Đường thông, hè thoáng nhờ dẹp chợ tự phát

Nhờ sự quyết tâm của chính quyền xã Phong Phú (huyện Bình Chánh, TPHCM), sự hỗ trợ của doanh nghiệp, con đường Tân Liêm đã trở nên sạch sẽ, thông thoáng, được người dân rất hoan nghênh.
Việc buôn bán trên đường Tân Liêm hiện chỉ diễn ra phía trong vạch sơn do UBND xã Phong Phú, huyện Bình Chánh kẻ sẵn. Ảnh: NGỌC ÁNH
Việc buôn bán trên đường Tân Liêm hiện chỉ diễn ra phía trong vạch sơn do UBND xã Phong Phú, huyện Bình Chánh kẻ sẵn. Ảnh: NGỌC ÁNH

Một thời “đoạn đường đau khổ”

Con đường Tân Liêm trước đây, từ sáng tinh mơ cho đến quá trưa và cuối buổi chiều luôn kẹt cứng. Người buôn bán tràn ra mặt đường không khác gì một cái chợ, đến mức nhiều người đi mua hàng ở đây cứ quen miệng gọi là “chợ Tân Liêm” mà không biết rằng Tân Liêm chưa bao giờ là chợ, bởi nó là con đường.

Đoạn đường mấy trăm mét từ quốc lộ 50 vào khu dân cư phía trong, với nhiều trường học, trạm y tế. Mỗi khi cần di chuyển qua đây, xe máy, ô tô phải len lỏi giữa những sạp hàng, từ rau củ, cá tôm, quần áo… Nhiều người dừng xe lại mua hàng khiến đường càng thêm kẹt. Con đường đầy những ổ gà, ổ voi chứa nước thải từ hoạt động buôn bán, bốc mùi hôi thối. Không ít người gọi tên đoạn đường ấy là “đoạn đường đau khổ”.

Vậy mà nay, con đường được trải nhựa mới phẳng lì, không còn tình trạng “họp chợ” tự phát. Chỉ một số hàng quán bên đường vẫn bán, nhưng không ai lấn ra ngoài đường. Người mua hàng cũng cho xe lên lề, đậu sau vạch sơn. Những ổ gà và mùi hôi cũng biến mất. Con đường như rộng ra gấp mấy lần, người xe qua lại vô cùng thuận lợi.

Chúng tôi đã trở đi trở lại vào nhiều ngày và nhiều thời điểm trong ngày để ghi nhận xem có tình trạng tái buôn bán lấn chiếm hay không. Cuối cùng, chúng tôi cũng phải đồng tình với lời của một người dân khu vực này: “Bây giờ đã ổn rồi, hết… đau khổ rồi”.

Quyết tâm gìn giữ

Việc cải tạo, duy tu, dặm vá đường Tân Liêm được thực hiện từ ngày 1 đến ngày 5-11-2022. Nhưng trước đó, UBND xã Phong Phú đã tổ chức rà soát, thống kê, phát phiếu khảo sát vận động người dân đang buôn bán ở lòng lề đường vào khu vực chợ - siêu thị Tân Đoàn Việt, vị trí đầu đường Tân Liêm. Nhiều năm qua, việc buôn bán tự phát phía bên ngoài nhộn nhịp tới nỗi nhiều người đi “chợ” không biết phía sau những sạp hàng tự phát là ngôi chợ có quy mô không nhỏ.

Chủ tịch UBND xã Phong Phú Tô Thị Kim Anh cho biết, ban đầu khi được vận động, nhiều hộ không đồng ý vì đã quen buôn bán ở lòng lề đường. Được người dân trong khu vực đồng tình, ủng hộ, thuyết phục thêm, cuối cùng các hộ buôn bán ở lòng lề đường cũng đồng thuận dời vào trong chợ. Sau khi dặm vá, duy tu mặt đường, xã cử lực lượng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, xử phạt nghiêm, không để tình trạng buôn bán lấn chiếm trở lại. Như hộ chị Th., khi xã tới vận động, chị liền chấp hành, dời ngay biển hiệu bán gà vào bên trong để không cản trở giao thông phía ngoài.

Chợ Tân Đoàn Việt đi vào hoạt động năm 2016, ngoài siêu thị và khu vui chơi, là khu vực buôn bán cho 250 tiểu thương. Theo ông Nguyễn Phúc Vinh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Tân Đoàn Việt, tình trạng lấn chiếm buôn bán ngay phía ngoài chợ đã diễn ra từ lâu, ảnh hưởng rất lớn đến việc buôn bán trong chợ. Trước đây, không ít lần lực lượng chức năng ra quân, nhưng được ít lâu thì tình trạng lại quay về như cũ. Lần này, nhận thấy quyết tâm lớn từ phía chính quyền và sự đồng thuận của bà con trong khu vực, phía công ty đã hỗ trợ để đưa các hộ buôn bán phía ngoài vào trong chợ, với nhiều ưu đãi. Cụ thể, công ty hỗ trợ 80 gian hàng, mỗi gian 3m2, miễn phí tiền thuê gian hàng cho người dân trong 3 tháng đầu, sau đó người dân sẽ đóng 10.000 đồng/m²/ngày. Các hộ nghèo, cận nghèo, diện bảo trợ xã hội trên địa bàn xã Phong Phú sẽ được miễn phí.

Đường Tân Liêm một bên là chợ - siêu thị Tân Đoàn Việt, một bên là nhà dân. Với các nhà đang cho thuê mặt đường để buôn bán, UBND xã Phong Phú kẻ vạch sơn, tạo khoảng cách 1,5m so với mặt đường để người mua, bán không lấn qua. “Không phải làm theo kiểu bắt cóc bỏ dĩa mà chúng tôi đã rất kiên quyết để xử lý, đến nay việc buôn bán của người dân trên đường Tân Liêm đã vào nền nếp, kết quả thực hiện cơ bản thành công theo kế hoạch đề ra”, lãnh đạo UBND xã Phong Phú khẳng định. Xã sẽ giám sát tình hình qua camera nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm.

Đến nay, đã có 26 tiểu thương đăng ký vào chợ - siêu thị Tân Đoàn Việt. Cô L.T.L. (ngụ ấp 1, xã Phong Phú) bán thức ăn ở lòng đường đã hơn 10 năm, cho biết, việc buôn bán sau khi vào chợ vẫn ổn định vì có nhiều khách quen. “Đường sá nay sạch đẹp cũng mừng. Lúc trước đường nhiều ổ gà, ổ vịt, có khi chở bánh đi bán mà té đổ hết, lỗ vốn luôn”, cô L. kể.

Đọc nhiều nhất

Cán bộ hưu trí phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM nhận lương hưu

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi): Những thay đổi đáng chú ý

Bộ LĐTB-XH đang lấy ý kiến về dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) một cách căn bản và toàn diện. Trong các số báo trước, Báo SGGP đã giới thiệu với bạn đọc một số nội dung mới của dự thảo. Sau đây là những thay đổi đáng chú ý tại dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).

Bạn đọc viết

Một vài góp ý cho cao tốc TPHCM – Mỹ Thuận và TPHCM – Dầu Giây

Tôi sống và làm việc tại TPHCM, thường xuyên đi đường cao tốc mỗi khi về quê hay du lịch. Mỗi khi lái xe trên cao cao tốc TPHCM- Mỹ Thuận và TPHCM - Dầu Giây, tôi căng thẳng và lo lắng vì có nhiều bất cập. Là người trực tiếp tham gia giao thông (lái xe), tôi có một vài ý kiến, góp ý với các cơ quan chức năng những bất cập về biển báo, tăng cường lập lại trật tự, kỷ cương đảm bảo cho người dân được an toàn khi tham gia giao thông.

Từ thư bạn đọc

UBND quận Bình Thạnh (TPHCM) đã xử lý đơn của bà Trần Thị Nghiêm

Báo SGGP nhận được đơn của bà Trần Thị Nghiêm (lầu 3, số 63B Calmette, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TPHCM) có nội dung phản ánh và đề nghị Công ty TNHH Xây dựng Kinh doanh nhà Nhật Thành phải hoàn tất thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đối với các nền đất tái định cư (nền F8, C33, C34, C35, C36) thuộc dự án 13ha tại phường 13, quận Bình Thạnh cho bà.

Ý kiến

Việc làm thiếu ý thức

Những ngày gần đây, trên các diễn đàn và trang mạng xã hội lại tiếp tục đưa ra nhiều ý kiến về việc có nên bỏ tục lì xì ngày Tết hay không, khi mà càng ngày phong tục này càng bị biến tướng, bị thương mại hóa, mất đi ý nghĩa vốn có của nó.