Đừng để cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận và Mỹ Thuận-Cần Thơ xong nhưng cầu Mỹ Thuận 2 chưa hoàn thành

Tại buổi làm việc giữa đoàn công tác của Bộ Giao thông - Vận tải với tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long, Thứ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Nhật yêu cầu các địa phương sớm giải quyết dứt điểm vướng mắc trong giải phóng mặt bằng và chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy nhanh di dời hạ tầng kỹ thuật để đơn vị thi công khẩn trương thi công kịp tiến độ dự án cầu Mỹ Thuận 2.

Ngày 25-3, tại Tiền Giang, đoàn công tác của Bộ Giao thông - Vận tải do Thứ trưởng Nguyễn Nhật làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long, về những khó khăn, vướng mắc trong thi công cầu Mỹ Thuận 2 và đường dẫn hai đầu cầu.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ông Phạm Văn Trọng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang hứa quyết tâm triển khai các phương án, trong đó có phương án cưỡng chế những trường hợp chưa giao đất cho công trình trọng điểm quốc gia là cầu Mỹ Thuận 2.

Thứ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Nhật yêu cầu các địa phương sớm giải quyết dứt điểm vướng mắc trong giải phóng mặt bằng và chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy nhanh di dời hạ tầng kỹ thuật để đơn vị thi công khẩn trương thi công kịp tiến độ dự án. “Đừng để khi cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận và Mỹ Thuận – Cần Thơ xong, nhưng cầu Mỹ Thuận 2 chưa hoàn thành đưa vào sử dụng”, ông Nguyễn Nhật nhấn mạnh.

Dự án có 389 hộ phía tỉnh Tiền Giang và 112 hộ phía tỉnh Vĩnh Long bị ảnh hưởng mặt bằng. Để ổn định tái định cư cho người dân, tỉnh Tiền Giang đang triển khai xây dựng khu tái định cư cho 116 hộ tại khu tái định cư Hòa Hưng (huyện Cái Bè) đạt 70%, dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 3-2021; tổng kinh phí thực hiện khu tái định cư này là 57 tỷ đồng. Ngoài ra, dự án còn ảnh hưởng bởi các công trình hạ tầng kỹ thuật gồm hệ thống đường điện 500kV, 220kV, 110kV…

Đến nay, tỉnh Tiền Giang đã chi trả xong 378/389 hộ (đạt 97%) và đã bàn giao 98% mặt bằng để thi công. Hiện, còn 11 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường đền bù do chưa đồng thuận về giá đền bù.

Đừng để cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận và Mỹ Thuận-Cần Thơ xong nhưng cầu Mỹ Thuận 2 chưa hoàn thành ảnh 2 Dự án đầu tư xây dựng cầu Mỹ Thuận 2 và đường dẫn hai đầu cầu

Phía đường dẫn tỉnh Vĩnh Long, địa phương cũng đã bố trí tái định cư cho 25 hộ vào khu tái định cư có sẵn của địa phương, công tác tái định cư cơ bản đáp ứng yêu cầu với kinh phí hỗ trợ khoảng 4,8 tỷ đồng. Hiện, địa phương đã chi trả xong cho 111/112 hộ (99%), bàn giao 1,06km/1,08km cho nhà thầu thi công, còn 1 hộ chưa nhận tiền bồi thường do tranh chấp ranh đất.

Ngoài ra, UBND tỉnh Vĩnh Long cũng đã phê duyệt kinh phí hơn 10 tỷ đồng thực hiện di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật. Dự kiến công tác di dời sẽ hoàn thành trong tháng 4-2021.

Dự án thành phần đầu tư xây dựng cầu Mỹ Thuận 2 và đường dẫn hai đầu cầu, thuộc dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông.

Dự án có điểm đầu tại Km 101 + 126 kết nối với dự án đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận. Điểm cuối tại Km 107 +740 nối vào dự án xây dựng đường cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ. Chiều dài dự án trên 6,6km; trong đó cầu chính dài 1,9km, đường dẫn và cầu trên tuyến dài 4,7km. 

Dự án có tổng mức đầu tư trên 5.000 tỷ đồng, được khởi công năm 2020, dự kiến năm 2023 sẽ hoàn thành.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Một góc Khu công nghiệp và dân cư Hiệp Phước, huyện Nhà Bè. Ảnh: HOÀNG HÙNG

TPHCM bao giờ có đô thị vệ tinh?

Theo quy hoạch chung xây dựng, TPHCM sẽ có đô thị vệ tinh ở phía Tây Bắc (nằm trên địa bàn huyện Hóc Môn và Củ Chi) và đô thị cảng Hiệp Phước (huyện Nhà Bè) nằm ở phía Nam. Tuy đã được xác lập trong quy hoạch hơn 10 năm trước, nhưng hiện cả 2 đô thị này hầu như chưa được đầu tư xây dựng. Trong khi đó, khu vực nội thành TPHCM vẫn đang đối mặt với tình trạng quá tải cả về hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật.

Bút Sài Gòn

Giữ gìn chất lượng

- Dự báo ở mức lạc quan nhất, trong 2 năm tới, tỷ lệ đóng góp của kinh tế số ở xứ mình có thể lên tới hơn 26%. Còn ở khía cạnh tiêu dùng, thương mại điện tử đang có tốc độ tăng trưởng rất nhanh. Tuy vậy, khảo sát mới đây của các tổ chức tư vấn có uy tín cho thấy có tới 84% người mua hàng trực tuyến lo ngại về chất lượng sản phẩm.

Sự kiện & Bình luận

Luật hóa việc thực thi quy hoạch

Tuần qua, liên tiếp diễn ra 2 hội nghị lớn về quy hoạch tại TPHCM. Đó là Hội nghị báo cáo kỳ 2 về điều chỉnh quy hoạch chung TPHCM và Hội nghị tham vấn quy hoạch vùng Đông Nam bộ. Cả 2 hội nghị đều tập trung được rất nhiều ý kiến tâm huyết của nhiều chuyên gia cũng như đại biểu đến từ các bộ, ngành, địa phương.