Đừng để sáng bắt cướp, chiều thả về

Mấy ngày qua, dư luận bàn tán với nhiều lo ngại về việc Bộ Tư pháp đề xuất điều chỉnh mức định lượng tối thiểu để xử lý hình sự từ 2 triệu đồng theo quy định của Bộ luật Hình sự hiện hành lên 5 triệu đồng, áp dụng đối với các tội xâm phạm sở hữu như: tội đánh bạc, tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, tội trộm cắp tài sản, tội công nhiên chiếm đoạt tài sản, tội tổ chức đánh bạc.

Lo ngại vì nếu quy định như vậy trong Bộ luật Hình sự (sửa đổi) thì chỉ có thể xử lý hình sự đối với vụ việc trộm cắp, chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 5 triệu đồng trở lên. Cũng cần nhắc, trước đây, mức định lượng tối thiểu để xử lý hình sự  đã được nâng từ 500.000 đồng lên 2 triệu đồng, khi ấy là bằng gấp 3 lần mức lương tối thiểu (650.000 đồng/tháng). Có ý kiến cho rằng tại thời điểm này, tăng mức định lượng tối thiểu để xử lý hình sự lên 5 triệu đồng thì gần bằng 5 lần mức lương tối thiểu (1,15 triệu đồng/tháng) là phù hợp. Nhưng nếu quy định như vậy, sẽ có nhiều hành vi tội phạm không bị xử lý hình sự. Thực tế, thời gian qua, tình hình an ninh trật tự diễn biến phức tạp do có nhiều vụ việc trộm cắp, chiếm đoạt tài sản không bị xử lý hình sự, do tài sản trộm cắp, chiếm đoạt chưa đến 2 triệu đồng. Cụ thể, các hành vi cướp giật, móc túi, trộm cắp vặt có bị bắt rồi cũng được thả ngay, nên kẻ gian ngày càng lộng hành, xem thường pháp luật, thậm chí còn đe dọa, trả thù những người đã bắt chúng.

Gọi đến đường dây nóng Báo SGGP, ông N.T.K., ở xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, bức xúc: “Thường bọn trộm cướp vặt chỉ lấy xe đạp hay điện thoại di động, máy tính để bàn, nhưng gây ra tâm lý bất an trong khu dân cư. Phải tốn nhiều công sức theo dõi, bắt quả tang, Vậy mà khuya bắt thì chiều nó lại được thả về, chúng tôi không còn động lực để tham gia bắt trộm cướp”. Cũng do luật pháp không xử lý hình sự, nên tại nhiều địa phương, người dân đã có hành vi tự xử, khi bắt được bọn trộm chó, trộm cắp vặt đã đánh đập không nương tay trước khi giải giao cho cơ quan chức năng, một số tên trộm bị đánh đến tử vong.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Nhiều doanh nghiệp vận tải ở TPHCM đang cần sự hỗ trợ.  Ảnh: ĐỨC TRUNG

Doanh nghiệp cần “liều thuốc tăng lực”

Do ảnh hưởng liên tiếp từ Covid-19, nhiều doanh nghiệp (DN) đã rơi vào khó khăn, đình trệ sản xuất kinh doanh. Chính phủ đã triển khai nhiều biện pháp để hỗ trợ, kích thích nền kinh tế đứng vững, vươn lên. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, cần hơn nữa những chính sách thiết thực, “liều thuốc tăng lực” giúp DN chống chọi trước khó khăn, thách thức. 

Bạn đọc viết

Cẩn trọng kem trộn bán qua mạng

Lướt qua Facebook, không khó để bắt gặp nhiều chủ tài khoản livestream bán kem trộn. Chỉ vài chục ngàn đồng cho một lọ kem trộn được giới thiệu theo “công thức gia truyền...”, thậm chí giá còn rẻ hơn nếu mua số lượng lớn. 

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Đừng lơ là Nghị định 100

Không phải tới khi đại biểu Quốc hội Phan Thị Mỹ Dung của Long An phát biểu giữa nghị trường về tình trạng “uống vài chai vẫn lái xe được” hồi cuối tháng 7, người ta mới nhận ra sự lơi lỏng, chủ quan trong thực hiện Nghị định 100 thời dịch.