Dùng ICG vẽ “bản đồ hạch” giúp điều trị ung thư dạ dày

SGGP
Bệnh viện Bình Dân vừa ứng dụng chất nhuộm màu ICG (indocyanine green) trong phẫu thuật giúp xác định rõ ràng các “hạch canh gác”, để nạo bỏ triệt để cùng lúc với cắt hoàn toàn khối ung thư dạ dày cho một bệnh nhân nam. Đây là kỹ thuật mới giúp cho các bác sĩ phẫu thuật loại bỏ tế bào ác tính hiệu quả hơn và bảo tồn tối đa những vùng chưa bị xâm lấn. 
Bệnh nhân là ông T.T.M. (47 tuổi, ngụ tỉnh Bình Phước) nhập viện trong tình trạng đầy hơi nhẹ, đau âm ỉ và khó chịu vùng thượng vị. Tại đây, các bác sĩ phát hiện ông mắc ung thư dạ dày xâm lấn niêm mạc và nghi ngờ di căn một số hạch lân cận. Ông M. được các bác sĩ tư vấn điều trị ung thư dạ dày với kỹ thuật sử dụng chất nhuộm màu ICG.
Theo đó, chất nhuộm màu sẽ được tiêm vào dạ dày qua nội soi để định vị ranh giới khối bướu, dưới ánh sáng huỳnh quang, hệ thống hạch bạch huyết quanh dạ dày sẽ hiện lên như một “bản đồ” rõ ràng, giúp các bác sĩ phẫu thuật nạo vét triệt để các hạch di căn và bảo tồn tối đa mô lành còn lại. Sau phẫu thuật, người bệnh đang có diễn tiến hồi phục tốt; sau 2 ngày đã đi lại và bắt đầu ăn uống theo hướng dẫn của bác sĩ.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Trái ngọt từ chương trình Sữa học đường

Trải qua hơn 10 năm thực hiện chương trình Sữa học đường, tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã bước đầu ghi nhận có sự cải thiện đáng kể về dinh dưỡng, sức khoẻ và tầm vóc của trẻ em.

Thuốc