Đường bị đất đá vùi lấp nhiều tháng chưa khắc phục

SGGPO
Đường tránh đèo Măng Rơi bị sạt lở khoảng 4 tháng nay với hàng chục ngàn khối đất đá vùi lấp mặt đường. Xây dựng đường tránh đèo để dân đi an toàn nhưng đường hư hỏng nhiều tháng chưa sửa nên dân phải đi lại đường đèo cũ.

Nền đường bị đất đá vùi lấp

Nền đường bị đất đá vùi lấp

Trước đây, để lưu thông từ trung tâm huyện Tu Mơ Rông về huyện Đắk Tô và ngược lại (cùng thuộc tỉnh Kon Tum), người dân đi 1 con đường, trong đó có đoạn qua đèo Măng Rơi. Đoạn đèo này có độ dốc lớn, nhiều khúc quanh co nguy hiểm, tầm quan sát nhỏ, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông cao. Sau này đường tránh đèo Măng Rơi được xây dựng nhằm mục đích một phần để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, đường tránh này hiện bị tê liệt hoàn toàn do sạt lở.

Ghi nhận thực tế, khi di chuyển trên đường tránh theo hướng từ huyện Đắk Tô về huyện Tu Mơ Rông khoảng 6km đã gặp ngay điểm sạt lở lớn đầu tiên. Hàng chục ngàn khối đất đá từ ta luy dương đổ ập và lấp hết nền đường với chiều dài cả trăm mét. Từng mỏm đá nhọn hoắc nhô cao thành cái bẫy. Do đường đã bị đất đá lấp nên muốn đi phải đi vòng lên con đường mòn nhấp nhô đã mở tạm. Tuy nhiên đường này chỉ đi được bằng xe máy, còn ô tô thì không thể.

Đường bị đất đá vùi lấp nhiều tháng chưa khắc phục ảnh 1 Đường bị vùi lấp, phải đi vòng trên đường tạm

Một điểm sạt lở “khủng” khác nằm cách điểm sạt lở trên khoảng 4km. Tại đây, đất đá từ quả núi đổ ập và vùi lấp hết đoạn đường. Dưới nền đường bây giờ đất đá bao phủ, hình thành vùng lõm, bên trong từng đọng nước nhưng do nắng lâu, nước đã khô chỉ còn trơ đất nứt nẻ.

Ngoài ra còn có cả chục điểm sạt lở nhỏ khác khiến đất đá tràn ra đường. Có những vị trí hàng chắn taluy dương cũng bị đất đá trên cao đổ ập làm bể, từng mảng bê tông vỡ vụn rơi xuống nền đường, chỉ còn trơ sắt. Nhiều vị trí sạt lở, phía taluy nền đất còn yếu, nếu có mưa thì có khả năng sẽ sạt lở tiếp. Nhiều vị trí hiện đang bị sạt lở, những năm trước đã từng bị sạt lở nhưng khi sửa xong lại hư hỏng tiếp.

Theo một số người dân, do đường tránh đèo bị tê liệt, nên để đảm bảo an toàn, họ không dám đi đường này mà quay về đường đèo cũ để đi.

Một lãnh đạo UBND huyện Tu Mơ Rông xác nhận đã biết được sự việc sạt lở gây lấp mặt đường trên đường tránh đèo Măng Rơi, đồng thời cho biết việc sạt lở diễn ra từ khoảng cuối tháng 10-2018.

Cũng theo lãnh đạo UBND huyện Tu Mơ Rông, đường tránh đèo Măng Rơi có chiều dài 15km, vốn đầu tư hơn 543 tỷ đồng do UBND huyện Tu Mơ Rông làm chủ đầu tư, liên danh Công ty Tuấn Dũng và Công ty Trường Long là đơn vị thi công. Đường hoàn thành vào năm 2015, đến nay đã hết hạn bảo hành.

Dưới đây là hình ảnh đường tránh đèo Măng Rơi bị sạt lở, đất đá vùi lấp nhiều tháng nhưng vẫn chưa sửa:

Đường bị đất đá vùi lấp nhiều tháng chưa khắc phục ảnh 2 Một vị trí sạt lở
 
Đường bị đất đá vùi lấp nhiều tháng chưa khắc phục ảnh 3
 
Đường bị đất đá vùi lấp nhiều tháng chưa khắc phục ảnh 4 Mái taluy bị bể nát
 
Đường bị đất đá vùi lấp nhiều tháng chưa khắc phục ảnh 5 Đường bị lấp nên phả đi vòng qua đường tạm
 
Đường bị đất đá vùi lấp nhiều tháng chưa khắc phục ảnh 6 Đất đá đổ từ taluy xuống làm lấp mặt đường
 
Đường bị đất đá vùi lấp nhiều tháng chưa khắc phục ảnh 7 Đất đá lấp hết đường
 
Đường bị đất đá vùi lấp nhiều tháng chưa khắc phục ảnh 8 Con đường được mở để đi vòng qua vị trí mặt đường bị vùi lấp
 
Đường bị đất đá vùi lấp nhiều tháng chưa khắc phục ảnh 9 Nguy cơ tiếp tục sạt lở bên taluy 
 
Đường bị đất đá vùi lấp nhiều tháng chưa khắc phục ảnh 10 Một bên đường nhựa, bên còn đã bị đất lấp
 
Đường bị đất đá vùi lấp nhiều tháng chưa khắc phục ảnh 11 Đất đai đổ ập xuống mặt đường
Đường bị đất đá vùi lấp nhiều tháng chưa khắc phục ảnh 12
Đường bị đất đá vùi lấp nhiều tháng chưa khắc phục ảnh 13
Đường bị đất đá vùi lấp nhiều tháng chưa khắc phục ảnh 14 Taluy bị sạt lở
 
Đường bị đất đá vùi lấp nhiều tháng chưa khắc phục ảnh 15 Đất đá lấp hết mặt đường
 
Đường bị đất đá vùi lấp nhiều tháng chưa khắc phục ảnh 16
 
Đường bị đất đá vùi lấp nhiều tháng chưa khắc phục ảnh 17
Đường bị đất đá vùi lấp nhiều tháng chưa khắc phục ảnh 18
Đường bị đất đá vùi lấp nhiều tháng chưa khắc phục ảnh 19 Hàng chắn taluy dương bằng bê tông đã bị gãy, đổ ập xuống đường
 
Đường bị đất đá vùi lấp nhiều tháng chưa khắc phục ảnh 20 Đất đá chờ tràn xuống đường
Đường bị đất đá vùi lấp nhiều tháng chưa khắc phục ảnh 21 Mặt đường bị lấp
Đường bị đất đá vùi lấp nhiều tháng chưa khắc phục ảnh 22 Mặt đường nhựa giờ đã bị bao phủ bởi đất đá

HỮU PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Yêu cầu cung cấp thông tin dự án nhà ở cao cấp tại TP Vũng Tàu

Yêu cầu cung cấp thông tin dự án nhà ở cao cấp tại TP Vũng Tàu

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có văn bản yêu cầu Sở TN-MT phối hợp với cơ quan liên quan cung cấp tài liệu về dự án khu nhà ở cao cấp Vườn Xuân tại phường 12, TP Vũng Tàu theo đề nghị của Cục Phòng chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ).

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Bút Sài Gòn

Không giành nắm chuôi

- Vờ Lích chắc chắn phải hoãn do tác động của dịch bệnh. Nhà tổ chức giải đấu đưa ra đề nghị hoãn tới năm sau, còn nhiều câu lạc bộ lại muốn kết thúc gọn. Hai mong muốn này quá xa nhau, vậy làm sao để kéo gần khoảng cách?

Sự kiện & Bình luận

Luôn có niềm tin


Nội dung Chỉ thị 12 của Thành ủy là việc áp dụng các biện pháp tăng cường thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng, trong đó, cuộc sống người dân ở các khu vực đều thực hiện giãn cách thắt chặt hơn.