Thăm và làm việc tại Thái Nguyên, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh:

Đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn bình quân chung cả nước

Hôm qua, ngày đầu tiên trong chuyến công tác (từ 30-7 đến 1-8) tại tỉnh Thái Nguyên, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cùng đại diện một số ban, ngành TƯ đã làm việc với lãnh đạo tỉnh và đến thăm Công ty Gang thép Thái Nguyên.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh thăm tỉnhThái Nguyên.

Tại buổi làm việc sáng 30-7, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Lương Đức Tính đã báo cáo với Tổng Bí thư một số nội dung chủ yếu về kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng và xây dựng hệ thống chính trị giai đoạn 2001-2005 của tỉnh.

Theo đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm của tỉnh đạt xấp xỉ 9%. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực. Bình quân mỗi năm huy động được trên 1.600 tỷ đồng vốn đầu tư phát triển. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững…

Ghi nhận sự cố gắng của Đảng bộ và nhân dân Thái Nguyên thời gian qua, Tổng Bí thư khẳng định kết quả phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Thái Nguyên là rất quan trọng. Song tốc độ tăng trưởng kinh tế và số thu ngân sách gần 500 tỷ đồng/năm là chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh.

Tổng Bí thư yêu cầu tỉnh Thái Nguyên cần phấn đấu quyết liệt để trong những năm tới, đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn mức tăng trưởng kinh tế bình quân chung của cả nước. Trong 5 năm tới, tỉnh phải tạo được sự chuyển biến thực sự về kinh tế-xã hội ở các huyện, các xã miền núi theo hướng CNH- HĐH.

Làm việc với cán bộ chủ chốt của TP Thái Nguyên, Tổng Bí thư khẳng định tỉnh Thái Nguyên, trong đó TP Thái Nguyên có vị trí quan trọng trong vùng Việt Bắc. Thái Nguyên là thành phố trung du, có nhiều lợi thế trong phát triển kinh tế, do đó, cần đặc biệt coi trọng vấn đề quy hoạch tổng thể và quản lý quy hoạch. Phát triển kinh tế không thể khép kín trên địa bàn TP mà phải tác động đến các địa phương trong và ngoài tỉnh, phấn đấu trong 5 năm tới tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn 10 năm qua. Bên cạnh đó, thành phố cần quan tâm đến môi trường xã hội và môi trường thiên nhiên, xây dựng nên một thành phố văn minh hiện đại.

Kiểm tra tình hình chuẩn bị đại hội Đảng các cấp, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh chỉ đạo: Đại hội phải tập trung bàn những vấn đề thiết thực, đề ra mục tiêu cụ thể và giải pháp rõ ràng; tránh chung chung hình thức; tổ chức sao cho đại hội không chỉ là của riêng đảng viên, cấp ủy mà là của toàn dân.

Cũng trong chiều qua, Tổng Bí thư đã đến thăm Nhà máy Cán thép Thái Nguyên và làm việc với lãnh đạo Tổng Công ty Thép Việt Nam, Công ty Gang thép Thái Nguyên. Tổng Bí thư bày tỏ sự tin tưởng vào truyền thống của công ty và đội ngũ công nhân lành nghề ngành thép có thể thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao; dồn sức thực hiện dự án đầu tư giai đoạn 2, xứng đáng là đơn vị chủ lực của ngành thép Việt Nam.

THÚY HÒA
 

Các tin, bài viết khác