Đưa dân từ nhà trọ lụp xụp ở quận Bình Thạnh vào trong nhà nghỉ, chung cư

SGGPO
Người dân ở trọ chật chội, lụp xụp tại quận Bình Thạnh được chuyển đến sinh sống tại Nhà nghỉ Công đoàn Thanh Đa và khu chung cư 1050 quận Bình Thạnh trong 22 ngày nhằm đảm bảo giãn cách, bảo vệ sức khỏe và tính mạng người dân trong lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. 

Tin liên quan

Người dân ở trọ chật chội, lụp xụp tại quận Bình Thạnh được chuyển đến sinh sống tại Nhà nghỉ Công đoàn Thanh Đa. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Người dân ở trọ chật chội, lụp xụp tại quận Bình Thạnh được chuyển đến sinh sống tại Nhà nghỉ Công đoàn Thanh Đa. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Ngày 26-8, Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Ban Dân vận Thành ủy TPHCM và quận Bình Thạnh tổ chức vận động đưa người dân đang sinh sống tại các khu nhà trọ, nhà lụp xụp, nhà trên và ven kênh rạch, nhà trong hẻm sâu vào tạm thời sinh sống trong Nhà nghỉ Công đoàn Thanh Đa và Khu chung cư 1050 quận Bình Thạnh.

Thời gian sinh sống trong 22 ngày kể từ ngày đến nơi ở mới. Tất cả người dân đều được xét nghiệm test nhanh và kết quả âm tính thì chuyển đến nơi ở mới.

Đưa dân từ nhà trọ lụp xụp ở quận Bình Thạnh vào trong nhà nghỉ, chung cư ảnh 1 
Đưa dân từ nhà trọ lụp xụp ở quận Bình Thạnh vào trong nhà nghỉ, chung cư ảnh 2 Ưu tiên di dời các hộ gia đình có người trên 65 tuổi, người có bệnh lý nền, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG 

Ông Ngô Văn Luận, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM cho biết, việc vận động người dân đang sinh sống tại các khu nhà trọ, nhà lụp xụp tại địa bàn 16 phường (trong tổng số 20 phường) của quận Bình Thạnh nhằm giảm mật độ dân cư, hạn chế phát sinh F0 trong thời điểm TPHCM tăng cường giãn cách xã hội. Sau đó, người dân được tổ chức sinh sống tại khu vực mới khang trang, sạch đẹp, bảo đảm vệ sinh và bảo đảm giãn cách để phòng, chống dịch Covid-19.

Quy mô đợt di dời là khoảng 2.000 người, thực hiện trong khoảng 3 ngày (ngày 26, 27 và 28-8). Trong đó, ưu tiên các hộ gia đình có người trên 65 tuổi, người có bệnh lý nền, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

"Việc đưa dân từ nơi ở lụp xụp chật chội đến nơi ở mới rộng rãi nhằm bảo vệ sức khỏe và tính mạng người dân trong lúc dịch Covid-19 phức tạp. An sinh cũng được chăm lo đầy đủ", ông Ngô Văn Luận nhấn mạnh và cho biết trước mắt, việc di dân thực hiện thí điểm ở quận Bình Thạnh, sau đó có thể sẽ triển khai ở một số quận huyện khác có nhiều nhà trọ lụp xụp, dân đông. 

Ông Đinh Khắc Huy, Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh cho biết, mỗi người dân đến nơi ở mới được hỗ trợ ngay 500.000 đồng và mỗi gia đình được hỗ trợ 1 túi an sinh. Trong ngày 26-8, đồ ăn, nước uống được cung cấp tận các phòng cho người dân. Trẻ em được cung cấp thêm sữa uống.

Đưa dân từ nhà trọ lụp xụp ở quận Bình Thạnh vào trong nhà nghỉ, chung cư ảnh 3 
Đưa dân từ nhà trọ lụp xụp ở quận Bình Thạnh vào trong nhà nghỉ, chung cư ảnh 4 
Đưa dân từ nhà trọ lụp xụp ở quận Bình Thạnh vào trong nhà nghỉ, chung cư ảnh 5 Cung cấp đồ ăn, nước uống cho người dân. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG 

Đồ dùng của người dân được chuyển đến trong ngày 26-8 và từ ngày 27-8, người dân tự nấu nướng. “Những ngày ở nơi ở mới, người dân không phải chi trả tiền phòng. Tiền điện, tiền nước cũng được miễn phí”, ông Đinh Khắc Huy nói.

Trực tiếp đón dân đến nơi ở mới, ông Vũ Ngọc Tuất, Bí thư Quận ủy quận Bình Thạnh cho biết, riêng ngày 26-8, có khoảng 300 người dân tại các phường 11, phường 12, phường 17 đã chuyển đến tạm cư tại khu chung cư 1050. Trong khi đó, khoảng 300 người dân tại phường 25, 26 được chuyển tới Nhà nghỉ Công đoàn Thanh Đa. Ông Vũ Ngọc Tuất căn dặn người dân chú ý đảm bảo khoảng cách, tuân thủ 5K và các biện pháp phòng chống dịch. Các đơn vị sẽ chở lương thực thực phẩm và mặt hàng thiết yếu đến tận nhà nghỉ, chung cư để người dân thuận tiện đi chợ mua sắm. 

Đưa dân từ nhà trọ lụp xụp ở quận Bình Thạnh vào trong nhà nghỉ, chung cư ảnh 6 Lãnh đạo quận Bình Thạnh tặng quà cho người dân chuyển đến sinh sống tại Nhà nghỉ Công đoàn Thanh Đa. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG 

Bà Mã Thị Minh Thảo cùng gia đình 4 người sinh sống trong nhà trọ tại số 148/9/2 Ung Văn Khiêm, quận Bình Thạnh. Bà Thảo cho hay, tối 25-8, bà nghe phường thông báo sẽ di chuyển nên cả gia đình sáng 26-8 đã lên xe tới ở tại Nhà nghỉ Công đoàn, trong căn hộ thuộc cụm 904-905-906. “Nơi ở mới khang trang, sạch sẽ, rất thoải mái. Ngay trong trưa 26-8, cả nhà đã được hỗ trợ cơm nước, các thực phẩm và mỗi người nhận 500.000 đồng”, bà Thảo nói.

Cũng ở trọ trong khu nhà trên, gia đình ông Nguyễn Thành Trung gồm 2 vợ chồng và 2 con nhỏ vừa chuyển tới sinh sống tại căn hộ 1046 Nhà nghỉ Công đoàn. Ông Trung kể, ông làm nghề xe ôm còn vợ buôn bán nhỏ. 3 tháng qua hai vợ chồng nghỉ làm, ở nhà không có thu nhập. Ông Trung bày tỏ: “Phòng trọ chật chội lắm, sang đây ở trong nhà nghỉ rộng rãi, lại không phải trả tiền phòng và được hỗ trợ chu đáo nên cả nhà rất yên tâm”. 

Đưa dân từ nhà trọ lụp xụp ở quận Bình Thạnh vào trong nhà nghỉ, chung cư ảnh 7 Phóng viên báo SGGP ghi nhận thực tế tại Nhà nghỉ Công đoàn Thanh Đa. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Trong ngày hôm qua và sáng nay lực lượng bộ đội, dân phòng của các phường trên địa bàn quận gần 100 người lo dọn dẹp các căn hộ để tiếp tục đón người dân đến sinh sống.

ĐÌNH LÝ - MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Xuân bên tổ chim rồng rộc năm 2022

Hai vợ chồng nông dân bảo vệ chim trời ở phá Hạc Hải

Nông dân Nguyễn Công Xuân cùng vợ Đỗ Thị Hoa (Thôn Xuân Hòa, xã Hoa Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) làm một việc xưa nay hiếm là bảo vệ đàn chim trời trên diện tích đất lúa của gia đình giữa đầm phá Hạc Hải. “Cả làng nói tôi bảo vệ chúng khác nào nuôi vịt trời, lớn lên cũng bay đi mất, nhưng tôi thấy thanh thản nên cứ làm”, ông Xuân tâm sự.

Bút Sài Gòn

Chiếc bánh càng to

- Mới đây, một hãng thiết bị công nghệ tầm toàn cầu đã bổ nhiệm nhân sự vào chức danh giám đốc cho thị trường Việt Nam. Tại sao họ lại chính thức đặt người vào vị trí quản lý cấp cao tại xứ mình ở thời điểm này?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />