Dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội có nguy cơ lỡ hẹn khai thác đoạn trên cao vào cuối năm 2021

SGGPO
Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội vừa cho biết, một số gói thầu của dự án  đường sắt Nhổn - ga Hà Nội đang bị chậm tiến độ. Do đó, dự án khó có thể kịp khai thác đoạn trên cao vào cuối năm 2021 như dự kiến.

Tin liên quan

Đoàn tàu đường sắt Nhổn- ga Hà Nội

Đoàn tàu đường sắt Nhổn- ga Hà Nội

Hiện dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội vẫn đang duy trì thi công cả 9 gói thầu trong suốt thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19.

Trong đó, dự án đang tập trung thi công lắp đặt thiết bị và  thử nghiệm vận hành các đoàn tàu đoạn trên cao, hoàn thiện ga trên cao, thi công ga ngầm… Đến nay, dự án đạt 74% tiến độ tổng thể, riêng đoạn 8,5km trên cao từ ga Nhổn tới ga S8 Cầu Giấy đạt 89,4%.

Tuy nhiên, một số gói thầu như: hệ thống thẻ vé, lắp đặt thiết bị tại trung tâm điều hành OCC, đào tạo nhân sự... đang bị chậm tiến độ. Nguyên nhân là do việc nhập khẩu thiết bị, huy động chuyên gia nước ngoài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Các công trường cũng không thể huy động toàn bộ nhân lực thi công để đảm bảo yêu cầu chống dịch.

Các nhà thầu vẫn đang cố gắng vừa thi công vừa phòng chống dịch trên công trường. Trung bình mỗi ngày, trên công trường có khoảng 530 người thi công, hai ngày nghỉ cuối tuần có khoảng 200 người.

Tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội đang được xây dựng có chiều dài 12,5km, gồm 8,5km đi trên cao và 4km đi ngầm. Dự án có tổng mức đầu tư 1.176 triệu Euro, từ nguồn vốn vay ODA Ngân hàng đầu tư châu Âu, Chính phủ Pháp, Ngân hàng phát triển châu Á và vốn đối ứng trong nước.

Dự án dự kiến sẽ hoàn thành, khai thác trước đoạn trên cao vào cuối năm 2021, toàn tuyến vào cuối năm 2022.

MINH ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Bút Sài Gòn

Cho trọn niềm vui

- Bắt đầu mùa World Cup, thứ dễ thấy là hàng quán dù có gắn TV màn ảnh bự cũng không xôm lắm. Hẳn là với nhiều khán giả, sức thu hút của giò cẳng các ngôi sao thế giới chưa chắc đã hơn đội tuyển xứ mình. Tình yêu dành cho màu cờ sắc áo luôn rất đáng kể.

Sự kiện & Bình luận

Tự chủ và tự do sáng tạo

Trên con đường đổi mới và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, nền văn hóa - văn nghệ của chúng ta vừa có thêm những cơ hội mới nhưng cũng phải đương đầu với nhiều thách thức mới. Gian nan nhất chính là cuộc lột xác, tự đổi mới bản thân mình để vươn lên xứng tầm với dân tộc và thời đại mà không bị lạc đường, chệch hướng, trong diễn biến phức tạp khôn lường từng ngày, từng giờ của cơ chế thị trường.