Đưa nội dung chống tham nhũng vào văn kiện đại hội Đảng các cấp

(SGGP).- Ngày 9-7, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã chủ trì hội nghị sơ kết công tác phòng chống tham nhũng (PCTN) trên địa bàn TPHCM 6 tháng đầu năm 2010 và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2010. Báo cáo tại hội nghị, Thanh tra TP cho biết, trong 6 tháng đầu năm Thanh tra TP đã tổ chức 107 cuộc thanh tra tại 182 đơn vị, qua đó đã phát hiện sai phạm về kinh tế hơn 14,19 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi hơn 4,45 tỷ đồng.

Đại diện VKSND TP cho biết thêm, trong 6 tháng đầu năm VKSND hai cấp đã thụ lý 23 vụ án tham nhũng với 67 bị can. Trong số 67 bị can bị khởi tố điều tra, tội tham ô chiếm tỷ lệ cao nhất (65%), lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ (13%). Lĩnh vực xảy ra tham nhũng nhiều và phổ biến nhất là các đơn vị sản xuất kinh doanh có vốn Nhà nước, ngân hàng, đất đai...

Chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân yêu cầu các sở ngành, quận huyện tăng cường hơn nữa việc kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện sai phạm và xử lý nghiêm, không để vi phạm kéo dài. Chủ tịch UBND TP lưu ý các địa phương phải tăng cường vận động quần chúng nhân dân, đoàn thể đấu tranh, phát hiện tố giác tội phạm tham nhũng.

Bên cạnh đó, cần quan tâm hơn nữa đến công tác bổ nhiệm cán bộ, nhất là ở các khâu trọng yếu, nhạy cảm, kiên quyết không đề bạt bổ nhiệm hoặc giới thiệu những người có dư luận liên quan đến tham nhũng chưa được xác minh làm rõ.

“Các đơn vị phải đầu tư, đưa nội dung chống tham nhũng thành mục tiêu quan trọng của văn kiện đại hội đảng các cấp để công tác này ngày càng hiệu quả hơn”- Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân nhấn mạnh.


Nhiều sai phạm nghiêm trọng tại Công ty TNHH Hoàng Hải

Báo cáo tại hội nghị sơ kết công tác PCTN trên địa bàn TPHCM 6 tháng đầu năm 2010 diễn ra ngày 9-7, Phó Chánh Thanh tra TP Lê Thanh Tân cho biết, qua thanh tra đã phát hiện nhiều sai phạm của Công ty TNHH Hoàng Hải tại huyện Hóc Môn.

Theo ông Tân, qua các cuộc thanh tra gần đây cho thấy trên địa bàn huyện Hóc Môn có một số cá nhân thu gom đất và tự ý phân lô bán nền trên đất nông nghiệp chưa được chuyển mục đích sử dụng đất và xây dựng trái phép gần 1.000 căn nhà tại xã Thới Tam Thôn nhưng không bị các cơ quan chức năng địa phương xử lý.

Chỉ trong thời gian từ 2001-2003, UBND huyện Hóc Môn đã chấp thuận địa điểm cho Công ty TNHH Hoàng Hải (được thành lập tháng 7-2000) với vốn điều lệ chỉ có 25 tỷ đồng nhưng lại được thực hiện 11 dự án với diện tích đất lên đến 100ha (4 dự án phân lô hộ lẻ, 3 dự án khu nhà ở và 4 khu đất nông nghiệp).

Do địa phương thiếu trách nhiệm trong quản lý Nhà nước về đất đai, quy hoạch xây dựng và không kịp thời xử lý vi phạm dẫn đến hệ quả, phát sinh hàng loạt các sai phạm trong thực hiện qui hoạch được duyệt, tạo “điều kiện” cho Công ty Hoàng Hải thực hiện nhiều dự án với quy mô lớn nhưng đến nay tất cả các dự án đều chưa thực hiện xong, hệ thống hạ tầng kỹ thuật của dự án không hoàn chỉnh và không kết nối được với khu vực.

Tại các dự án có quyết định giao đất, kể cả các khu đất nông nghiệp chỉ mới được thỏa thuận địa điểm, chưa được duyệt quy hoạch và cho chuyển mục đích sử dụng đất nhưng chủ đầu tư đã tự ý phân lô bán nền trong một thời gian dài và liên tục xảy ra hàng loạt các sai phạm với tính chất nghiêm trọng.

Cụ thể: Có 230 trường hợp vi phạm quy hoạch xây dựng, trong đó tại 3 dự án, tỷ lệ vi phạm xây dựng là 51% (sai thiết kế, sai quy hoạch được duyệt, chưa đủ điều kiện khởi công) và có đến 93 công trình (nhà ở, nhà xưởng) được xây dựng trên đất nông nghiệp nhưng không được phát hiện hoặc phát hiện và chỉ xử lý rất thấp!

Việc vi phạm quy hoạch được duyệt, vi phạm xây dựng tại các dự án có quyết định giao đất cũng như việc tự ý quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật, tự ý phân lô trên 4 khu đất nông nghiệp nhưng các cơ quan chức năng không kịp thời phát hiện dẫn đến vi phạm lan rộng, kéo dài, phá vỡ quy hoạch khu vực và kế hoạch sử dụng đất của huyện.

Nghiêm trọng hơn, để được giao đất, được chuyển nhượng mục đích sử dụng đất, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dự án, Công ty Hoàng Hải đã cố ý kê khai khống diện tích đất đền bù tại 3 dự án và lập giả mạo 7 hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp với 6 hộ dân với tổng diện tích đất đền bù khống lên đến 146.000/347.000m², chiếm tỷ lệ 42% nhưng lại được địa phương xác nhận đã đền bù đủ 100%.

Bên cạnh đó, Công ty Hoàng Hải đã vi phạm trong chuyển nhượng hàng trăm nền trên 4 khu đất nông nghiệp cho khách hàng.

“Qua thanh tra cho thấy sai phạm của Công ty Hoàng Hải tại xã Bà Điểm là rất nghiêm trọng và liên tục trong một thời gian dài, gây thiệt hại cho Nhà nước, người dân, làm mất ổn định về quản lý đô thị địa phương. Vụ việc này đã được UBND TP chỉ đạo chuyển cơ quan điều tra làm rõ đối với các sai phạm để xử lý nghiêm minh” - ông Lê Thanh Tân khẳng định.

Công ty Hoàng Hải do ông Ngô Quang Trưởng làm tổng giám đốc kiêm chủ tịch HĐQT. Ông Trưởng đã bị bắt về tội danh chủ mưu giết người do trước đó đã thuê người giết thuộc cấp của mình là ông Đặng Xuân Sĩ (nguyên phó tổng giám đốc Công ty Hoàng Hải). Ông Sĩ nhiều lần đứng ra tố cáo những việc làm sai trái của ông Trưởng, trong đó có sai phạm tại một số dự án thuộc khu dân cư của xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn. 

H. HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP