Dự án đã bồi thường trên 80% diện tích: Được quyền cưỡng chế thu hồi đất

Báo SGGP nhận được thắc mắc của một số bạn đọc ở quận Thủ Đức, hỏi về việc UBND quận có được quyền áp dụng biện pháp cưỡng chế hành chính để thu hồi đất của những hộ dân nằm trong các dự án sử dụng nguồn vốn ngoài ngân sách không? Về vấn đề này, Văn phòng UBND TPHCM vừa có công văn số 9569/VP-ĐTMT, thông báo chủ trương cưỡng chế thu hồi đất để triển khai thực hiện hoàn tất các dự án đầu tư đã kéo dài nhiều năm trên địa bàn quận Thủ Đức.

Rà soát toàn bộ các dự án đầu tư trên địa bàn Thủ Đức

UBND TPHCM giao UBND quận Thủ Đức tiếp tục kiểm tra, rà soát, tổng hợp tình hình, tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư các dự án đầu tư còn lại trên địa bàn quận để có biện pháp, kế hoạch cụ thể giải quyết các tồn tại, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện và hoàn thành các dự án theo quy định; hạn chế, khắc phục tình trạng chậm trễ, kéo dài tiến độ các dự án, gây lãng phí cho xã hội.

Công văn 9569 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Thành Tài. Theo đó, để giải quyết những vướng mắc trong việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án đầu tư theo quy hoạch mà đã kéo dài thời gian thực hiện, từ tháng 9-2009 UBND TP đã có văn bản số 4720/UBND-ĐTMT chỉ đạo với nội dung: “Đối với các dự án đầu tư sử dụng nguồn vốn ngoài ngân sách, giao UBND quận – huyện tổ chức làm việc, trao đổi thống nhất với nhà đầu tư để có mức hỗ trợ thêm phù hợp, không để ảnh hưởng đến các dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước. Trường hợp mức bồi thường và hỗ trợ thêm đã phù hợp, nhưng người bị thu hồi đất vẫn không chấp hành bàn giao mặt bằng theo quy định pháp luật, làm ảnh hưởng tiến độ thực hiện dự án, chấp thuận cho UBND quận – huyện áp dụng biện pháp cưỡng chế hành chính để thu hồi đất theo đúng quy định, bảo đảm trật tự, an toàn và kết quả tốt”. (Ở đây cũng cần nói rõ thêm, theo quy định hiện hành, biện pháp cưỡng chế hành chính thu hồi đất được áp dụng trong trường hợp Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án theo quy hoạch, không phân biệt nguồn vốn đầu tư của dự án).

Do đó, UBND TP chấp thuận chủ trương cho UBND quận Thủ Đức tổ chức thực hiện việc cưỡng chế thu hồi đất đối với trường hợp còn lại ở các dự án mà chủ đầu tư đã bồi thường, hỗ trợ trên 80% diện tích theo quyết định thu hồi đất của cấp có thẩm quyền. Trước khi thực hiện, quận cần rà soát kỹ hồ sơ pháp lý của dự án; hồ sơ bồi thường, hỗ trợ của từng trường hợp và đã giải quyết khiếu nại (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật, đã vận động, giải thích nhiều lần nhưng vẫn không đồng ý bàn giao mặt bằng thì lập kế hoạch cụ thể để triển khai cưỡng chế thu hồi đất, đảm bảo yêu cầu nhanh gọn, chặt chẽ, an toàn và hiệu quả.

Khẩn trương bàn giao mặt bằng thi công 2 công trình

Trước mắt, UBND TP giao UBND quận Thủ Đức giải quyết dứt điểm việc bồi thường, hỗ trợ đối với các trường hợp còn lại để bàn giao toàn bộ mặt bằng cho Tổng Công ty Điện lực thành phố triển khai thi công xây dựng trụ điện, lưới điện phục vụ trạm biến điện GIS trước ngày 15-2-2011; bàn giao toàn bộ mặt bằng thi công công trình xây dựng tuyến đê bao ven sông Sài Gòn cho chủ đầu tư trong quý 1 năm 2011. Hai công trình này đều nằm trong phạm vi dự án Khu dân cư và Công viên giải trí Hiệp Bình Phước do Công ty cổ phần Đầu tư Vạn Phúc làm chủ đầu tư.

H.T.K.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lạm quyền cấm quay phim, chụp hình

Lạm quyền cấm quay phim, chụp hình

Quyết định 160/2004 của Thủ tướng Chính phủ đã quy định cụ thể những khu vực, địa điểm cấm quay phim, chụp hình. Thế nhưng, nhiều cá nhân, đơn vị ngang nhiên tự cắm biển cấm quay phim, chụp hình, gây cản trở quyền tiếp cận, gây khó khăn cho người dân.

Bạn đọc viết

Chiếm dụng vỉa hè làm bãi đỗ xe

Nhiều tháng qua, phần vỉa hè trên đoạn đường Phan Văn Trị (đoạn qua khu đô thị kiểu mẫu CityLand Park Hills, phường 10, quận Gò Vấp, TPHCM) bị nhiều đơn vị, cửa hàng ngang nhiên chiếm dụng làm bãi đỗ xe (ảnh).

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Trạm điện bị bao chiếm

Tiểu thương chợ Bà Chiểu đã điện thoại đến đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về hiện trạng trạm biến điện bị bao chiếm. 

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.