Du lịch hoang dã gây hại cho loài vật

Một cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy hệ miễn nhiễm của các loài động vật hoang dã tại quần đảo Cayman (lãnh thổ thuộc Anh, nằm ở phía Tây vùng biển Caribe) đã giảm rõ rệt và sức khỏe của chúng cũng giảm do sự quấy rầy của du khách.

Tại bờ cát Grand Cayman, còn gọi là thành phố Stingray trên đảo này thường xuyên đón tiếp 2.500 du khách cùng một lúc. Hầu hết du khách đều được lặn xuống biển tham quan chơi đùa với các sinh vật biển tại đây.

Du khách thường xuyên quấy rầy động vật biển ở quần đảo Cayman.

Kết quả nghiên cứu trên đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tác hại với động vật hoang dã trong các tour du lịch hoang dã. Theo các chuyên gia, những loài như cá heo, chim cánh cụt và cá mập vẫn bị ảnh hưởng sức khỏe nếu du khách thường xuyên tiếp xúc với chúng. Đây là cuộc nghiên cứu đầu tiên về vấn đề này và các nhà khoa học cảnh báo một khi các loài vật hoang dã trở nên yếu đuối thì chúng sẽ khó chống chọi với bệnh tật và các trận bão.

Các chuyên gia kêu gọi cần siết chặt hơn nữa các quy định về du lịch hoang dã để giảm bớt lượng du khách tiếp xúc với động vật hoang dã. Theo bà Christina Semeniuk, nhà sinh thái học tại Đại học Simon Fraser của Canada, trưởng nhóm nghiên cứu, ngoài việc ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm sinh lý của các loài cũng bị ảnh hưởng.

Mặt khác một khi các sinh vật này chết hay đi tìm môi trường khác để có cuộc sống lành mạnh hơn, kinh tế các nước có ngành du lịch hoang dã sẽ bị ảnh hưởng. Điều đó cho thấy cần một chiến lược đúng đắn để khai thác du lịch hoang dã sao cho không ảnh hưởng đến môi trường sống của động vật và không dẫn đến thất thu về du lịch.

Nhiều động vật hoang dã được du khách cho ăn thường xuyên cũng trở nên thụ động, gần như mất đi khả năng săn mồi, ảnh hưởng đến sức khỏe, tuổi thọ và cả hệ sinh sản của chúng. Theo các chuyên gia, thậm chí nếu du khách không tiếp xúc các loài động vật mà chỉ nhìn chúng thôi cũng sẽ gây vấn đề với tâm lý của chúng. Nghiên cứu cho thấy một số cá heo thường bị các thuyền của du khách bám đuổi sẽ trở nên dễ bị thương và thường hay bỏ con. Hiện nay nhiều khu du lịch hoang dã trên thế giới đã cấm việc chơi đùa cùng cá heo.

Gần đây, quần đảo Cayman đã có một số quy định siết chặt việc bảo vệ các loài hoang dã, trong đó có thành lập một khu vực tương tác mới với động vật hoang dã. Khu vực này cấm du khách cầm sinh vật biển ra khỏi nước. Việc du khách cho chúng ăn cũng được giới hạn nghiêm ngặt. 

KHÁNH MINH (Theo Guardian)

Các tin, bài viết khác

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này.