Đợt đặc xá lớn nhất nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh

(SGGP).- Ngày 20-7, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Bằng, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Tổng cục VIII), Bộ Công an cho biết: Đợt đặc xá năm 2015 theo quyết định của Chủ tịch nước được tiến hành nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Quốc khánh (2-9-1945 _ 2-9-2015).

Đây là một chủ trương lớn, thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước ta đối với người phạm tội bị kết án phạt tù; khuyến khích họ phấn đấu học tập, rèn luyện tiến bộ trở thành người có ích cho xã hội.

Sẽ có khoảng  17.000 người được đặc xá trong dịp Quốc Khánh

Cũng theo Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Bằng, đợt đặc xá lần này dự kiến sẽ có số lượng người được đặc xá, tha tù trước thời hạn lớn nhất từ trước đến nay với những quy định về điều kiện, tiêu chuẩn đặc xá được nới lỏng hơn. Ước tính, sẽ có khoảng 17.000 người đủ điều kiện được đặc xá đợt này. Những đối tượng phạm nhân là người nước ngoài đủ tiêu chuẩn, điều kiện cũng được xét đặc xá theo pháp luật Việt Nam.

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Bằng cho biết: Chuẩn bị chào mừng 70 năm Quốc khánh, Bộ Công an đã chủ động xây dựng kế hoạch chuẩn bị, nghiên cứu rất sớm tất cả các quy định, tiêu chuẩn, điều kiện về đặc xá năm 2015 theo quyết định của Chủ tịch nước. Bộ Công an cũng tiến hành tập huấn cho các cán bộ trực tiếp thực hiện công tác đặc xá, đảm bảo không để xảy ra trường hợp người không đủ điều kiện vẫn được đặc xá hoặc người đủ điều kiện không được đặc xá.

Việc đặc xá sẽ được thực hiện trước ngày Quốc khánh 2-9 để người được đặc xá có thể về đoàn tụ người thân, gia đình trong dịp lễ lớn của đất nước. Theo kế hoạch, đến cuối tháng 8, danh sách đặc xá năm 2015 sẽ được tổng hợp và hoàn chỉnh trình Chủ tịch nước xem xét, quyết định.

MINH TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Nhật Bản - Việt Nam

Sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể vào sáng 19-10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; làm việc với Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Phạm Minh Chính...

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP