong khoa học, cụ thể là trong lĩnh vực công nghệ phần mềm”.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng đánh giá cao những thành công và những đóng góp quan trọng vào sự tăng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ và các nước trên thế giới của Tập đoàn Microsoft trong thời gian qua.

Thủ tướng bày tỏ sự tin tưởng rằng với sự hỗ trợ của Microsoft, công nghệ thông tin của Việt Nam sẽ có những bước phát triển mạnh. Ông cũng cho rằng thời điểm này là thời điểm tốt nhất để mời ngài Chủ tịch Tập đoàn Microsoft Bill Gate đến thăm Việt Nam.

Sau các nghi thức tiếp đón trọng thị Thủ tướng Phan Văn Khải và các thành viên trong đoàn, Chủ tịch kiêm Tổng Kiến trúc sư phần mềm Tập đoàn Microsoft William Bill Gate cũng đã có bài phát biểu nêu rõ: sản phẩm của Microsoft đang được sử dụng ngày càng rộng rãi tại Việt Nam và việc Microsoft mở Văn phòng đại diện tại Hà Nội vào năm 1996 chính là thể hiện cam kết của tập đoàn với sự nghiệp phát triển công nghệ thông tin, công nghệ phần mềm tại Việt Nam.

Thủ tướng Phan Văn Khải chứng kiến lễ ký kết ghi nhớ giữa Bộ Giáo dục - Đào tạo, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam với Microsoft

Tại trụ sở chính của Tập đoàn Microsoft, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phan Văn Khải, Thứ trưởng Trần Văn Nhung đại diện Bộ Giáo dục- Đào tạo, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã ký kết các hợp đồng ghi nhớ với ông Christophe Desriac, Trưởng Văn phòng đại diện Microsoft tại Việt Nam; theo đó, Microsoft sẽ giúp VCCI đào tạo và phát triển thêm các công ty công nghệ thông tin (IT) và thúc đẩy thực hiện tốt nhất vấn đề quyền sở hữu trí tuệ và sử dụng các giải pháp IT.

Đối với ngành giáo dục đào tạo, bản ghi nhớ nhấn mạnh đến việc cần thiết dỡ bỏ rào cản đối với các máy tính đã qua sử dụng được hiến tặng cho các trường học Việt Nam đồng thời nói rõ Microsoft sẽ tạo điều kiện cung cấp máy tính để bàn dùng làm đồ dùng dạy học cho học sinh Việt Nam, thông qua chương trình giảm giá; mặt khác, Microsoft sẽ giúp đào tạo giáo viên và học sinh Việt Nam về công nghệ thông tin v.v… Dịp này, Microsoft cũng đã đề nghị hiến tặng máy tính và đào tạo phần mềm cho hơn 50.000 giáo viên Việt Nam.

Cũng trong buổi sáng 20-6, Thủ tướng Phan Văn Khải đã gặp gỡ nhóm lãnh đạo doanh nghiệp APEC của Mỹ tại Seattle. Chiều cùng ngày, Thủ tướng Phan Văn Khải và các thành viên trong đoàn đã rời thành phố Seattle lên đường đến Washington D.C.

Buổi tối cùng ngày, Thủ tướng Phan Văn Khải và Phó Thủ tướng Vũ Khoan gặp mặt thân mật các phóng viên báo chí tháp tùng Thủ tướng trong chuyến công tác này nhân kỷ niệm 80 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.  

B.T.Q. (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác