Dùng keo sinh học phẫu thuật cho trẻ bị liệt đám rối thần kinh

(SGGP).- Ngày 25-5, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM cho biết, vừa phối hợp với Giáo sư Professor Alain Gilbert (chuyên gia phẫu thuật của Pháp) phẫu thuật cho 7 bệnh nhi bị liệt đám rối thần kinh.

Đặc biệt, thay vì phẫu thuật bằng khâu mất đến 8 giờ mới hoàn tất một ca mổ, Giáo sư Professor Alain Gilbert đã sử dụng keo sinh học mang từ Pháp sang để nối lại, mất chưa đầy 2 giờ. Tuy nhiên, do nguồn keo sinh học hạn chế, làm kéo dài thời gian ca phẫu thuật.

Theo bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1, việc xác định được dây thần kinh nào trong đám rối bị tổn thương là điều cực kỳ khó. Vì đám rối là nơi rất phức tạp, khi khám và phẫu thuật phải xác định được dây thần kinh nào chi phối, dây thần kinh nào bị tổn thương trong đám rối. Khi bị tổn thương phải phẫu thuật nối lại, giúp trẻ trở lại bình thường, nếu không trẻ sẽ bị dị tật suốt đời, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống sau này. Tỷ lệ trẻ sinh ra bị liệt đám rối thần kinh cánh tay là 1/1.000.

TƯỜNG LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng ở Đồng Nai tăng vọt

Số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng ở Đồng Nai tăng vọt

Theo thông tin từ Trung tâm Chỉ huy điều hành phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai, trong ngày 24-10, toàn tỉnh ghi nhận 458 ca mắc Covid-19 mới. Trong đó, đáng lưu ý số ca mắc trong cộng đồng tăng vọt với 153 ca, tăng 363,6% so với ngày 23-10.

Sức khỏe cộng đồng

10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa hỗ trợ cho trẻ em khó khăn do tác động của Covid-19

Vinamilk vừa trao tặng 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa để hỗ trợ và chăm sóc cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, bị tác động bởi dịch Covid-19. Đây là kết quả của chiến dịch “Bạn Khỏe Mạnh, Việt Nam Khỏe Mạnh” do Vinamilk và VTV Digital thực hiện trong thời gian qua, với sự hưởng ứng và tham gia tích cực từ cộng đồng hướng đến mục tiêu chăm sóc và bảo vệ trẻ em trong đại dịch.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc