Dừng xét nghiệm SARS-CoV-2 với người nhập cảnh nhận được sự đồng thuận

Ngày 12-5, đại diện Bộ Y tế cho biết đã lấy ý kiến Hiệp Hội vận tải hàng không quốc tế, Cục Hàng không Việt Nam và các đơn vị liên quan về việc tạm dừng yêu cầu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với người nhập cảnh theo đường hàng không. Đến nay, đề xuất này cơ bản nhận được sự đồng thuận của các đơn vị đã lấy ý kiến.

Đề xuất này được đưa ra dựa trên cơ sở thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định tạm thời về "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" cũng như căn cứ tình hình dịch bệnh, kết quả tiêm chủng vaccine phòng chống Covid-19 và khả năng đáp ứng với dịch bệnh của nước ta.

Dừng xét nghiệm SARS-CoV-2 với người nhập cảnh nhận được sự đồng thuận ảnh 1 Đề xuất dừng xét nghiệm SARS-CoV-2 với người nhập cảnh bằng đường hàng không vừa nhận được sự đồng thuận cao từ các cơ quan chức năng

Ông Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, đến nay có khoảng 50% số quốc gia, vùng lãnh thổ đã tạm dừng, dừng thực hiện yêu cầu xét nghiệm trước khi nhập cảnh.

Do đó, chúng ta đề xuất tạm dừng yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh theo đường hàng không cũng là để hài hòa với các nước trên thế giới, tổ chức quốc tế và nhằm thống nhất giữa các đơn vị chuyên môn, kỹ thuật liên quan về áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 với người nhập cảnh. Hơn nữa, việc này cũng được áp dụng triển khai một cách linh hoạt, phù hợp từng giai đoạn dịch bệnh.

Trước đó, Bộ Y tế đã có quyết định tạm dừng việc áp dụng khai báo y tế với Covid-19 tại tất cả các cửa khẩu của Việt Nam đối với người nhập cảnh từ ngày 27-4 và dừng việc áp dụng khai báo y tế nội địa từ ngày 30-4.

Tin cùng chuyên mục