Dự án Tân Bình Apartment: Ai chống lưng cho chủ đầu tư?

Thời gian gần đây, nhiều khách hàng của dự án Tân Bình Apartment liên tục có đơn khiếu nại gửi cơ quan chức năng phản ánh những sai phạm của chủ đầu tư như: xây dựng không phép, chậm bàn giao căn hộ, không thực hiện cam kết hỗ trợ cho khách hàng.
Dự án Tân Bình Apartment đang bị ngưng thi công chờ xử lý sai phạm (ảnh chụp sáng 16-5)
Dự án Tân Bình Apartment đang bị ngưng thi công chờ xử lý sai phạm (ảnh chụp sáng 16-5)
Chủ đầu tư sai phạm
Dự án Tân Bình Apartment do Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Tân Bình làm chủ đầu tư, tọa lạc tại số 32 Hoàng Bật Đạt (phường 15, quận Tân Bình).
Dự án có quy mô 4.400m², gồm 2 block cao 16 tầng, với tổng số 168 căn hộ được thiết kế diện tích 58 - 83m². Tiền thân là dự án nhà ở thương mại, sau đó chủ đầu tư chuyển đổi công năng 88 căn hộ thương mại thành 168 căn hộ nhà ở xã hội, được hưởng ưu đãi trong gói 30.000 tỷ đồng.
Theo kế hoạch, dự án sẽ được bàn giao cho khách hàng vào cuối tháng 3-2016. Thế nhưng, đến thời điểm hiện nay, dự án vẫn trong tình trang ngổn ngang do quyết định đình chỉ thi công của Sở Xây dựng TPHCM.
Qua kiểm tra, Thanh tra Sở Xây dựng đã phát hiện dự án này đang xây vượt tầng và tổng diện tích tăng thêm lên đến gần 2.000m². Cụ thể, chủ đầu tư xây thêm 2 tầng, xây bít một ô thông tầng, một tầng mái để tạo thêm hai tầng nhằm tăng thêm được 28 căn hộ.
Với sai phạm đó, tháng 9-2016, Sở Xây dựng ra văn bản số 549 đình chỉ thi công và yêu cầu tháo dỡ toàn bộ phần diện tích vi phạm. Quyết định giao cho Đội 3 - Thanh tra cơ động thuộc Thanh tra Sở Xây dựng phối hợp với UBND quận Tân Bình thực hiện.
Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư mới chỉ nộp phạt, trong khi các hạng mục sai phạm của dự án này vẫn chưa được tháo dỡ, khiến thời gian bàn giao căn hộ bị chậm trễ. 
Điều đáng nói, chủ đầu tư dự án liên tục vi phạm cam kết với khách hàng. Đơn cử là tại cuộc họp với cư dân được tổ chức ngày 29-10-2016, đích thân ông Đỗ Việt Tân, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Tân Bình, cam kết sẽ hỗ trợ cho khách hàng 5 triệu đồng/tháng do dự án chậm bàn giao. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều khách hàng, đến thời điểm hiện nay, họ vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ. Mới đây, chủ đầu tư dự án bất ngờ rao bán căn hộ của dự án này với tên gọi mới Tan Binh Tower.

Khách hàng chịu thiệt

Bức xúc trước thái độ của chủ đầu tư, nhiều khách hàng của dự án đã làm đơn kêu cứu gửi đến các cơ quan chức năng. Thậm chí, khách hàng còn giăng băng rôn trước cổng dự án và cả Sở Xây dựng, đề nghị cưỡng chế vi phạm để dự án sớm được triển khai trở lại. Anh H., một khách hàng của dự án, cho biết mình là người lao động thu nhập thấp nên phải tìm mua dự án nhà ở xã hội để hưởng thuế suất thấp trong gói 30.000 tỷ đồng. Thế nhưng, việc chủ đầu tư chậm bàn giao nhà hơn 1 năm khiến cho cuộc sống của anh gặp rất nhiều khó khăn, vì vừa phải thanh toán lãi vay ngân hàng vừa gánh thêm tiền thuê nhà.

Trước tình trạng người dân liên tục kéo đến dự án đòi nhà, Sở Xây dựng đã hối thúc chủ đầu tư kết hợp với UBND phường 15, quận Tân Bình tổ chức cuộc gặp với khách hàng nhằm giải quyết các vấn đề vướng mắc.
Tuy nhiên, tại cuộc họp ngày 29-4-2017, chủ đầu tư dự án đã bác bỏ mọi yêu cầu chính đáng của khách hàng với lý do công ty đang gặp khó khăn tài chính. Thậm chí, chủ đầu tư còn cho rằng việc dự án chậm bàn giao là do khách hàng gửi đơn khiếu kiện khiến cho các cơ quan chức năng không cấp giấy phép để “hợp thức hóa”.
Nhiều khách hàng phản ánh, tại cuộc họp nói trên, ông Tân nói rằng việc xây dựng không phép đã được Sở Xây dựng TPHCM bật “đèn xanh”, nên chủ đầu tư cứ xây trước rồi xin giấy phép sau (?!). Theo kế hoạch, phần diện tích vi phạm sẽ được chủ đầu tư xây dựng 7 căn penthouse.
Phát biểu của ông Tân khiến khách hàng dự án hết sức bức xúc và đặt ra nghi vấn chủ đầu tư đang được “chống lưng”. Nếu không tại sao dự án đã có quyết định cưỡng chế nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện nhằm chờ giấy phép mới.
Trong đơn phản ánh mới nhất, Hội cư dân dự án Tân Bình Apartment đặt ra hàng loạt câu hỏi: Có phù hợp không khi nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp tồn tại những căn hộ penthouse; Kết cấu phần móng có đảm bảo an toàn không khi phải chịu thêm cả ngàn tấn bê tông cốt thép của diện tích vi phạm; Ai sẽ chịu trách nhiệm nếu sau này xảy ra việc lún nứt, hư hại tòa nhà?
Trong văn bản số 3606 ngày 24-3-2017, Sở Xây dựng TPHCM thừa nhận sai phạm của chủ đầu tư: “Trách nhiệm này trước hết thuộc về chủ đầu tư vì đã không thực hiện dự án theo đúng quy định, thực hiện không đúng các nội dung đã cam kết trong hợp đồng đã ký với các khách hàng mua căn hộ”.
Tuy nhiên, việc vì sao chưa cưỡng chế phần xây dựng sai phạm lại không được cơ quan này đả động. Ai “chống lưng” cho dự án Tân Bình Apartment? Đây là câu hỏi đang được nhiều khách hàng đặt ra.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.