Duyên hải khác xưa

SGGP

Địa danh Rừng Sác - Cần Giờ (TPHCM) từng được ví như “vùng đất chết”, đầy rẫy bom đạn chiến tranh. Thế nhưng, với sự nỗ lực vươn lên của chính quyền các cấp và người dân địa phương, trải qua hơn 40 mùa xuân, Cần Giờ đã phủ đầy màu xanh cây trái, biển trời, cuộc sống của cư dân khấm khá. Và Cần Giờ đang bước vào mùa Xuân thứ 43 với niềm phấn khởi tràn đầy.

Đường Rừng Sác vào trung tâm huyện Cần Giờ được trải nhựa khang trang. Ảnh: P.LONG

Đường Rừng Sác vào trung tâm huyện Cần Giờ được trải nhựa khang trang. Ảnh: P.LONG

Khôi phục hệ sinh thái

Theo lời kể của những người lớn tuổi từng tham gia chiến đấu tại chiến khu rừng Sác, trước năm 1975 Cần Giờ là một vùng đất sình lầy, ngập mặn quanh năm, sông rạch chằng chịt từ sông Soài Rạp vắt ngang qua Quốc lộ 51. Từ Nhà Bè theo sông Lòng Tàu chảy ra đến cửa biển Vũng Tàu, toàn vùng là rừng đước, chà là, bần, mắm. Ngoài số ngư dân trong các ấp chiến lược mưu sinh với nghề chài lưới theo dòng thủy triều lên xuống, hầu như rất ít người ở.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, đây là trận địa sát nách Sài Gòn - Gia Định, thủ đô của chính quyền miền Nam. Với con sông Lòng Tàu là yết hầu vận chuyển tiếp tế hậu cần của địch, để ngăn chặn sự tấn công của quân ta, chúng đã thả xuống rừng Sác hơn 4 triệu lít chất hóa học, 2 triệu tấn bom đạn xuống cánh rừng chở che cho cách mạng, khiến nơi đây trở nên hoang tàn, cây cối chết khô ngã rạp lên nhau.

Năm 1978, Cần Giờ phát động chiến dịch trồng lại rừng ngập mặn, thành lập Lâm trường Duyên Hải với lực lượng chính là thanh niên xung phong có nhiệm vụ khôi phục hệ sinh thái tự nhiên ở đây.

Trong câu chuyện vui vẻ đầu năm mới, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Cần Giờ Phùng Gia Hưng, tâm tình: “Duyên Hải xưa từng là rừng ngập mặn mênh mông, thực vật phong phú, động vật đa dạng như cá sấu, rái cá, chim, cò, heo rừng. Nhưng chiến tranh đã biến rừng Duyên Hải thành hoang mạc, cộng với nạn phá rừng bừa bãi, sau năm 1975, hệ sinh thái rừng ngập mặn nguyên thủy ở Cần Giờ gần như không còn. Vì thế, 100% rừng Cần Giờ hôm nay là thành quả vô cùng lớn lao, được tạo ra từ hàng triệu ngày công của hàng chục ngàn lượt lao động”.

Hiện nay Cần Giờ đã khôi phục lại hệ sinh thái rừng ngập mặn với hơn 22.000ha, nâng tổng số diện tích rừng ngập mặn của huyện lên 32.800ha. Rừng Sác - Cần Giờ hiện nay ngoài chức năng phòng hộ, còn là nơi nghiên cứu hệ sinh thái rừng ngập mặn của các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước. Nơi đây hiện có một số loài quý hiếm nằm trong sách đỏ, bao gồm 8 loài bò sát, 2 loài chim, 3 loài thú.

Đảo Khỉ thuộc Lâm viên Cần Giờ hiện là điểm đến rất hấp dẫn đối với du khách, với loài khỉ đuôi dài gồm 3 bầy đàn (gần 500 con) sinh sống trong điều kiện tự nhiên. Hệ sinh thái rừng ngập mặn tại Cần Giờ đã được Chính phủ xem xét phát triển thành khu bảo tồn thiên nhiên rừng ngập mặn, và Tổ chức UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Cần Giờ hôm nay

Sau hơn 40 năm hình thành và phát triển, Cần Giờ hôm nay được ví như “Vũng Tàu thứ 2” của người dân TPHCM, khi có cảnh quan biển, hải sản tươi ngon, gió mát lồng lộng. Khi mệt mỏi vì phố thị chật chội, bụi bặm, kẹt xe, cư dân TPHCM muốn tìm chốn bình yên để trú ngụ vào cuối tuần, Cần Giờ là một sự lựa chọn thú vị. Chỉ hơn 1 giờ đồng hồ chạy xe máy, hoặc ô tô từ trung tâm TP, thị trấn Cần Thạnh đã hiện lên trước mắt. Xe bon bon từ phà Bình Khánh về thị trấn Cần Thạnh, chúng tôi quan sát thấy hai bên đường vô vàn vuông tôm, những thửa ruộng muối trắng tinh dưới nắng sớm. Đường vào thị trấn Cần Thạnh rợp bóng mát và hoa vàng từ những cây điệp hai bên đường.

Vào mùa hoa điệp, con đường này đẹp lãng mạn không thua gì những con đường ở quận 1, quận 3. Chạy hết con đường Duyên Hải, ở cuối đường sẽ là Lăng ông Thủy Tướng, nơi vào tháng 8 âm lịch hàng năm diễn ra Lễ hội rước Ông Thủy Tướng. Bên ngoài lăng là chợ Cần Giờ. Cũng như bao ngôi chợ khác ở miền xuôi, cảnh buôn bán ở đây tấp nập kẻ bán người mua, nhất là những ngày cuối tuần. Đặc sản đồ khô ở chợ được bán với giá khá rẻ.

Đi sâu vào trong những con hẻm nhỏ, mới thấy cuộc sống thường ngày của thị trấn Cần Thạnh thi vị làm sao. Ban trưa, trời nắng ráo, người lớn thì nghỉ trưa, trẻ con thì ngắm biển, cuộc sống trôi qua thật êm đềm. Có một số ngư phủ trở về sau chuyến tàu cá buổi sáng. Người khệ nệ xách đống cá mới bắt được, người thong thả tắm rửa nghỉ ngơi sau một đêm dài ở biển.

Duyên hải khác xưa ảnh 1 Trường THPT An Nghĩa, Cần Giờ, được xây dựng quy mô. Ảnh: P.LONG
Bà Lương Thị Nga, người đã sống tại thị trấn Cần Thạnh từ sau ngày giải phóng, bày tỏ: “Từ năm 1978, gia đình tôi đã sinh sống tại Cần Giờ, lúc bấy giờ vùng đất này hoang sơ lắm, không một bóng người. Bao nhiêu năm trôi qua, người dân vùng biển cần cù lao động, đời sống đã thay đổi nhiều. Con đường Rừng Sác đã thông suốt khiến cuộc sống chúng tôi như sang trang mới”.

Thật vậy, Rừng Sác - Cần Giờ ngày càng chuyển mình mạnh mẽ khi có con đường bộ xuyên qua vùng đất sình lầy của rừng Sác năm nào, nối nội thành với vùng đất Đông Nam TP. Người dân huyện Cần Giờ nói vui với nhau rằng đó là “Con đường đánh thức Cần Giờ”. Lúc này đây, con đường rừng Sác đã hoàn thành giai đoạn I trải dài từ phà Bình Khánh (điểm giáp ranh giữa huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ) tới ngã ba đường 30-4 của thị trấn Cần Thạnh, với 3 làn xe trải nhựa khang trang, xe cộ đi lại tấp nập. Ở nơi “rốn bão” của TP, Cần Giờ đã phát huy được thế mạnh của vùng duyên hải bằng việc xây dựng các mô hình sản xuất nông - lâm - ngư kết hợp.

Với sự hỗ trợ của chính quyền, công tác tư vấn của các tổ chức đoàn, hội, người dân các xã Bình Khánh, Lý Nhơn… đã dần rời xa cuộc sống khó khăn năm nào, với khoảng 97% số hộ đã có điện lưới quốc gia, 100% tỷ lệ học sinh trong độ tuổi đến trường, hoàn thành phổ cập THCS.

Một mùa Xuân mới đang về trên quê hương Cần Giờ - vùng đất cách mạng. Những năm qua, việc đầu tư của TPHCM và Trung ương đối với Cần Giờ đã đạt được thành quả nhất định, được các chuyên gia ví von là “mũi tên đỏ - vành cung xanh”. “Đỏ” đó là Nhà nước đầu tư cơ sở hạ tầng, còn “xanh” là chính quyền địa phương xây dựng kinh tế biển hợp lý, là nguồn cảm hứng cho người dân phát triển kinh tế đúng hướng, mang lại chất lượng cuộc sống cho mọi gia đình.

ĐÔNG GIA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

12 chùa được thử nghiệm ứng dựng cúng dường qua ví điện tử

12 chùa được thử nghiệm ứng dựng cúng dường qua ví điện tử

Thực hư liên quan đến việc ứng dụng ví điện tử vào việc cúng dường, cầu an, ngày 23-2, tại Hà Nội, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có trao đổi với báo chí.

Bút Sài Gòn

Quy hoạch bằng mồm

- Nhiều người đổ vốn vô mua đất ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) hiện đang ngồi trên lửa. Bởi hàng chục tỷ đồng hoặc hơn nữa đã dồn vô những quả đồi nhiều nguy cơ sẽ mất trắng. Bởi lẽ, lúc mua họ nhẩm tính khoản lời khẳm sau khi hiến đất làm đường rồi phân lô bán nền. Nhưng tính lời hóa ra là… sặc gạch!

Giao thông - Đô thị

Nên phát triển đô thị theo 2 hướng chính: Đông và Tây Bắc

LTS: Như Báo SGGP đã thông tin, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện theo Luật Quy hoạch đô thị, TPHCM đã triển khai lập Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060; nhằm điều chỉnh tổng thể đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025 (được phê duyệt năm 2010). Với sự tham mưu của Sở QH-KT TPHCM và đơn vị tư vấn là Viện Quy hoạch xây dựng Thành phố, báo cáo Nhiệm vụ quy hoạch đã được Ban cán sự Đảng UBND TP trình Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM và được đồng ý với những nội dung cơ bản. Báo SGGP phối hợp với Sở QH-KT đã giới thiệu những nội dung cơ bản của nhiệm vụ tới bạn đọc trong số báo ra ngày 5-2-2021. Báo đã nhận được phản hồi góp ý của Hiệp hội Bất động sản TPHCM và ý kiến của một số chuyên gia. Xin trân trọng giới thiệu thêm với bạn đọc.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: