Đừng để cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận và Mỹ Thuận-Cần Thơ xong nhưng cầu Mỹ Thuận 2 chưa hoàn thành

SGGPO

Tại buổi làm việc giữa đoàn công tác của Bộ Giao thông - Vận tải với tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long, Thứ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Nhật yêu cầu các địa phương sớm giải quyết dứt điểm vướng mắc trong giải phóng mặt bằng và chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy nhanh di dời hạ tầng kỹ thuật để đơn vị thi công khẩn trương thi công kịp tiến độ dự án cầu Mỹ Thuận 2.

Ngày 25-3, tại Tiền Giang, đoàn công tác của Bộ Giao thông - Vận tải do Thứ trưởng Nguyễn Nhật làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long, về những khó khăn, vướng mắc trong thi công cầu Mỹ Thuận 2 và đường dẫn hai đầu cầu.
Đừng để cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận và Mỹ Thuận-Cần Thơ xong nhưng cầu Mỹ Thuận 2 chưa hoàn thành ảnh 1 Quang cảnh buổi làm việc
Tại buổi làm việc, ông Phạm Văn Trọng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang hứa quyết tâm triển khai các phương án, trong đó có phương án cưỡng chế những trường hợp chưa giao đất cho công trình trọng điểm quốc gia là cầu Mỹ Thuận 2.

Thứ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Nhật yêu cầu các địa phương sớm giải quyết dứt điểm vướng mắc trong giải phóng mặt bằng và chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy nhanh di dời hạ tầng kỹ thuật để đơn vị thi công khẩn trương thi công kịp tiến độ dự án. “Đừng để khi cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận và Mỹ Thuận – Cần Thơ xong, nhưng cầu Mỹ Thuận 2 chưa hoàn thành đưa vào sử dụng”, ông Nguyễn Nhật nhấn mạnh.

Dự án có 389 hộ phía tỉnh Tiền Giang và 112 hộ phía tỉnh Vĩnh Long bị ảnh hưởng mặt bằng. Để ổn định tái định cư cho người dân, tỉnh Tiền Giang đang triển khai xây dựng khu tái định cư cho 116 hộ tại khu tái định cư Hòa Hưng (huyện Cái Bè) đạt 70%, dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 3-2021; tổng kinh phí thực hiện khu tái định cư này là 57 tỷ đồng. Ngoài ra, dự án còn ảnh hưởng bởi các công trình hạ tầng kỹ thuật gồm hệ thống đường điện 500kV, 220kV, 110kV…

Đến nay, tỉnh Tiền Giang đã chi trả xong 378/389 hộ (đạt 97%) và đã bàn giao 98% mặt bằng để thi công. Hiện, còn 11 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường đền bù do chưa đồng thuận về giá đền bù.

Đừng để cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận và Mỹ Thuận-Cần Thơ xong nhưng cầu Mỹ Thuận 2 chưa hoàn thành ảnh 2 Dự án đầu tư xây dựng cầu Mỹ Thuận 2 và đường dẫn hai đầu cầu

Phía đường dẫn tỉnh Vĩnh Long, địa phương cũng đã bố trí tái định cư cho 25 hộ vào khu tái định cư có sẵn của địa phương, công tác tái định cư cơ bản đáp ứng yêu cầu với kinh phí hỗ trợ khoảng 4,8 tỷ đồng. Hiện, địa phương đã chi trả xong cho 111/112 hộ (99%), bàn giao 1,06km/1,08km cho nhà thầu thi công, còn 1 hộ chưa nhận tiền bồi thường do tranh chấp ranh đất.

Ngoài ra, UBND tỉnh Vĩnh Long cũng đã phê duyệt kinh phí hơn 10 tỷ đồng thực hiện di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật. Dự kiến công tác di dời sẽ hoàn thành trong tháng 4-2021.

Dự án thành phần đầu tư xây dựng cầu Mỹ Thuận 2 và đường dẫn hai đầu cầu, thuộc dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông.

Dự án có điểm đầu tại Km 101 + 126 kết nối với dự án đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận. Điểm cuối tại Km 107 +740 nối vào dự án xây dựng đường cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ. Chiều dài dự án trên 6,6km; trong đó cầu chính dài 1,9km, đường dẫn và cầu trên tuyến dài 4,7km. 

Dự án có tổng mức đầu tư trên 5.000 tỷ đồng, được khởi công năm 2020, dự kiến năm 2023 sẽ hoàn thành.

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cục CSGT: Đề nghị miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới

Cục CSGT: Đề nghị miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới

Cục CSGT đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam cần xem xét để miễn kiểm tra an toàn kỹ thuật lần đầu đối với các phương tiện cơ giới đường bộ mới xuất xưởng, còn thời hạn bảo hành của nhà sản xuất. Đồng thời, đa dạng hóa các hình thức kiểm định, nghiên cứu để giao việc kiểm định cho các cơ sở bảo dưỡng, bảo hành chính hãng đủ điều kiện theo quy định. 

Quy hoạch

Tạo điểm nhấn sang trọng cho đô thị Huế

Sáng 23-5 tại TP Huế, UBND thành phố Huế phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức lễ khởi động Dự án “Xây dựng thành phố Huế văn hoá và du lịch thông minh”.

Bút Sài Gòn

Mua được mới khó

- Gần đây, một doanh nghiệp bất động sản bự công bố dự định xây hàng trăm ngàn căn hộ với giá dưới 1 tỷ đồng/căn. Thông tin này làm rất nhiều người thu nhập thấp khấp khởi mừng. Ước mơ an cư phải chăng đã gần hơn?

Sự kiện & Bình luận

Thanh tra phải bảo đảm hiệu quả giám sát

Chiều 26-5, khi Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Thanh tra (sửa đổi), rất nhiều ý kiến đã yêu cầu làm sao để bảo đảm tính độc lập của đoàn thanh tra, để thanh tra thực sự là công cụ sắc bén nhằm chấn chỉnh kịp thời những thiếu sót, “chiến đấu” với những sai phạm, từ đó đạt tới mục tiêu cao hơn là phòng ngừa tiêu cực, sai phạm.