Dùng công nghệ GPS để bảo vệ rạn san hô

SGGP
Quỹ Bảo vệ rạn san hô Great Barrier kết hợp với công ty công nghệ nông nghiệp Farmacist áp dụng công nghệ GPS để giảm sử dụng phân bón và hóa chất gây hại tới di sản thiên nhiên thế giới.

Dùng công nghệ GPS để bảo vệ rạn san hô

Theo đó, thiết bị gắn GPS có thể theo dõi sự phát triển của cây trồng và thông báo thời điểm cần bón phân của từng nhóm cây trồng, từ đó ngăn ngừa việc bón phân quá nhiều dẫn đến ô nhiễm nguồn nước.

Công nghệ này được thiết kế cho người trồng chuối tại các vùng nhiệt đới nóng ẩm của bang Queensland (ảnh), nơi có các dòng hải lưu chảy thẳng vào rạn san hô Great Barrier. Phân bón và các hóa chất độc hại khác sử dụng trong nông nghiệp là một trong những tác nhân gây ảnh hưởng lớn nhất đến chất lượng nước ở vùng bờ biển. Khi mưa rửa trôi lượng phân bón dư thừa vào đại dương, nitơ vô cơ hòa tan trong phân bón có thể làm tảo biển nở hoa (còn gọi là thủy triều đỏ), tạo ra một lớp thực vật phù du trên mặt nước, che ánh nắng mặt trời và giảm lượng khí oxy cung cấp cho cá. 

Quỹ còn có kế hoạch sử dụng thiết bị này cho các loại cây trồng khác trong tương lai. Mỗi cây trồng sẽ được gắn thiết bị ghi lại chiều cao và tốc độ tăng trưởng của quả, dữ liệu này sau đó được truyền đến một hệ thống trung tâm. Hệ thống sẽ cho phép người trồng lên kế hoạch quản lý dinh dưỡng và chỉ bổ sung lượng phân bón vừa phải, phù hợp với từng cây, giảm thiểu tình trạng bón phân quá nhiều.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thuốc lecanemab mở ra hy vọng cho người mắc Alzheimer

Tin vui cho bệnh nhân Alzheimer

Thuốc lecanemab, loại thuốc đang được thử nghiệm trong điều trị bệnh Alzheimer, có thể giúp làm chậm quá trình suy giảm chức năng và nhận thức ở các bệnh nhân giai đoạn đầu. 

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Khai thác bitcoin “góp phần” làm ấm hành tinh

Quá trình khai thác tiền điện tử bitcoin tiêu tốn rất nhiều năng lượng, phụ thuộc hoàn toàn vào điện năng (phần lớn là từ nguồn năng lượng sản sinh từ nhiên liệu hóa thạch), khiến các nhà hoạt động môi trường hết sức lo ngại trước những tác động của hoạt động này đối với tình trạng ấm lên toàn cầu.
" />