Dự báo chi tiết hơn vùng lũ quét và sạt lở

SGGP
Ngày 1-6, tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT đã tổ chức hội nghị triển khai các biện pháp phòng chống tình trạng mưa lũ, sạt lở, lũ quét thường xuyên xảy ra ở các khu vực miền núi. 

Toàn cảnh hội nghị do Bộ NN-PTNT tổ chức

Toàn cảnh hội nghị do Bộ NN-PTNT tổ chức

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hoàng Văn Thắng, thiệt hại do thiên tai gây ra ở miền núi là rất lớn và khó phục hồi. Tâm điểm sạt lở là khu vực từ Hà Tĩnh trở ra các tỉnh miền núi phía Bắc, trong năm 2016, đã có 109 người chết và mất tích do thiên tai, trong đó có 49 người chết và mất tích do lũ, lũ quét, sạt lở đất đá, thiệt hại về vật chất hàng ngàn tỷ đồng. Thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra tại các tỉnh miền núi nói chung là thách thức nhiều năm qua và chưa được giải quyết triệt để.

Trong khi đó, việc di dời dân sống ở khu vực nguy cơ cao về thiên tai rất khó khăn, đặc biệt là thiếu quỹ đất. Đến nay mới di dời được gần 10.000 hộ, đạt 46%. Địa điểm di dời đến cũng tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn. Tập quán và điều kiện sinh sống tại nơi ở mới không phù hợp nên nhiều hộ dân không chịu di chuyển; kinh phí cho các dự án di dân vùng thiên tai chưa đáp ứng so với nhu cầu, nhiều dự án bị kéo dài, hiệu quả không cao… Công tác dự báo và cảnh báo mưa, lũ chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế.

Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng đề xuất cần xây dựng tiêu chí công trình an toàn trước thiên tai, đặc biệt là nhà ở, trên cơ sở này tổ chức rà soát, đánh giá và di dời hoặc nghiêm cấm xây dựng công trình, nhà ở tại nơi có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất. Nhanh chóng khảo sát, đánh giá phân vùng về rủi ro lũ quét, sạt lở đất làm cơ sở để chính quyền địa phương cập nhật, bổ sung phương án ứng phó và thông tin đến người dân. Những vùng có nguy cơ cao phải nỗ lực di dời và bố trí lại dân cư. Tăng cường năng lực dự báo chi tiết đến từng khu vực để người dân có thể chủ động phòng tránh hiệu quả hơn.  

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát triển kinh tế tuần hoàn góp phần bảo vệ môi trường

Phát triển kinh tế tuần hoàn góp phần bảo vệ môi trường

Ngày nay, Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức về ô nhiễm môi trường, cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên và biến đổi khí hậu. Đây là những yếu tố đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế - xã hội. Theo nhiều chuyên gia, để giải quyết những bất cập này, chúng ta cần phải chuyển đổi mô hình kinh tế truyền thống sang nền kinh tế tuần hoàn (KTTH).

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Phòng cháy chữa cháy

Hơn 2.350 người diễn tập chữa cháy tại tòa nhà cao tầng

9 giờ 30 phút sáng 28-10, tại tòa nhà Vietcombank Tower (quận 1, TPHCM) xảy ra sự cố cháy do giông sét đánh trúng hệ thống tiếp địa chống sét của tòa nhà gây nổ và cháy hệ thống điện tại tầng 7, rồi lan sang các vật dễ cháy khác gây nên đám cháy lớn. Đây là tình huống giả định với sự tham gia của hơn 2.350 người cùng 46 xe chữa cháy.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.