Dùng công nghệ GPS để bảo vệ rạn san hô

SGGP
Quỹ Bảo vệ rạn san hô Great Barrier kết hợp với công ty công nghệ nông nghiệp Farmacist áp dụng công nghệ GPS để giảm sử dụng phân bón và hóa chất gây hại tới di sản thiên nhiên thế giới.

Dùng công nghệ GPS để bảo vệ rạn san hô

Theo đó, thiết bị gắn GPS có thể theo dõi sự phát triển của cây trồng và thông báo thời điểm cần bón phân của từng nhóm cây trồng, từ đó ngăn ngừa việc bón phân quá nhiều dẫn đến ô nhiễm nguồn nước.

Công nghệ này được thiết kế cho người trồng chuối tại các vùng nhiệt đới nóng ẩm của bang Queensland (ảnh), nơi có các dòng hải lưu chảy thẳng vào rạn san hô Great Barrier. Phân bón và các hóa chất độc hại khác sử dụng trong nông nghiệp là một trong những tác nhân gây ảnh hưởng lớn nhất đến chất lượng nước ở vùng bờ biển. Khi mưa rửa trôi lượng phân bón dư thừa vào đại dương, nitơ vô cơ hòa tan trong phân bón có thể làm tảo biển nở hoa (còn gọi là thủy triều đỏ), tạo ra một lớp thực vật phù du trên mặt nước, che ánh nắng mặt trời và giảm lượng khí oxy cung cấp cho cá. 

Quỹ còn có kế hoạch sử dụng thiết bị này cho các loại cây trồng khác trong tương lai. Mỗi cây trồng sẽ được gắn thiết bị ghi lại chiều cao và tốc độ tăng trưởng của quả, dữ liệu này sau đó được truyền đến một hệ thống trung tâm. Hệ thống sẽ cho phép người trồng lên kế hoạch quản lý dinh dưỡng và chỉ bổ sung lượng phân bón vừa phải, phù hợp với từng cây, giảm thiểu tình trạng bón phân quá nhiều.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trong một phần tranh, có thể nhìn thấy một đoàn chiến binh đang tiến về phía một vị thần chim

Phát hiện bích họa 1.000 năm tuổi

Các nhà khảo cổ vừa phát hiện một bức bích họa thời tiền Colombia tại Peru. Trưởng nhóm khai quật Sam Ghavami, nhà khảo cổ học từ Đại học Fribourg của Thụy Sĩ, cùng với một nhóm sinh viên Peru đã dành 4 năm để tìm kiếm bức bích họa này. 

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây