Đưa 3 con gấu ở TPHCM về Thừa Thiên Huế

Trong ngày 12-1, Tổ chức Động vật châu Á đã nhận bàn giao 3 con gấu tại một công viên nước ở TPHCM. Hiện trên địa bàn thành phố còn khoảng 30 con gấu nữa.

Đưa 3 con gấu ở TPHCM về Thừa Thiên Huế

Ngày 12-1, Tổ chức Động vật châu Á cho biết, tổ chức này đã cứu hộ thành công 3 con gấu (20 năm tuổi) do Công ty TNHH Đặng Vinh - đơn vị chủ quản Công viên nước Củ Chi (TPHCM) chuyển giao để vận chuyển về bảo tồn, chăm sóc tại Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam (cơ sở 2 tại Vườn quốc gia Bạch Mã, tỉnh Thừa Thiên Huế).

img-5165-4300.jpeg
Các bác sĩ thú y kiểm tra sức khỏe gấu khi cứu hộ

Thông cáo báo chí của Tổ chức Động vật châu Á cho biết, đơn vị chủ quản của những cá thể gấu này đã tự nguyện viết đơn chuyển giao cho tổ chức bảo tồn với mong muốn gấu có điều kiện sống tốt nhất.

img-5167-9462.jpeg
img-5170-4002.jpeg
Khu vực nuôi nhốt, chăm sóc những con gấu. Hình ảnh do Tổ chức Động vật châu Á cung cấp

Ba gấu ngựa này có nguồn gốc hợp pháp, được Công ty TNHH Đặng Vinh nuôi tại Công viên nước Củ Chi với mục đích phục vụ hoạt động tham quan vườn thú. Nhưng hiện nay, do thay đổi mô hình kinh doanh, công ty muốn bàn giao lại.

img-5168-9878.jpeg
Gây mê cho gấu trước khi đưa ra khỏi nơi nuôi nhốt. Ảnh do Tổ chức Động vật châu Á cung cấp

Chi cục Kiểm lâm TPHCM, Hạt Kiểm lâm Củ Chi đã đồng hành, hỗ trợ thủ tục bàn giao và phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Động vật châu Á trong công tác cứu hộ gấu, hoàn thiện thủ tục pháp lý đưa gấu về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại cơ sở mới vận hành ở Vườn quốc gia Bạch Mã.

Ngay trong ngày nhận bàn giao, đoàn cứu hộ đã lên đường đưa những con gấu vượt hơn 1.000km từ TPHCM về Vườn quốc gia Bạch Mã (dự kiến đến nơi vào ngày 14-1).

img-5174-9105.jpeg
img-5173-201.jpeg
img-5171-4405.jpeg
3 con gấu ngựa đều đã 20 năm tuổi, nuôi nhốt trong thể trạng gầy yếu. Ảnh do Tổ chức Động vật châu Á cung cấp
img-5166-3043.jpeg
Đưa những con gấu lên xe để chở ra Thừa Thiên Huế. Ảnh do Tổ chức Động vật châu Á cung cấp

Ngoài 3 cá thể gấu này, tại công viên nước này đang còn nuôi 8 cá thể gấu ngựa và một số loài động vật khác. Sau chuyến cứu hộ này, trên địa bàn TPHCM vẫn có 30 cá thể gấu được nuôi nhốt trong các trang trại tư nhân, vườn thú và công viên. Tổ chức Động vật châu Á cho biết, sẵn sàng phối hợp với Chi cục Kiểm lâm TPHCM tiếp nhận những cá thể còn lại nếu chủ sở hữu có nhu cầu bàn giao.

Tin cùng chuyên mục