Dự án “Quốc hội trẻ”: Cơ hội tốt để phát huy phẩm chất đại biểu nhân dân

(SGGP).- Tọa đàm tổng kết dự án “Quốc hội trẻ” đã được tổ chức ngày 24-3, tại Hà Nội. Báo cáo tổng kết dự án, bà Phan Thị Toàn, Vụ trưởng Vụ Thông tin và Thư viện (Văn phòng Quốc hội) cho biết: “Quốc hội trẻ Việt Nam” là sự phản ánh, kiến nghị có giá trị, như một kênh thông tin cho các nhà hoạch định chính sách tham khảo.

Sự phản biện, cọ xát, lắng nghe và thuyết phục lẫn nhau một cách thật sự trên diễn đàn Quốc hội trẻ cũng là một cơ hội tốt để thế hệ trẻ nuôi dưỡng, duy trì khả năng, phẩm chất cần có đối với những công dân trong xã hội đang có nhiều biến động và hội nhập sâu”. Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sĩ Dũng nhận định, dự án đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu đề ra và các bạn sinh viên đã vào vai rất xuất sắc. “Mong rằng trong tương lai gần, phiên họp của “Quốc hội trẻ” sẽ không chỉ là một “vở kịch” mà những suy nghĩ, tranh luận, đề xuất của các bạn sẽ cùng hướng đến một mục đích có ý nghĩa lớn hơn việc trình diễn” - ông Nguyễn Sĩ Dũng nói.

Tại cuộc tọa đàm, các sinh viên - “nghị sĩ trẻ” đã tham gia dự án - cho biết, các hoạt động của dự án đã giúp họ nhận thức sâu sắc rằng, những tố chất quan trọng của người đại biểu nhân dân là kỹ năng lắng nghe, trình bày, phản biện. Họ cũng đã được nâng cao ý thức về quyền của công dân, của người đại biểu nhân dân để tham gia cuộc sống một cách tích cực nhất. Đại biểu Nguyễn Thị Anh Thơ, Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Luật Hà Nội, bày tỏ mong muốn từ kết quả thí điểm này, những phiên họp sau sẽ là diễn đàn thật sự của những người trẻ góp phần xây dựng nghị quyết, chính sách cho người trẻ nói riêng và cho đời sống xã hội nói chung.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP