Đua dự án gói 30.000 tỷ đồng

Đua nhau chào gói ngàn tỷ…
Đua dự án gói 30.000 tỷ đồng

Khá lâu rồi thị trường địa ốc mới có sinh khí trở lại như hiện nay. Nhiều chủ đầu tư đã mạnh mẽ bung hàng, rổ hàng hóa cực kỳ đa dạng. Nhưng nhìn chung phân khúc trung bình hướng đến gói 30.000 tỷ đồng là ưu tiên số một!

Đua nhau chào gói ngàn tỷ…

Trước đây các dự án mở bán rao trong gói vay hỗ trợ 30.000 tỷ đồng, hầu hết nằm rải rác ở các quận vùng ven như Tân Phú, Bình Tân, Gò Vấp, 12 thì nay còn có thêm quận 2, một vùng “đất nóng” với giá đất rất cao.

Dự án CitiHome phường Cát Lái với quy mô 750 căn trên diện tích đất hơn 1,5ha được chủ đầu tư quảng bá sẽ nằm trong gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng, giá bán trung bình 700 triệu đồng/căn. Ngân hàng BIDV hỗ trợ khách hàng vay vốn đến 80% trong vòng 15 năm, với lãi suất không quá 5% trong 10 năm. Dự án La Astoria, phường Bình Trưng Tây giá bán 775 triệu đồng/căn, có khoảng 40% loại căn hộ lọt vào gói 30.000 tỷ đồng, do Vietinbank cho vay. Chủ đầu tư - Công ty CP Đầu tư xây dựng An Gia Hưng, cho biết sau khi đặt chỗ, công ty sẽ giới thiệu khách hàng qua Vietinbank làm thủ tục vay và giải ngân, đến nay ghi nhận chưa có phàn nàn.

Đua dự án gói 30.000 tỷ đồng ảnh 1

Dự án La Astoria, phường Bình Trưng Tây, quận 2 có khoảng 40% loại căn hộ được vay gói 30.000 tỷ đồng.

Dự án Angia Star ở quận Bình Tân cũng được Vietinbank cho vay gói 30.000 tỷ đồng, giá bán 15 - 16 triệu đồng/m2, diện tích 50 - 68m2/căn. Ông Nguyễn Trung Tín, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư - Phát triển bất động sản An Gia, chủ đầu tư cho biết, đây là cách tiếp cận ngân hàng dễ dàng nhất cho người mua nhà. An Gia đã từng thực hiện thành công một dự án nhà ở thuộc quận Gò Vấp. Dự án có 500 căn hộ, số lượng vay được từ gói 30.000 tỷ đồng đã đạt trên 200 căn hộ.

Ông Đoàn Chí Thanh, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn, chủ đầu tư dự án Hưng Ngân Garden, quận 12 từng khẳng định, đây là dự án vay gói 30.000 tỷ đồng nhiều nhất, từ BIDV. Trong khoảng 600 căn hộ bán được từ đầu năm đến nay, có đến 95% căn hộ vay từ gói 30.000 tỷ đồng. Công ty còn lên kế hoạch bán tiếp 400 căn với lượng khách hàng chủ yếu tham gia gói 30.000 tỷ đồng.

Tính đến nay, có lẽ EHome 3 do Công ty CP Đầu tư Nam Long làm chủ đầu tư là dự án có số lượng khách hàng vay gói 30.000 tỷ đồng từ Vietcombank thành công nhất, với 300 trường hợp đã giải ngân thành công. Mở bán vào cuối năm 2012, lúc thị trường ảm đạm, EHome 3 vẫn bán được 1.100 căn hộ. Công ty đang tiếp tục tung dự án EHome 4 với giá chỉ từ 450 triệu đồng/căn nếu vay gói 30.000 tỷ đồng và khách hàng chỉ trả tối đa 4 triệu đồng/tháng để sở hữu một căn hộ, xấp xỉ tiền thuê nhà mà nhiều gia đình phải bỏ ra hàng tháng.

Nhiều tháo gỡ

Mới đây, tại một buổi tọa đàm về gói 30.000 tỷ đồng, đại diện Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM cho biết, đến ngày 15-11-2014, tại TPHCM đã có 1.658 hợp đồng được ký kết với tổng hạn mức tín dụng 1.392 tỷ đồng. Trong đó có 1.521 khách hàng (2 doanh nghiệp và 1.519 cá nhân) đã được giải ngân với tổng số tiền 823 tỷ đồng. Thực tế cho thấy, độ khó đã dần giảm đi, nhiều vướng mắc từng bước tháo gỡ, vì vậy ngày càng nhiều người dân được tiếp cận nguồn vốn vay hỗ trợ này.

Các chủ đầu tư dự án cũng “tranh thủ” liên kết các ngân hàng để tìm nguồn vay tốt cho khách hàng. Tại các công ty An Gia, Hoàng Anh Sài Gòn… còn có bộ phận hỗ trợ khách hàng làm thủ tục hồ sơ. Các điều kiện khó khăn phổ biến là xác nhận tình trạng nhà ở, chứng minh thu nhập, có những người làm việc ở thành phố lâu năm nhưng lại không đăng ký KT3, hoặc làm việc tại các doanh nghiệp nhưng không đăng ký bảo hiểm xã hội… “Loại này rớt nhiều lắm, cứ 10 khách hàng có nhu cầu vay mua nhà, đáp ứng được 6 trường hợp. Một số quy định hiện nay khá cởi mở, đã tháo gỡ khá nhiều. Vào năm tài chính mới, thị trường có sinh khí, cùng với các văn bản pháp luật mới có hiệu lực, hy vọng gói này sẽ tháo gỡ nhiều hơn”, ông Nguyễn Duy Minh, Tổng giám đốc Thanh Yến Land nói.

Hiện tại nhiều quy định đã thông thoáng hơn khá nhiều. Một trong những “điểm nghẽn” trước đây là xác nhận tình trạng nhà đất của người xin vay. Ông Phan Trường Sơn, Trưởng phòng Quản lý nhà ở và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng TPHCM thông tin, Bộ Xây dựng đã có thông tư sửa đổi, bổ sung về việc xác định các đối tượng được hỗ trợ vay vốn, chỉ cần thủ trưởng của đơn vị xác nhận một lần về tình trạng nhà ở, không cần phải có xác nhận của địa phương nơi cư trú.

Nhằm tiếp tục tháo gỡ rào cản, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho biết, hiệp hội đã nhiều lần kiến nghị Chính phủ có những chính sách và cơ chế để giải ngân nhanh gói tín dụng này. Theo đó, bổ sung đối tượng các cặp vợ chồng mới kết hôn được vay. TPHCM có trung bình 50.000 cặp kết hôn mỗi năm, đây là những trường hợp mới lập nghiệp, rất cần có sự hỗ trợ từ gói tín dụng này. Về tài chính, kéo dài thời gian vay, mua nhà ở xã hội lên tối thiểu 20 năm; giảm lãi suất vay mua nhà ở xã hội còn 3% - 5%/năm cho phù hợp với khả năng tài chính của người thu nhập đô thị và theo mức cho vay phổ biến của các nước trên thế giới. Hiệp hội cũng đề nghị có thời gian ân hạn 3 năm đầu người vay chưa phải trả lãi, chưa phải trả vốn gốc; đến năm thứ 4, người vay sau thời gian tích lũy tài sản sẽ dễ dàng trả lãi vay và nợ gốc cho ngân hàng.

LƯƠNG THIỆN

Đọc nhiều nhất

Kiến nghị cấp GCN cho người mua suất tái định cư

Kiến nghị cấp GCN cho người mua suất tái định cư

Đó là một trong những nội dung được Phó Chủ tịch UBND Quận Bình Thạnh Hồ Phương kiến nghị với đoàn công tác UBND TPHCM do Phó Chủ tịch UBND Thành phố Bùi Xuân Cường dẫn đầu làm việc với quận Bình Thạnh sáng 16-3.

Thông tin kinh tế

Hấp lực của bất động sản đa năng

Hấp lực của bất động sản đa năng

Phát triển vượt bậc trên mọi phương diện, Quy Nhơn - Bình Định đang thu hút nhiều chủ đầu tư bất động sản với hàng loạt dự án đa dạng phân khúc. Tuy nhiên, để tìm được dự án bất động sản quy mô lớn, được quy hoạch bài bản, đa chức năng, có nhiều dòng sản phẩm đáp ứng các nhu cầu khác nhau của khách hàng thì rất hiếm.
VINFAST triển khai hệ thống “Xưởng dịch vụ không ngày nghỉ”

VINFAST triển khai hệ thống “Xưởng dịch vụ không ngày nghỉ”

Nhằm mang tới dịch vụ xuất sắc và nâng cao trải nghiệm khách hàng, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại & Dịch vụ VinFast thông báo triển khai hệ thống “Xưởng dịch vụ không ngày nghỉ”. Theo đó, kể từ ngày 15-3-2023, toàn bộ xưởng dịch vụ VinFast chính hãng trên toàn quốc sẽ hoạt động liên tục từ 8g đến 21g hàng ngày, tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả chủ nhật.