Trưa qua, 6-8

Dư chấn động đất tái diễn tại Vũng Tàu, TPHCM

Theo nguồn tin của phóng viên SGGP tại TP Vũng Tàu, khoảng hơn 12 giờ trưa qua, 6-8, động đất lại tiếp tục xảy ra tại đây. Đợt dư chấn kéo dài trong khoảng 5 đến 7 giây, khiến nhiều người dân TP biển hoảng hốt.

Tại khu vực đường Trương Công Định thuộc phường 7; khu nhà 5 tầng thuộc phường 4 TP Vũng Tàu, nhiều người đang ngủ trưa hoặc buôn bán ven đường đã giật mình bởi cơn rung nhẹ. Rất nhiều người trong khu phố đã nháo nhào chạy ra đường. Tại Bãi Trước, một số người cũng cảm nhận được cơn dư chấn.

Sau đó, các hoạt động, sinh hoạt của người dân sở tại đã trở lại bình thường.

* Khoảng 13 giờ ngày 6-8 lại xảy ra một đợt rung chuyển tại khu vực hồ Kỳ Hòa Q10 TPHCM, tiếp sau hai cơn dư chấn động đất tại các tỉnh Đông Nam bộ, TPHCM, Vũng Tàu, Đồng Nai. Tuy nhiên, không có thiệt hại gì và người dân cũng không tỏ ra hoang mang như trận dư chấn động đất tối 5-8.

* Sáng 6-8, sinh hoạt tại thành phố Phan Thiết và những làng chài ven biển tỉnh Bình Thuận đã trở lại bình thường. Theo đồng chí Nguyễn Hùng Tân, Thường trực Ban Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Thuận, vào khoảng 20 giờ 30 phút tối 5-8 một đợt rung chuyển đã diễn ra tại thành phố Phan Thiết và một số vùng ven biển tỉnh Bình Thuận. Tuy nhiên, thiệt hại không đáng kể. 

  • Từ trận động đất 4,5 độ richter ở Bà Rịa – Vũng Tàu và TPHCM đêm 5-8:
    Khu vực Đông Nam bộ và Nam bộ không có nguy cơ bị động đất mạnh

Đó là lời khẳng định của PGS.TS Nguyễn Ngọc Thủy – Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu (thuộc Viện KH-CN Việt Nam) trong chiều 6-8 với phóng viên SGGP khi nói về trận động đất khoảng 4,5 độ richter diễn ra đêm 5-8 tại vùng biển Vũng Tàu và gây dư chấn đến tận TPHCM và một số khu vực tỉnh Đồng Nai.

- Phóng viên:
Trước hết, xin Phó giáo sư cho biết tình hình và những số liệu cơ bản về trận động đất vừa xảy ra ở vùng biển Vũng Tàu?

- PGS.TS NGUYỄN NGỌC THỦY: Tâm động của trận động đất này cách bờ biển Vũng Tàu khoảng 30 km và nằm sâu từ 10 đến 15 km dưới lòng đất. Theo ghi nhận của chúng tôi, trận động đất này diễn ra khoảng 10 giây, có cường độ xấp xỉ 4,5 độ richter và gây chấn động cấp 5 ở Vũng Tàu, một số địa điểm khác ở TPHCM và Đồng Nai bị chấn động từ cấp 3 đến cấp 4.

Nhà cửa đã bị chấn rung nhẹ, đồ đạc không cố định bị dịch chuyển, nhưng không đáng kể... Thậm chí là nhiều nơi ở khu vực này còn không thấy biểu hiện gì của trận động đất này. Tuy nhiên, trận động đất này đã tạo ra tâm lý hoang mang cho dân chúng, thậm chí một số nơi còn bị hoảng loạn. Nhưng nhìn chung đây chỉ là một trận động đất nhẹ, không gây ra hậu quả đáng kể và cũng là một hoạt động bình thường, không có gì quá đặc biệt đối với địa chất vùng này.

- Trước đây, khu vực này có thường xảy ra động đất không? Và cường độ của những trận động đất này đạt đến mức nào, thưa Phó giáo sư?

- Nguyên nhân của trận động đất này là hoạt động của đới đứt gãy Thuận Hải - Minh Hải (từ vùng Phan Thiết đến Cà Mau). Trước đây, trong đới đứt gãy này cũng đã diễn ra những trận động đất tương tự như trận vừa qua ở Vũng Tàu. Năm 1991 đã xảy ra động đất cấp 4 ở Hàm Tân (Bình Thuận), năm 2002 và 2003 cũng có trận mạnh tương tự ở vùng Đông Nam bộ.

Trận động đất lớn nhất mà được các nhà khoa học ghi nhận ở trên đới đứt gãy này là năm 1923 ở Phan Thiết (Bình Thuận) - lên đến 7 độ richter do đi kèm theo đó là sự hoạt động của núi lửa...

- Thưa Phó giáo sư, có mối liên hệ nào giữa trận động đất này và những trận động đất ở Ninh Bình, Điện Biên, Hà Giang cách đây không lâu?

- Hoàn toàn không! Chúng nằm trên những đới đứt gãy khác nhau và tính chất hoạt động, nguy cơ, độ lớn cũng khác nhau. So với các đới đứt gãy phía Bắc, động đất trên đới đứt gãy Thuận Hải – Minh Hải có cường độ yếu hơn và mật độ xuất hiện cũng thấp hơn.

Theo dự báo của chúng tôi, trên đới đứt gãy Thuận Hải – Minh Hải, động đất mạnh nhất có thể từ 5 đến 5,5 độ richter đồng thời tạo dư chấn khoảng 7 độ. Tuy nhiên, trên thực tế, trong thời gian qua chưa có trận động đất nào đạt đến mức đó. Nói chung, vùng Đông Nam bộ và Nam bộ không thuộc khu vực có nguy cơ bị động đất mạnh.

- Theo Phó giáo sư, sau trận động đất ở biển Vũng Tàu vừa qua, liệu thời gian tới, trên đới đứt gãy Thuận Hải – Minh Hải có xảy ra thêm trận động đất nào nữa không?

- Không có cơ sở nào để có thể khẳng định hay phủ định được chuyện này. Tuy nhiên, tôi xin khẳng định rằng, nếu có động đất xảy ra, chỉ từ 6 độ richter trở xuống, thì chưa thể gây ra những hậu quả đáng kể được. Mà theo như những nghiên cứu dự báo của chúng tôi, khu vực này động đất mạnh nhất cũng chưa thể đạt đến độ đó. Động đất thực sự gây ra hậu quả nặng nề phải từ 7,5 độ richter trở lên.

- Liệu những trận động đất tương tự, xảy ra trên vùng biển Vũng Tàu và những vùng biển khác có thể tạo ra sóng thần, thưa Phó giáo sư?

- Cường độ trận động đất tối 5-8 vừa rồi, hay là đến cực đại mà đới đứt gãy Thuận Hải – Minh Hải có thể tạo ra là 5,5 độ richter thì khả năng gây ra sóng thần của các trận động đất này là không có. Đây là điều mà chúng tôi có thể khẳng định được. Như tôi nói ở trên, động đất ít nhất là 7,5 độ richter trở lên mới có thể gây ra được sóng thần. Trận động đất hồi cuối tháng 12-2004 ngoài vùng biển đảo Sumatra của Indonesia và gây ra một cơn sóng thần khủng khiếp khiến hơn 230.000 người thiệt mạng là trận động đất lớn nhất trong vòng 40 năm qua trên thế giới, tới 9,3 độ richter.

- Xin cảm ơn Phó giáo sư. 

NHÓM PV 

Theo kỹ sư Nguyễn Thanh Hưng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Hữu Nghị, người đã từng nhiều năm hợp tác với Nga thực hiện nhiều công trình nghiên cứu về động đất, sóng thần, có hai đường nứt chính gây ra động đất.

Đường nứt thứ nhất bắt nguồn từ Chilê chạy lên phía Đông nước Mỹ-Sanfrancisco - Los Angleles-Alaska-Kamchatka và quần đảo Curine (Nga)-Nhật-Đài Loan.

Đường nứt thứ hai Địa trung hải - Thổ Nhĩ Kỳ-Afghanistan-Uzebekistan-Pakistan-Ấn Độ-Bangladesh- Dãy Everet (Himalaya)-Đài Loan. Hai đường nứt này gặp nhau tại Đài Loan tạo thành nhánh phụ sang Lạng Sơn- Vịnh Bắc bộ- Vũng Tàu- Philippines-Malaysia- Indonesia.

Chính vì vậy trong tháng 7 vừa qua đã có tổng cộng 8 trận động đất , bao gồm Indonesia 3 trận, Nicobar 1 trận, Ấn Độ 1 trận, Bangladesh 1 trận, Việt Nam 2 trận. Theo ông Hưng, khả năng nhánh nứt từ Đài Loan này sẽ mở rộng dần do nhiệt độ của trái đất tăng dẫn đến áp lực của khí quyển cũng tăng.

TH.D.

Các tin, bài viết khác