Dùng ICG vẽ “bản đồ hạch” giúp điều trị ung thư dạ dày

SGGP
Bệnh viện Bình Dân vừa ứng dụng chất nhuộm màu ICG (indocyanine green) trong phẫu thuật giúp xác định rõ ràng các “hạch canh gác”, để nạo bỏ triệt để cùng lúc với cắt hoàn toàn khối ung thư dạ dày cho một bệnh nhân nam. Đây là kỹ thuật mới giúp cho các bác sĩ phẫu thuật loại bỏ tế bào ác tính hiệu quả hơn và bảo tồn tối đa những vùng chưa bị xâm lấn. 
Bệnh nhân là ông T.T.M. (47 tuổi, ngụ tỉnh Bình Phước) nhập viện trong tình trạng đầy hơi nhẹ, đau âm ỉ và khó chịu vùng thượng vị. Tại đây, các bác sĩ phát hiện ông mắc ung thư dạ dày xâm lấn niêm mạc và nghi ngờ di căn một số hạch lân cận. Ông M. được các bác sĩ tư vấn điều trị ung thư dạ dày với kỹ thuật sử dụng chất nhuộm màu ICG.
Theo đó, chất nhuộm màu sẽ được tiêm vào dạ dày qua nội soi để định vị ranh giới khối bướu, dưới ánh sáng huỳnh quang, hệ thống hạch bạch huyết quanh dạ dày sẽ hiện lên như một “bản đồ” rõ ràng, giúp các bác sĩ phẫu thuật nạo vét triệt để các hạch di căn và bảo tồn tối đa mô lành còn lại. Sau phẫu thuật, người bệnh đang có diễn tiến hồi phục tốt; sau 2 ngày đã đi lại và bắt đầu ăn uống theo hướng dẫn của bác sĩ.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.
" />