Đường dây 500kV bị sự cố, Nam Trung bộ mất điện trên diện rộng do bão số 9

SGGPO
Đường dây 500kV bị bão số 9 tràn qua gây sự cố mất điện 94-100% trên địa bàn 2 tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định, nhiều nơi khác cũng đang chủ động cắt điện đảm bảo an toàn.

Bão số 9 tràn vào làm đứt nhiều đường dây điện ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định... trưa 28-10. Ảnh theo EVN

Bão số 9 tràn vào làm đứt nhiều đường dây điện ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định... trưa 28-10. Ảnh theo EVN

Tập đoàn Điện lực Việt Nam thông tin, cơn bão Molave (bão số 9) đổ bộ vào Quảng Nam - Quảng Ngãi và Nam Trung bộ đã gây mất điện trên diện rộng. 

Tổng Giám đốc EVN, ông Trần Đình Nhân khẳng định: "EVN đang ứng trực 24/24 giờ để điều hành cung cấp điện ứng phó với mọi tình huống xấu có thể xảy ra do bão số 9".  

Ông Trần Đình Nhân thông tin thêm: Ngoài nguyên nhân sự cố mất điện do mưa to và gió rất lớn, EVN đã chủ động cắt điện tại nhiều khu vực để đảm bảo an toàn cho người dân và hệ thống điện. 

Hiện nay các khu vực đang bị ảnh hưởng, mất điện nặng nhất là Quảng Ngãi: mất điện 100%; Bình Định 94%; Quảng Nam 73%; Đà Nẵng 30%; Phú Yên 27%, Thừa Thiên - Huế 15%. Ba tỉnh Gia Lai - Kon Tum – Đăk Lắc 8-13%. Tổng công suất mất 900MW. 

Ngoài ra đã có 28 sự cố đường dây 110-220kV.

Lúc 10 giờ 50 phút sáng 28-10 đã xảy ra sự cố đường dây 500KV Đà Nẵng - Dốc Sỏi, hiện đang cô lập mạch này.

"Chúng tôi cũng đã chuẩn bị sẵn sàng lực lượng để triển khai khắc phục kịp thời các hư hại của lưới điện ngay khi bão đi qua, để có thể cấp điện lại sớm nhất"- Tổng Giám đốc EVN cho biết. 

Về các hồ đập thủy điện của EVN, cơ bản đang ở mức nước đón lũ. Hồ Sông Tranh 2 hiện đang tích nước 72% dung tích hồ, hồ A Vương 68%, Sông Bung 4  58%, Vĩnh Sơn 56%, Sông Hinh 44%, Sông Ba Hạ 19%...

"Chúng tôi cũng đang thực hiện theo đúng quy trình vận hành liên hồ và đơn hồ, tuân thủ nghiêm lệnh điều tiết hồ của ban chỉ huy phòng chống thiên tai các tỉnh để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các hồ đập và vùng hạ du" - ông Trần Đình Nhân nói.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Hàng chục hộ dân bức xúc vì lối đi xưa nay qua khu biệt thự Nha Trang Sea Park để xuống phố đã bị chủ đầu tư dự án phá nát và chặn ngay cổng ra vào khiến cuộc sống các hộ dân này bị đảo lộn.

Bút Sài Gòn

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

Dự án đường sắt trên cao, đoạn Nhổn – ga Hà Nội vì sao đội vốn, kéo dài?

Thanh tra Chính phủ cho rằng, qua rà soát thấy việc điều chỉnh tăng giá hợp đồng tư vấn (hợp đồng trọn gói) bao gồm phần chi phí ngoài phạm vi nhiệm vụ; phần chi phí thuộc các trường hợp bất khả kháng theo quy định và phần chi phí trong phạm vi nhiệm vụ, nhưng khi lập, thẩm định và phê duyệt dự toán điều chỉnh bổ sung chủ đầu tư và các cơ quan chức năng đã không xác định cụ thể các khoản chi phí này.

Quy hoạch

Tin buồn