Đưa sản phẩm chủ lực của ĐBSCL vào chuỗi giá trị toàn cầu

Ngày 21-12, tại Đồng Tháp, khai mạc diễn đàn “Mekong Connect 2020”. Đây là lần thứ 5, diễn đàn được tổ chức trên tinh thần liên kết tự nguyện giữa 4 tỉnh, thành  ABCD – Mekong, gồm “An Giang - Bến Tre - Cần Thơ - Đồng Tháp” và sự đồng hành của Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao, cùng các đơn vị liên quan, nhằm mục tiêu “Liên kết cùng phát triển”.

Lãnh đạo Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), nhiều chuyên gia trong và ngoài nước tham dự.

Đưa sản phẩm chủ lực của ĐBSCL vào chuỗi giá trị toàn cầu ảnh 1 Các đại biểu trao đổi tại diễn đàn Mekong Connect 2020

Ông Lê Quốc Phong, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp cho rằng, liên kết được xem là một trong những chìa khóa quan trọng để đi đến thành công, nhưng đây cũng là điểm nghẽn của nền kinh tế, đặc biệt là liên kết vùng.

Diễn đàn lần này với chủ đề “Đưa sản phẩm, dịch vụ ĐBSCL vào chuỗi giá trị toàn cầu” nhằm mục tiêu tìm ra giải pháp để hàng Việt Nam không chỉ chinh phục người Việt Nam, mà còn chinh phục được thị trường quốc tế.

Trước mắt, các tỉnh trong liên kết ABCD mong muốn phát triển sản phẩm, dịch vụ của vùng không chỉ phục vụ nhu cầu trong nước, mà còn hướng vào chuỗi giá trị toàn cầu, nhất là trong thời buổi công nghệ phát triển và thế giới phẳng hiện nay. Đồng Tháp đang sẽ nỗ lực góp phần nhằm có một Mekong Connect 2020 đổi mới, thiết thực...

Chia sẻ tại diễn đàn, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI đánh giá cao sáng kiến của 4 địa phương ABCD - Mekong trong duy trì tổ chức thường niên diễn đàn này. Bên cạnh việc đẩy mạnh đầu tư vào phát triển kinh tế nông nghiệp, gắn với bảo vệ môi trường; các tỉnh cần chọn thứ tự ưu tiên trong phát triển hạ tầng trở thành yếu tố quan trọng hàng đầu, huy động thêm các nguồn lực xã hội; đồng thời quan tâm giải quyết nút thắt về chất lượng nguồn nhân lực.

Để thúc đẩy kinh tế vùng, các địa phương cần cùng nhau kiến nghị Trung ương đầu tư nhanh kết cấu hạ tầng, kết nối đồng bộ với nhau và với trung tâm kinh tế TPHCM.

Ngoài ra, kiến nghị Trung ương xây dựng chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển ĐBSCL, thành lập trung tâm nghiên cứu biến đổi khí hậu ở ĐBSCL...

Dịp này, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam cũng thông tin về Hiệp định EVFTA, cùng những gợi mở, định hướng phát triển ĐBSCL, phương thức đưa nông sản của vùng vào châu Âu. Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam đưa ra những định hướng về đầu tư nguồn năng lượng sạch nhằm góp phần thay đổi kinh tế ĐBSCL trong tương lai.

Đưa sản phẩm chủ lực của ĐBSCL vào chuỗi giá trị toàn cầu ảnh 2 Các đơn vị ký kết hợp tác 
Tại diễn đàn, ngoài nhiệm vụ kết nối kinh tế 4 tỉnh, thành ABCD, các tỉnh đẩy mạnh thực hiện liên kết để phát triển bền vững trước ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Song song đó, tăng cường đổi mới, tạo cơ hội để kết nối giao thương giữa nhà sản xuất, nhà tư vấn, nhà phân phối, bán lẻ trong và ngoài nước; kết nối trực tuyến với các đầu mối quốc tế, sớm đưa nhiều sản phẩm dịch vụ của ĐBSCL vào chuỗi giá trị toàn cầu, thúc đẩy sự phát triển toàn vùng ngày càng thịnh vượng.
Mặt khác, các đại biểu còn thảo luận chuyên đề về công nghiệp hóa sản xuất kinh doanh nông nghiệp - góc nhìn từ OCOP; Xây dựng và phát triển địa phương gắn với khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; Quy hoạch và phát triển nguồn lực mới ở vùng ĐBSCL; Chuyển đổi số và liên kết chuỗi trong nông nghiệp… 

Đọc nhiều nhất

Việt Nam có còn kỳ vọng con hổ châu Á?

Việt Nam có còn kỳ vọng con hổ châu Á?

Từ nhiều năm trước, Việt Nam đã được mong đợi sẽ trở thành con hổ kinh tế tiếp theo của châu Á. Trong 3 năm qua, khi nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt với những cuộc khủng hoảng kép như đại dịch Covid-19, xung đột Nga-Ukraine, khủng hoảng năng lượng, lạm phát phi mã… liệu những kỳ vọng về nền kinh tế Việt Nam có còn vẹn nguyên?

Ngân hàng - Chứng khoán

Củng cố niềm tin, minh bạch thị trường

“Mặc dù không được suôn sẻ do ảnh hưởng từ ngoại lai đến nội tại, nhưng phải thừa nhận năm 2022, thị trường vốn và các dịch vụ tài chính dần hoàn thiện về cấu trúc và quy mô, đóng vai trò quan trọng huy động các nguồn lực, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội” - Thứ trưởng Bộ Tài chính NGUYỄN ĐỨC CHI nhấn mạnh, khi trao đổi với ĐTTC nhân dịp Xuân mới Quý Mão 2023.

Thị trường

Nhộn nhịp mua sắm chiều 30 Tết

Chiều 21-1 (tức 30 tháng Chạp), khung cảnh tất bật mua sắm vẫn diễn ra nhộn nhịp tại một số chợ truyền thống trên địa bàn TPHCM. Xa hơn, ngược lên khu vực Tây Nguyên, không khí mua bán cũng nhộn nhịp không kém…

Địa ốc

Doanh nghiệp bất động sản tái cấu trúc

Sau khi Báo SGGP đăng 3 bài về tháo gỡ khó khăn cho các dự bất động sản (BĐS) nói chung và các dự án BĐS du lịch nói riêng trên các số báo ra ngày 13, 14, 16-1-2023, nhiều doanh nghiệp BĐS đã phản hồi rằng đang nỗ lực tìm giải pháp để giải quyết khó khăn.

Nông nghiệp

Những đội tàu cá Hitech

Trong hơn một thập niên trở lại đây, nghề đánh bắt cá biển ở Việt Nam được đẩy mạnh tái cơ cấu, hướng đến sự chuyên nghiệp, hiện đại và có trách nhiệm hơn. Chặng đường tái cơ cấu này không thể không kể đến vai trò “xương sống” của công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Dọc miền Trung, cuộc chuyển đổi công nghệ, số hóa tàu cá đang diễn ra mạnh mẽ.

Đầu tư

TP Thuận An (Bình Dương): Tháo gỡ điểm nghẽn giải ngân vốn đầu tư công

Là một trong những địa phương có quy mô kinh tế lớn của tỉnh Bình Dương, giá trị giải ngân vốn đầu tư công của TP Thuận An có tác động lớn đến thực hiện chỉ tiêu kế hoạch của cả tỉnh. Dù có nhiều thách thức, nhưng với nỗ lực từng bước tháo gỡ các “điểm nghẽn” của lãnh đạo thành phố, năm 2022, Thuận An đã trở thành điểm sáng về giải ngân vốn đầu tư công, tạo đà thúc đẩy thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.